Chủ nhật , 20/10/2019, 16:42 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Thị trường lao động ổn định sau Tết

TP Hồ Chí Minh: Thị trường lao động ổn định sau Tết
(Tieudung.vn) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh vừa có báo cáo về tình hình lao động sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Theo nhận định của Sở này, thời điểm sau Tết Nguyên đán 2018, thiếu hụt lao động sẽ không lớn, bình quân 3% đến dưới 5%; tình trạng dịch chuyển lao động khiến nhu cầu tuyển dụng nhân lực gia tăng bình quân 5% - 8% so với thời điểm cuối năm 2017.

TP Hồ Chí Minh: Thị trường lao động ổn định sau Tết
 Sản xuất tại công ty TNHH Doolim Bình Chánh

Ít biến động do chính sách đãi ngộ tốt

Sau Tết Nguyên đán là giai đoạn cao điểm về nhu cầu tuyển dụng của lao động tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, những năm gần đây, tình hình chung người lao động có nhu cầu ổn định công việc, không muốn thay đổi công việc, đồng thời các doanh nghiệp đã ý thức việc giữ nhân sự bằng lợi ích hài hòa, có lợi cho đôi bên bằng các giải pháp căn cơ như đảm bảo công việc ổn định, lương và phúc lợi được cải thiện, chính sách chăm lo Tết khá chu đáo.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, qua nắm tình hình tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP, một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh đã bắt đầu hoạt động trở lại sau Tết vào ngày 21/2/2018 (tức ngày mùng 6 Âm lịch).

Tính đến ngày 22/2, số lượng lao động quay trở lại Hồ Chí Minh làm việc tại các doanh nghiệp ngoài Khu Công nghiệp - Khu Chế xuất đạt từ 80% - 90%. Một số doanh nghiệp lớn có lượng lao động trở lại cao như Công ty TNHH Việt Nam Sam Ho: 10.200/12.000 lao động, Công ty TNHH Puyen Việt Nam: 53.826/71.511 lao động; Công ty TNHH Giày Khải Hoàn: 2.430/2.700 lao động. Riêng các doanh nghiệp hoạt động trong Khu cao TP Hồ Chí Minh có tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau thời gian nghỉ Tết đạt 95% (36.100/38.000 lao động trở lại làm việc trong ngày đầu của năm mới).
Theo nhận định của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hồ Chí Minh, thời điểm sau Tết Nguyên đán 2018, thiếu hụt lao động sẽ không lớn, bình quân 3% đến dưới 5% (đối với những ngành sử dụng nhiều lao động như dệt, may, chế biến, dịch vụ - phục vụ nhà hàng, khách sạn mức độ thiếu hụt trung bình 8% - 10% do gia tăng tuyến thêm nhiều lao động). Vấn đề các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm là tuyển chọn người lao động phù hợp với yêu cầu phát triển sản xuất kinh doanh, kể cả lao động phổ thông.

Như vậy, sau Tết Nguyên đán, tình trạng dịch chuyển lao động khiến nhu cầu tuyển dụng nhân lực gia tăng bình quân 5% - 8% so thời điểm cuối năm 2017. Tình trạng dịch chuyển lao động tập trung nhiều lực lượng lao động phổ thông và nhân sự chất lượng cao. Đối với lực lượng lao động phổ thông sẽ tìm những vị trí làm việc có mức lương và chế độ đãi ngộ tốt, đối với nhân sự cấp cao, ngoài nhu cầu dịch chuyển với mức lương tương xứng, người lao động còn tìm môi trường văn hóa doanh nghiệp phù hợp, môi trường quản lý chuyên nghiệp.

Lập kế hoạch tổ chức 80 phiên sàn giao dịch việc làm

Để đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP, ngày từ những ngày đầu năm, Sở đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ việc làm TP phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức sàn giao dịch việc làm. Cụ thể, xây dựng kế hoạch tổ chức 80 phiên sàn giao dịch việc làm trong năm 2018, trong đó đưa các hoạt động giao dịch việc làm đến các quận – huyện, tổ chức các phiên giao dịch việc làm theo cụm trong năm 2018.

Bên cạnh đó, hoạt động tiếp sức người lao động, đặc biệt là hỗ trợ lao động ở các tỉnh đến TP Hồ Chí Minh tìm kiếm việc làm do hệ thống các đơn vị dịch vụ việc làm thực hiện vào đầu thàng 3/2018 như Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TP, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động, Trung tâm hỗ trợ Thanh niên công nhân TP.

Ngoài ra, Sở có văn bản đề nghị Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các quận, huyện quan tâm, tăng cường công tác hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động có nhu cầu tìm việc trước, trong và sau Tết Nguyên đán; năm bắt tình hình lao động quay trở lại làm việc sau Tết tại các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn quản lý, nhu cầu tuyển dụng lao động sau Tết của doanh nghiệp để kịp thời giới thiệu nguồn cung lao động của địa phương, hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo nguồn lao động phục vụ sản xuất kinh doanh sau Tết.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Hà Nội là địa phương năng động, tích cực nhất trong tạo lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
(Tieudung.vn) "TP Hà Nội có vị trí, vai trò là một địa phương năng động, tích cực nhất trong...
 
Hanoi Innovation Summit: Cầu nối cho startup thế giới đến với Việt Nam
(Tieudung.vn) Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) là sự kiện có quy mô...
 
Chàng trai khuyết tật khởi nghiệp từ xà bông
(Tieudung.vn) Vượt lên sự nghiệt ngã của số phận, chàng trai Nguyễn Văn Chung sinh năm 1984 (huyện Thường...

Thương hiệu

Siêu nhà máy sữa Vinamilk
(Tieudung.vn) Trực tiếp tham quan siêu nhà máy sữa hiện đại của Vinamilk, Thứ trưởng Ted McKinney đã đánh...
 
Tân Hiệp Phát và câu chuyện hướng đến 100 năm phát triển
(Tieudung.vn) “Hoành tráng, hào hùng, rực lửa nhưng lại rất tình cảm và mang đậm bản sắc văn hóa...
 
Bình Điền đồng hành cùng Chương trình tự hào nông dân Việt Nam
(Tieudung.vn) Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam do Trung ươnng Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên...

Tin Doanh nghiệp

Siêu nhà máy sữa Vinamilk
(Tieudung.vn) Trực tiếp tham quan siêu nhà máy sữa hiện đại của Vinamilk, Thứ trưởng Ted McKinney đã đánh...
 
HEINEKEN Việt Nam tài trợ công trình nước sạch tại Quảng Nam
(Tieudung.vn) Ngày 16 /10, HEINEKEN Việt Nam phối hợp với UBND xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng...
 
Liên kết chuỗi giá trị nông sản: Không thể thiếu vai trò doanh nghiệp
(Tieudung.vn) Phát triển liên kết chuỗi gắn sản xuất với tiêu thụ là chủ trương xuyên suốt của ngành...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.53250 sec| 797.914 kb