Thứ 5, 19/05/2022, 19:58 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Giúp phụ nữ khởi nghiệp, làm chủ kinh tế

TP Hồ Chí Minh: Giúp phụ nữ khởi nghiệp, làm chủ kinh tế
(Tieudung.vn) - Theo thống kê Tổng điều tra dân số, nhà ở TP Hồ Chí Minh năm 2019, thành phố có 51,3% nữ,  nam giới chiếm 48,7%. Do đó, phụ nữ đóng góp vào sự phát triển kinh tế ngày càng lớn. Bên cạnh đó, chính các cấp các ngành của thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực tạo dựng môi trường thuận lợi để phụ nữ có cơ hội bứt phá làm chủ bản thân, làm chủ kinh tế.

Phụ nữ lập nghiệp kinh doanh, đóng góp cho

Nhiều năm qua, những gương phụ nữ vươn lên làm kinh tế giỏi tại TP Hồ Chí Minh ngày càng nhiều. Điển hình như quá trình lập nghiệp, định cư và phát triển công việc kinh doanh của bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân. Từ năm 1982, bà Huân (quê ở Long An) đến TP Hồ Chí Minh kinh doanh cửa hàng trứng Ba Huân. Cửa hàng làm ăn ngày một khấm khá, năm 2001 bà  thành  lập doanh nghiệp tư nhân, năm 2006 đổi thành Công ty TNHH, sau đó là Công ty Cổ phần Ba Huân. Ngày nay, công ty đã phát triển quy trình sản xuất từ trang trại đến bàn ăn theo tiêu chuẩn công nghê cao với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng. Tháng 2/2017, Tạp chí Forbes đã bình chọn Ba Huân là 1 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất tại Việt Nam. Không chỉ giúp làm giàu cho quê hương Long An và TP Hồ Chí Minh, công ty Ba Huân còn giúp hàng trăm phụ nữ khác lập nghiệp. Bà Phạm Thị Huân : “Từ xưa Ba Huân đã tặng cho phụ nữ các tỉnh miền Nam con giống chăn nuôi, riêng tại TP Hồ Chí Minh, chúng tôi giúp phụ nữ kinh doanh với số vốn ban đầu khoảng 1.000.000 tiền sản phẩm của công ty. Họ bán hàng rồi tích lũy sau thành đại lý lớn của công ty. Đến nay Ba Huân có hàng trăm đại lý do phụ nữ làm chủ”.

Mô tả ảnh 2
Dây chuyền sản xuất chế biến thực của Công ty TNHH San Hà. 

Cũng là người con của vùng đất Long An, doanh nhân Phạm Thị Ngọc Hà – Tổng giám đốc Công ty THHH San Hà chọn TP Hồ Chí Minh làm điểm lập nghiệp, kinh doanh từ 1991 và thành công. Đến nay, công ty có hơn 1.200 nhân viên với 4 nhà máy sản xuất, chế biến thịt gà và gia cầm, cung ứng hơn 200 tấn sản phẩm mỗi ngày. San Hà có 17 cửa hàng tại các quận 4, 8, Bình Thạnh, Bình Tân, Phú Nhuận, Bình Chánh, Hóc Môn, Long An, Đồng Nai... và đang lên kế hoạch mở rộng thêm tại nhiều địa phương.

Bà Phạm Thị Ngọc Hà chia sẻ: “Tôi luôn tìm tới những người làm công cho mình và giúp đỡ họ, rồi nhân sự tăng dần đến lúc đạt trên 1.000 người lúc nào không hay. Tôi đeo đuổi mục tiêu tạo ra sản phẩm chất lượng cao, giá phù hợp cho mỗi gia đình. Nhờ kinh doanh tôi nhận ra mình là phụ nữ đã có đóng góp nhiều cho xã hội, đóng góp ít nhiều cho nền kinh tế phát triển”.

Theo nghiên cứu về “Phụ nữ trong kinh doanh” của Grant Thornton tại khu vực châu Á có tỷ lệ phụ nữ tham gia trong ban lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp thuộc nhóm khá cao trên thế giới. Trong đó, Việt Nam có tỷ lệ nữ lãnh đạo cấp cao đứng thứ hai châu Á với tỷ lệ khoảng 36% (đứng sau Philippines với 37,46%). Xếp sau Việt Nam có Singapore (33,04 %), Indonesia (31,85 %), Hàn Quốc (29,89 %)… Trước đó, vào năm 2019, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Việt Nam có 285.700 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ hoặc điều hành, chiếm 24% tổng số doanh nghiệp toàn quốc.

Tạo điều kiện tốt nhất cho phụ nữ kinh doanh

Phụ nữ chiếm gần 50% lực lượng lao động, hoạt động khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp của nữ giới gặp không ít khó khăn, thách thức. Đối với phụ nữ nhập cư khi khởi nghiệp còn gặp nhiều khó khăn hơn. Nhiều năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều chương trình để thúc đẩy phụ nữ khởi nghiệp, làm chủ kinh tế. Đến nay, tổ chức này đã thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ hơn 1.000 phụ nữ phát triển kinh tế, góp phần cùng thành phố thực hiện tốt chương trình “Giảm nghèo bền vững”. Bà Trần Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố cho biết: “Hội LHPN thành phố tổ chức nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ, kết nối và quảng bá cho doanh nghiệp giới thiệu và kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Gần đây nhất, trong năm 2020, Hội đã phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa chuyên nghiệp Việt Nam (VPMilk) trong triển khai thực hiện “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”, liên kết với Công ty TNHH TNI – King Coffee trong triển khai thực hiện Chương trình “Women Can Do” giúp phụ nữ khởi nghiệp với 5.000.000 đồng”. Ngoài ra, Hội LHPN TP Hồ Chí Minh đang quản lý quỹ 100 tỷ đồng để giúp phụ nữ phát triển kinh tế. Hội viên là công dân của thành phố, có giấy phép hoạt động kinh doanh có thể vay vốn từ 70 -100 triệu đồng. Song song đó, mỗi năm hội tổ chức từ 7-10 khóa học miễn phí cho phụ nữ khởi nghiệp, mỗi khóa kéo dài 3 tháng, giúp phụ nữ kiến thức kinh doanh, quảng bá sản phẩm. Ngoài ra, Hội LHPN Thành phố còn tổ chức chương trình cà-phê khởi nghiệp “Chia sẻ để vươn cao” từ năm 2019.  Đến nay, chương trình đã dần trở thành dấu ấn riêng mỗi kỳ tổ chức thu hút hơn từ 50 đến 80 hội viên phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tham gia, học hỏi thêm quản lý kinh doanh từ những chia sẻ của các chuyên gia, cán bộ quản lý các sở, ban, ngành liên quan, các chủ doanh nghiệp. Từ đó giúp các chị tự tin hơn trong quá trình hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của mình.

Đối với phụ nữ nhập cư khi khởi nghiệp tại TP Hồ Chí Minh còn gặp nhiều khó khăn hơn, vì mục đích của hội viên phụ nữ khi khởi nghiệp thường vì nhu cầu thiết yếu nhiều hơn, phần lớn các hoạt động kinh doanh của chị em ở quy mô nhỏ hoặc siêu nhỏ, chủ yếu trong lĩnh vực thương mại và phạm vi kinh doanh hẹp.

Bà Nguyễn Việt Hà, Phó trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN TP Hồ Chí Minh cho biết: “Đối với chị em phụ nữ nhập cư, hội phụ nữ chưa thể duyệt cho vay vốn phát triển kinh tế. Tuy nhiên, hội có tổ chức các lớp miễn phí học giúp phụ nữ khởi nghiệp kinh doanh”.

Mô tả ảnh 2
Chị Nguyễn Thị Thanh Hà khởi nghiệp với nghề may áo dài.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hà, chủ cửa hàng áo dài Thanh Hà tại địa chỉ 264E Pasteur, phường 8, quận 3 là một trong những hội viên được hỗ trợ về kiến thức và liên kết tiêu thụ sản phẩm. Chị Hà chia sẻ: “Tôi được hội giúp đỡ tạo điều kiện học cách quảng bá, làm thương hiệu và kết nối có nhiều đơn hàng. Trong thời gian qua do Covid-19, lễ hội ít hơn, nên nhu cầu sử dụng áo dài ít hơn, nhưng mình vẫn đủ đơn hàng để duy trì cửa hàng, nuôi thêm 3 thợ phụ”.

Ngoài ra, thành phố có Hội nữ Doanh nhân TP Hồ Chí Minh (HAWEE) với quy mô 500 hội viên đã có nhiều hoạt động giúp đỡ doanh nghiệp khởi nghiệp vượt qua khó khăn do Covid-19. Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch Hội nữ Doanh nhân thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng tôi cung cấp các kiến thức, góc nhìn, và thảo luận các giải pháp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) trong ngắn hạn, trung hạn và tầm nhìn dài hạn sau dịch. Hiện HAWEE có 30 cặp “Người dẫn dắt” và “Người được dẫn dắt” được gắn kết và đồng hành cùng nhau. Chương trình này là một trong những công cụ truyền tải thông điệp và giúp nữ doanh nhân trẻ, hội viên mới của HAWEE, nhân viên được chia sẻ kinh nghiệm, phát triển kinh doanh”.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

King Coffee tổ chức Ngày hội Bản lĩnh Phụ nữ Khởi nghiệp 4.0
(Tieudung.vn) “Bắt đầu chỉ với số vốn nhỏ, chị em và các bạn trẻ hoàn toàn có thể khởi...
 
Nữ dược sĩ ở Cần Thơ “biến” nông sản thành dược trà
(Tieudung.vn) ĐBSCL có nhiều loại nông sản mang tính dược được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng...
 
Nữ doanh nhân trẻ khởi nghiệp sản xuất dòng nhang sạch
(Tieudung.vn) Năm 2021, nữ doanh nghiệp trẻ Lê Thị Cẩm Vân (TP Biên Hòa, Đồng Nai) đạt giải nhất...

Thương hiệu

Nền tảng giúp Tân Hiệp Phát hướng tới doanh thu tỷ USD
(Tieudung.vn) Theo bà Trần Uyên Phương, đơn vị tập trung phát triển đội ngũ nhân sự nhằm tạo nền...
 
Khai trương thương hiệu Vân Nam Tea & Coffee tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Sáng ngày 9/5, thương hiệu Vân Nam Tea Coffee chính thức ra mắt người tiêu dùng sản...
 
Tập đoàn Novaland công bố kết quả kinh doanh quý I năm 2022
(Tieudung.vn) Ngày 29/04/2022 – Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HoSE: NVL, “Novaland”...

Tin Doanh nghiệp

Dai-ichi Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại ‘Chào hè vui khỏe – Nhận quà thật chất’
(Tieudung.vn) Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 15 năm thành lập tại Việt Nam (18/01/2007 18/01/2022)...
 
VPCORP và HKT GROUP chính thức ra mắt và ký kết hợp tác với các đối tác
(Tieudung.vn) Sáng ngày 12/5/2022, tại trụ sở 66 – 68 Võ Văn Tần (Quận 3, TP Hồ Chí Minh)...
 
Trái phiếu bất động sản: Lãi cao đi kèm rủi ro
(Tieudung.vn) Theo số liệu báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) của Bộ Xây dựng, trong quý I/2022...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.72655 sec| 868.633 kb