Thứ 2, 23/09/2019, 19:14 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tòa tuyên án vụ “Tranh chấp, ly hôn của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên”

Tòa tuyên án vụ “Tranh chấp, ly hôn của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên”
(Tieudung.vn) - “Chấp thuận ly hôn, ông Vũ nhận 60%, bà Thảo 40% tổng tài sản”- Là phán quyết của TAND TP Hồ Chí Minh tại phiên tòa sơ thẩm. Theo đó ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhận 60% cổ phần trong tất cả các công ty thuộc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhận 40%.

Bà Thảo được quyền nuôi 4 con chung

Ngày 27/3, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử phiên sơ thẩm vụ án “Tranh chấp và ly hôn” giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên) và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Tại tòa, đại diện Viện KSND tiếp tục khẳng định HĐXX đã có sai sót về tố tụng. Cụ thể: Khi thụ lý vụ án chưa mở phiên họp công khai chứng cứ chứng minh về yêu cầu phản tố của bị đơn; Khi có xác minh tài khoản (TK) ngân hàng, thẩm phán không mở phiên hòa giải; Yêu cầu chia tiền, vàng trị giá hơn 2.109 tỷ đồng là yêu cầu mới phát sinh tại tòa. Bị đơn rút yêu cầu phản tố nhưng chủ tọa không đình chỉ nên 2 bên phải trình bày ý kiến về nội dung này; Không triệu tập đúng người đại diện của ngân hàng để làm rõ giá trị tài sản đang tranh cãi…

Mô tả ảnh
Tòa tuyên "Vua" cà phê Trung Nguyên được chia 60% tổng tài sản.

Về phía đại diện bị đơn ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn tiếp tục yêu cầu chia theo tỷ lệ ông Vũ 70%, bà Lê Hoàng Diệp Thảo 30% trị giá cổ phần tại các công ty trong Tập đoàn cà phê Trung Nguyên; đồng thời phải chia tài sản là tiền, vàng và ngoại tệ (các loại) hơn 2.109 tỷ đồng trong TK của bà Thảo tại 3 ngân hàng.

Tuy nhiên khi đại diện Ngân hàng Eximbank cho rằng số vàng gửi tại ngân hàng này chỉ 10.000 chỉ vàng (tức 1.000 lượng vàng), tổng số tiền hơn 2.109 tỷ nêu trên giảm xuống còn trên 1.700 tỷ đồng.

Còn các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Thảo yêu cầu HĐXX bác yêu cầu phản tố đỏi chia số tiền hơn 1.700 tỷ đồng nêu trên vì đó không phải tài sản chung của ông Vũ và bà Thảo.

Sau cả ngày các bên tranh luận, cùng quan điểm của đại diện Viện KSND. Buổi chiều, chủ tọa thay mặt HĐXX tuyên án. Theo đó tòa công nhận thuận tình ly hôn giữa 2 người, bà Thảo được nuôi 4 con chung, ông Vũ có trách nhiệm cấp dưỡng 2,5 tỷ đồng/năm/con từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học.

Ông Vũ quản lý cổ phần của bà Thảo và trả bà Thảo 1.223 tỷ

Chủ tọa phiên tòa cũng nhận định theo nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng phải chia đôi. Tuy nhiên căn cứ vào các tài liệu do bị đơn cung cấp, xác định Tập đoàn Trung Nguyên do ông Vũ sáng lập. Vì vậy về tài sản chung tại các công ty thuộc Tập đoàn này có tổng giá trị hơn 5.737 tỷ đồng, được chia theo tỷ lệ ông Vũ 60% cổ phần, bà Thảo 40% cổ phần. Do vụ kiện kéo dài, ảnh hưởng đến thương hiệu cà phê này nên tất cả cổ phần của bà Thảo sẽ giao cho ông Vũ quản lý. Ngược lại ông Vũ có trách nhiệm trả lại số tiền tương ứng cho bà Thảo trên 1.223 tỷ đồng, và tự liên hệ các Sở KH-ĐT tại các tỉnh, thành có trụ sở các công ty của mình để thay đồi giấy phép kinh doanh.

Đối với các tài sản là (BĐS) đã được xác định, ông Vũ sở hữu và quản lý 6 BĐS trị giá trên 350 tỷ đồng, bà Thảo sở hữu quản lý 7 BĐS trị giá trên 375 tỷ đồng. Các BĐS nhờ người đứng tên hoặc chưa sang tên hay ở nước ngoài (26 BĐS) giải quyết bằng vụ án khác. Về số tiền, vàng và ngoại tệ đứng tên TK của bà Thảo tại 3 ngân hàng với tổng trị giá trên 1.764 tỷ đồng do bà Thảo sở hữu và quản lý.

Đối với yêu cầu của nguyên đơn đòi đưa ông Vũ đi giám định tâm thần, HĐXX cho rằng các kết luận sau giám định ông Vũ không có biểu hiện của bệnh tâm thần. Đồng thời trước TAND quận 3 đã tuyên bố ông Vũ hoàn toàn khỏe mạnh.

Các yêu cầu khác về các công ty phát sinh với tư cách cổ đông, thành viên công ty,HĐXX tuyên đình chỉ và hủy các biện pháp khẩn cấp tạm thời; tách quan hệ liên quan Công ty Trung Nguyên Singapore thành vụ kiện khác. Về án phí tài sản, bà Thảo nộp hơn 33 tỷ đồng, ông Vũ nộp hơn 48 tỷ đồng.

Như vậy với tỷ lệ chia 60% - 40% như phán quyết của tòa án sơ thầm, ông Vũ quản lý hơn 4.800 tỷ đồng, bà Thảo sở hữu hơn 3.600 tỷ đồng.

Do mâu thuẫn trong cuộc sống, cuối năm 2015 bà Lê Hoàng Diệp Thảo nộp đơn ly hôn ông Đặng Lê Nguyên Vũ và TAND TP Hồ Chí Minh thụ lý vụ kiện “Tranh chấp và ly hôn”. Phía Thảo yêu cầu được chia 51% số tài sản là cổ phần trong các công ty thuộc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, ngược lại phía ông Vũ chỉ chấp nhận chia cho bà Thảo 30%, còn mình hưởng 70%.

Đến ngày 9/9/2016, TAND TP Hồ Chí Minh thụ lý yêu cầu phản tố của phía ông Vũ. Ngày 10/7/2017, ông Vũ tiếp tục có đơn yêu cầu tách vụ án đối với phần tài sản chung trong vụ án ly hôn (bao gồm tiền, vàng, ngoại tê và BĐS) để giải quyết bằng một vụ án khác. Ngày 14/9/2017, ông Vũ tiếp tục có đơn gửi tòa với nội dung “xin rút một phần đơn yêu cầu phản tố”.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Hà Nội là địa phương năng động, tích cực nhất trong tạo lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
(Tieudung.vn) "TP Hà Nội có vị trí, vai trò là một địa phương năng động, tích cực nhất trong...
 
Hanoi Innovation Summit: Cầu nối cho startup thế giới đến với Việt Nam
(Tieudung.vn) Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) là sự kiện có quy mô...
 
Chàng trai khuyết tật khởi nghiệp từ xà bông
(Tieudung.vn) Vượt lên sự nghiệt ngã của số phận, chàng trai Nguyễn Văn Chung sinh năm 1984 (huyện Thường...

Thương hiệu

Sức bật mới từ truyền thống đáng tự hào của PVFCCo
(Tieudung.vn) Từ truyền thống đáng tự hào của mình, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí...
 
Vincom Retail ra mắt 3 Đại Trung tâm thương mại mới
(Tieudung.vn) Với thiết kế xanh và vận hành thông minh, ba trung tâm thương mại mới của Vincom Retail...
 
Thaco đã đầu tư tổng cộng 22.194 tỷ đồng trong hợp tác với HAGL
(Tieudung.vn) Tại Lễ kỷ niệm hợp tác chiến lược Thaco và HAGL ngày 09/9/2019, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng...

Tin Doanh nghiệp

Cơ hội săn việc tốt lương cao nhiều chưa từng có tại Điện Máy Xanh
(Tieudung.vn) Dù hiện tại không phải là thời gian cao điểm của mùa tuyển dụng nhưng rất nhiều vị...
 
TP Hồ Chí Minh: 1.144 doanh nghiệp nợ thuế hơn 2 nghìn tỷ đồng
(Tieudung.vn) Cục thuế TP Hồ Chí Minh vừa công khai thông tin 1.144 doanh nghiệp nợ thuế trên địa...
 
Phán quyết vụ kiện dự án The Mark và những hệ lụy khó lường!
(Tieudung.vn) Làm thế nào để cả nguyên đơn lẫn bị đơn đều tâm phục khẩu phục, doanh nhân thấy...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.45014 sec| 808.523 kb