Thứ 3, 07/07/2020, 20:28 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phân bón Đầu Trâu hơn 40 năm gắn với nông dân

Phân bón Đầu Trâu hơn 40 năm gắn với nông dân
(Tieudung.vn) - Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền là doanh nghiệp nhà nước, nhà sản xuất chiếm thị phần hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh phân hỗn hợp NPK. Công ty luôn lọt vào TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Được hình thành từ những năm 1973, với tên gọi là Thành Tài Phân bón Công ty (Thataco). Sau giải phóng Miền Nam 1975, Thataco được chuyển cho Nhà nước và năm 1976 được đổi tên thành Xí nghiệp Phân bón Bình Điền II, trực thuộc Công ty Phân bón Miền Nam. Bằng sự phát triển lớn mạnh của mình, đến ngày 6/5/2003 Xí nghiệp Phân bón Bình Điền II đã được Bộ trưởng Bộ Công nghiệp thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ký quyết định chuyển thành Công ty Phân bón Bình Điền, trực thuộc Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam (nay là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) và đến năm 2011, Công ty được cổ phần hóa và có tên gọi Công ty cổ phần phân bón Bình Điền. 

Trong quá trình phát triển của mình, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền với thương hiệu phân bón Đầu Trâu luôn luôn là đơn vị dẫn đầu của ngành sản xuất phân bón trong cả nước về năng suất, chất lượng, hiệu quả. Doanh số năm sau cao hơn năm trước, đến năm 2004, Bình Điền chính thức gia nhập những doanh nghiệp có doanh số trên 1000 tỷ đồng. Liên tiếp trong những năm 2007 đến nay, Bình Điền đã đứng đầu về doanh số trong các đơn vị thành viên của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Năm 2010, với sự phát triển mạnh mẽ Bình Điền luôn nằm trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất nước. Công ty cũng được bình chọn là 1 trong 129 thương hiệu mạnh Việt Nam và là doanh nghiệp tiêu biểu 3 nước Đông Dương: Việt Nam, Lào, Campuchia.

Mô tả ảnh
TGĐ công ty cổ phần Phân bón Bình Điền – Ngô Văn Đông.

Công ty cổ phần phân bón Bình Điền đã được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng "Huân chương lao động hạng hai" năm 1999 và "Huân chương Lao động hạng nhất" năm 2008. Và thương hiệu Phân bón Đầu Trâu của Công ty cũng đã trở thành thương hiệu uy tín đối với bà con nông dân, đã đạt nhiều danh hiệu và giải thưởng chất lượng như: Hàng Việt Nam chất lượng cao (15 năm liên tục), giải Vàng Chất lượng Việt Nam (5 năm), cúp vàng Doanh nghiệp tiêu biểu, Topten Phân bón, Cúp vàng Vì sự nghiệp xanh Việt Nam (4 năm), Cúp vàng nông nghiệp Việt Nam,... và hơn 100 danh hiệu, giải thưởng, huy chương vàng các loại khác.

Với các nhà máy sản xuất và mạng lưới phân phối rộng khắp trên toàn quốc và các nước lân cận; đặc biệt với đội ngũ cán bộ 100 người có trình độ kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ, cộng với 300 công nhân lành nghề, Bình Điền đã phát triển nhanh chóng và là nhà tiên phong trong việc xuất khẩu phân bón "made in Vietnam" ra các nước trong khu vực với bao bì in ấn bằng tiếng bản địa nên được nông dân nước bạn ưa chuộng.

Bình Điền cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất trong ngành phân bón có Hội đồng Cố vấn khoa học kỹ thuật gồm các Giáo sư, Tiến sĩ hàng đầu về nông nghiệp, Công ty cũng quan hệ chặt chẽ với các Viện Nghiên cứu, Trường Đại học để từ đó ứng dụng các tiến bộ công nghệ vào sản phẩm của mình. Công ty luôn đa dạng về chủng loại sản phẩm, đến nay Công ty có hơn 100 loại sản phẩm phù hợp với từng loại đất đai và thời kỳ sinh trưởng của từng loại cây trồng, phong phú về mẫu mã. Hầu hết các sản phẩm mới về phân bón NPK sản xuất trong nước, Bình Điền luôn là đơn vị đi đầu. Và là đơn vị đầu tiên đưa ra các loại sản phẩm chuyên dùng cho cây trồng như: Chuyên dùng cho cây lúa, cà phê, cao su, mía, cây ăn trái, điều, rau - màu, chè, ngô, lạc… làm tăng năng suất và chất lượng nông sản. 

Không ngừng lại đó, công ty đã nghiên cứu và ứng dụng thành công tiến bộ KHKT của các nhà khoa học Mỹ, để cho ra đời dòng sản phẩm Đầu Trâu + Agrotain giúp tiết kiệm lượng bón từ 25-30% (trong khi giá thành chỉ cao hơn phân UREA là 10%) và sản phẩm phân bón Đầu Trâu 46P+ giúp giảm lượng bón từ 40-50% so với DAP. Đây là dòng sản phẩm độc quyền của công ty. Với việc ứng dụng thành công những tiến bộ KHKT trên đã giúp nông dân tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng hàng năm nếu sử dụng sản phẩm của công ty. Và quan trọng hơn, việc sử dụng dòng sản phẩm Agrotain góp phần vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường so với việc sử dụng phân UREA, đồng thời làm tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Hiện nay, Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền hiện có 1 nhà máy chính và 5 công ty thành viên: Nhà máy Phân bón Bình Điền - Long An; Công ty Cổ phần Bình Điền - Lâm Đồng; Công ty Cổ phần Bình Điền - Quảng Trị; Công ty Cổ phần Bình Điền – Mekong; Công ty Cổ phần Bình Điền - Ninh Bình; Công ty TNHH MTV thể thao Bình Điền Long An. Công ty sản xuất trên 100 mặt hàng thuộc các loại như: Đầu Trâu Agrotain, phân NPK chuyên dùng, phân NPK TE cao cấp, phân bón NPK thông dụng, phân khoáng hữu cơ và phân bón lá. Các sản phẩm này thuộc các nhóm phân bón dạng hạt, phân bón dạng 3 màu, phân dạng bột và phân dạng nước và thuốc BVTV.

Theo ông Ngô Văn Đông, Tổng giám đốc công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, hiện nay với việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008, tất cả các nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất đều phải qua hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào. Từng công đoạn trong quá trình sản xuất cũng được quản lý chất lượng một cách chặt chẽ, chính vì vậy tất cả các sản phẩm phân bón Đầu Trâu đều đạt tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế.
Năm 2017, Công ty đã thực hiện được sản lượng sản xuất: 685.966 tấn, đạt 105,5% so với năm 2016; Sản lượng tiêu thụ: 683.216 tấn, đạt 108,3% so với năm 2016; Tổng doanh thu hợp nhất: 6.427 tỷ đồng, đạt 106% so với năm 2016; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất: 427,6 tỷ đồng, đạt 101,7% so với năm 2016; Lợi nhuận trước thuế công ty mẹ: 295,5 tỷ đồng, đạt 104,6% so với năm 2016; Thu nghập bình quân 11 triệu đồng/người/tháng, đạt 102,6% so với năm 2016.

Cũng theo ông Đông để có được những kết quả sản xuất - kinh doanh khả quan như vậy là nhờ thương hiệu phân bón Đầu Trâu ngày càng lan tỏa sâu rộng, không chỉ trong nước mà nhiều nước trong khu vực: Campuchia, Lào, Mianmar…; hệ thống phân phối rộng lớn và chuyên nghiệp; sự hỗ trợ, giúp đỡ có hiệu quả thiết thực của các cấp, các ngành, các địa phương, các nhà khoa học cùng với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, phấn đấu vì uy tín thương hiệu của tập thể lãnh đạo, người lao động, đã giúp Công ty đứng vững và vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, có lúc không kém phần khốc liệt.

Bước sang năm 2018, mức độ cạnh tranh của các DN sản xuất phân bón trong và ngoài nước được là sẽ khốc liệt nhất từ trước đến nay; nhưng Bình Điền vẫn tự tin đề ra kế hoạch sản xuất - kinh doanh với các chỉ tiêu đạt từ 99% đến 100,7% so với năm 2017, trong đó sản lượng sản xuất và tiêu thụ đều vượt, lợi nhuận Công ty mẹ và thu nhập bình quân của người lao động đạt 100% so với năm 2017… Hàng loạt nhiệm vụ và giải pháp, trong đó Công ty định hướng đưa ra các dòng sản phẩm chất lượng cao, đủ dinh dưỡng cho cây trồng, không thừa - tồn dư trong nông sản, nhất là với cây ngắn ngày, giảm lượng bón mà vẫn đạt năng suất tối đa, nâng chất lượng nông sản, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần vào một nền nông nghiệp bền vững. “Đi trước trong việc đầu tư, đổi mới công nghệ, sắp tới là công nghệ tháp cao với hàng loạt ưu điểm vượt trội so với công nghệ hiện tại… luôn trăn trở, đổi mới để vượt lên. Đó là yêu cầu thường trực với mọi người lao động tại Công ty Bình Điền”, ông Đông cho biết thêm.

 

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

8 năm liền Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng các thương hiệu được chọn mua nhiều nhất
(Tieudung.vn) Tháng cuối của quý 2/2020, Vinamilk liên tiếp nhận được sự đánh giá cao của những tổ chức...
 
Chợ phiên đồ gốm trong quán cafe độc lạ giữa lòng Sài Gòn
(Tieudung.vn) Những món đồ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: bát đĩa, ấm trà, bình hoa, ly...
 
Chuyện của một lão nông xây thương hiệu EcoChi Farm trên vùng đất nắng và gió
(Tieudung.vn) Nằm trong vùng khô hạn nhất nước, với khí hậu nhiệt đới gió mùa khô nóng, gió nhiều,...

Thương hiệu

THACO xuất khẩu khung ghế composite cho hãng Recaro
(Tieudung.vn) Trong năm 2020, sẽ có 1.300 bộ khung ghế ô tô bằng composite sản xuất tại Nhà máy...
 
Hơn 1.300 trẻ em Hà Nội được chăm sóc dinh dưỡng từ Vinamilk và Quỹ sữa vươn cao Việt Nam
(Tieudung.vn) Vừa qua, tại Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An (xã Thụy An, huyện...
 
SABECO kỷ niệm 145 năm thành lập và ra mắt nhãn hiệu Bia Lạc Việt
(Tieudung.vn) Tối ngày 25/6, nhân kỷ niệm 145 năm thành lập, Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu...

Tin Doanh nghiệp

Bệnh nhân Indonesia dương tính rồi âm tính với Covid-19: Bệnh viện FV nói gì?
(Tieudung.vn) Cho đến lúc này, có thể khẳng định bệnh nhân Indonesia âm tính với Covid-19 do Viện Paster...
 
Niềm vui uống sữa học đường an toàn tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Tính từ tháng 11/2019 đến nay, 10 quận huyện của TP Hồ Chí Minh đã thực hiện Chương...
 
Tăng cường chế tài đối với những chủ đầu tư thực hiện các dự án bất động sản
(Tieudung.vn) Đầu tư, kinh doanh bất động sản là lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao và nhanh chóng,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.60933 sec| 869.016 kb