Thứ 5, 19/05/2022, 16:02 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nhiều doanh nghiệp thủy sản không được hỗ trợ tiền điện

Nhiều doanh nghiệp thủy sản không được hỗ trợ tiền điện
(Tieudung.vn) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Bộ trưởng Bộ Công Thương, báo cáo và kiến nghị việc doanh nghiệp (DN) thủy sản tại nhiều tỉnh không được hỗ trợ tiền điện đợt 5 theo Nghị quyết 97/NQ-CP ngày 28/8/2021 của Chính phủ về phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện đợt 5 (gọi tắt là NQ97).

Theo VASEP, NQ97 (được Bộ Công Thương quy định, hướng dẫn chi tiết tại văn bản số 5411/BCT-ĐTĐL ngày 6/9/2021) là một trong những nội dung quan trọng được các DN thủy sản cảm kích và hoan nghênh.

Theo đó, DN chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phầm từ thủy sản là nhóm đối tượng được Chính phủ hỗ trợ giảm tiền điện (đợt 5), thuộc “khách hàng sử dụng điện là các nhà máy hoặc cơ sở sản xuất đặt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đang thực hiện giãn cách (GCXH) theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại thời điểm ngày 25/8/2021”.

Tuy nhiên, trong 3-4 tuần vừa qua, nhiều DN thủy sản tại một số tỉnh (An Giang, Sóc Trăng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Bình Thuận…) bày tỏ sự thất vọng do không được địa phương hỗ trợ giảm tiền điện đợt 5 theo NQ97 và văn bản 5411/BCT-ĐTĐL kể trên.

Lý do được hầu hết ngành điện tại các tỉnh đưa ra là “tỉnh không thực hiện GCXH toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 tại thời điểm ngày 25/8/2021”. Ví dụ như, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lý do là vì “huyện Côn Đảo” không thực hiện Chỉ thị 16, trong khi toàn bộ các khu vực còn lại của tỉnh đều thực hiện…

Nhiều doanh nghiệp thủy sản không được hỗ trợ tiền điện

Chế biến thủy sản tại doanh nghiệp (Ảnh: Giang Lam). 

VASEP cho rằng, trước tháng 10/2021, các tỉnh trong cả nước áp dụng phòng chống dịch Covid-19 theo tiếp cận “zero Covid” và thực hiện đánh giá mức độ nguy cơ theo Quyết định 2686/QĐ- BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc ban hành “quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19”.

Theo đó, có những tỉnh thực hiện Chỉ thị 16 toàn tỉnh (Bình Dương, TP.HCM, Bến Tre…), những tỉnh khác thì thực hiện Chỉ thị 16 tại một số huyện/xã và Chỉ thị 15 tại một số huyện/xã khác (Tiền Giang, Sóc trăng, Bà Rịa – Vũng Tàu…)…

Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch Covid-19 phức tạp nhất (từ cuối tháng 7 – tháng 9/2021), tại các tỉnh tập trung của ngành thủy sản (dù tỉnh áp dụng Chỉ thị 16, Chỉ thị 15 hay cả hai) thì điểm chung thứ nhất là lưu thông trong tỉnh và giữa các tỉnh đều tắc nghẽn hoặc hạn chế.

Điểm chung thứ hai là hầu hết các DN thủy sản (sử dụng nhiều lao động) đều phải thực hiện phương án sản xuất cầm chừng “3 tại chỗ”, nếu không đáp ứng thì phải ngừng sản xuất. Không có sự khác nhau về khó khăn của DN tại các tỉnh kể trên.

Việc lưu thông tắc nghẽn và hai trạng thái cầm chừng “3 tại chỗ” hay “ngừng sản xuất” của nhà máy đã khiến ngành thủy sản chịu tác động khó khăn vô cùng lớn. Đây chính là mấu chốt khiến ngành thủy sản trong giai đoạn tháng 7-9/2021 giảm 60-70% công suất, gần 70% người lao động không được đi làm, nông - ngư dân không thể tiêu thụ được nguyên liệu và phải ngừng đi biển, ngừng thả giống và kim ngạch xuất khẩu tháng 8/2021 giảm 27%, tháng 9/2021 giảm 24%, tháng 10 (dự kiến) giảm trên 20%. Hệ lụy chắc chắn còn kéo dài tới năm sau và quá trình phục hồi còn khó khăn.

Theo VASEP, tại Điều 1 của NQ97 hay văn bản 5411/BCT-ĐTĐL đã nêu rõ đối tượng được hỗ trợ là các khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, cụ thể là các nhà máy, cơ sở sản xuất đặt tại các tỉnh, thành phố thực hiện GCXH theo Chỉ thị 16. Trong hai văn bản này, không có chữ “toàn tỉnh” trong phạm vi điều chỉnh, mà tập trung theo tinh thần “đúng đối tượng” bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Việc một số cơ quan/công ty ngành điện hướng dẫn thêm về phạm vi/đối tượng được hưởng hỗ trợ tiền điện (đợt 5) của Chính phủ đã khiến không ít DN thủy sản tại nhiều tỉnh không được hỗ trợ, dù rất nhiều DN vẫn nằm tại các khu vực (huyện/xã) phải GCXH theo Chỉ thị 16 và đều phải thực hiện “3 tại chỗ” hoặc ngừng sản xuất. Điều này là hoàn toàn chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại NQ97 và văn bản 5411/BCT-ĐTĐL.

"Các hỗ trợ và 'tiếp sức' của Chính phủ cho DN vào lúc này là vô vùng có ý nghĩa, không chỉ về tinh thần mà đặc biệt cho các nỗ lực phục hồi sản xuất của cả ngành hàng. VASEP đề nghị Phó Thủ tướng và Bộ trưởng xem xét chỉ đạo để các DN thủy sản được hưởng hỗ trợ theo chính sách giảm tiền điện tại công văn 5411/BCT-ĐTĐL cho tất cả các nhà máy, cơ sở sản xuất đặt tại các khu vực có thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, không bắt buộc là nằm trong tỉnh thành có giãn cách toàn tỉnh như thông tin bổ sung của các cơ quan/công ty ngành điện" - VASEP kiến nghị.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

King Coffee tổ chức Ngày hội Bản lĩnh Phụ nữ Khởi nghiệp 4.0
(Tieudung.vn) “Bắt đầu chỉ với số vốn nhỏ, chị em và các bạn trẻ hoàn toàn có thể khởi...
 
Nữ dược sĩ ở Cần Thơ “biến” nông sản thành dược trà
(Tieudung.vn) ĐBSCL có nhiều loại nông sản mang tính dược được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng...
 
Nữ doanh nhân trẻ khởi nghiệp sản xuất dòng nhang sạch
(Tieudung.vn) Năm 2021, nữ doanh nghiệp trẻ Lê Thị Cẩm Vân (TP Biên Hòa, Đồng Nai) đạt giải nhất...

Thương hiệu

Nền tảng giúp Tân Hiệp Phát hướng tới doanh thu tỷ USD
(Tieudung.vn) Theo bà Trần Uyên Phương, đơn vị tập trung phát triển đội ngũ nhân sự nhằm tạo nền...
 
Khai trương thương hiệu Vân Nam Tea & Coffee tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Sáng ngày 9/5, thương hiệu Vân Nam Tea Coffee chính thức ra mắt người tiêu dùng sản...
 
Tập đoàn Novaland công bố kết quả kinh doanh quý I năm 2022
(Tieudung.vn) Ngày 29/04/2022 – Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HoSE: NVL, “Novaland”...

Tin Doanh nghiệp

Dai-ichi Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại ‘Chào hè vui khỏe – Nhận quà thật chất’
(Tieudung.vn) Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 15 năm thành lập tại Việt Nam (18/01/2007 18/01/2022)...
 
VPCORP và HKT GROUP chính thức ra mắt và ký kết hợp tác với các đối tác
(Tieudung.vn) Sáng ngày 12/5/2022, tại trụ sở 66 – 68 Võ Văn Tần (Quận 3, TP Hồ Chí Minh)...
 
Trái phiếu bất động sản: Lãi cao đi kèm rủi ro
(Tieudung.vn) Theo số liệu báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) của Bộ Xây dựng, trong quý I/2022...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.84835 sec| 852.563 kb