Thứ 2, 19/04/2021, 11:17 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Về tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và sửa quy định Tính thuế với hoạt động vận tải

Về tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và sửa quy định Tính thuế với hoạt động vận tải
(Tieudung.vn) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định 126/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế.

Về tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và sửa quy định Tính thuế với hoạt động vận tải

Theo dự thảo, tổng số thuế TNDN đã tạm nộp của 3 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế TNDN phải nộp theo quyết toán năm

Tổng cục Thuế, cho biết, thực hiện theo chủ trương của Chính phủ là không ban hành nhiều văn bản, Tổng cục Thuế thấy rằng dự thảo Thông tư mới là dự thảo bước đầu, có nhiều nội dung hướng dẫn, vì vậy Tổng cục Thuế mong muốn xây dựng Thông tư được rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện đối với cả phía người nộp thuế và cơ quan quản lý thuế.

Hiện nay, Tổng cục Thuế đang tiếp tục nghiên cứu, phân tích kỹ các ý kiến góp ý để bổ sung hoàn thiện Thông tư, đảm bảo khi Thông tư ban hành mang tính khả thi, phù hợp với tình hình thực tế và thông lệ quốc tế.

Trong đó, một trong những nội dung đang nhận được nhiều ý kiến góp ý là quy định về tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN); đồng tiền khai thuế, nộp thuế bằng ngoại tệ, khai thuế, tính thuế, phân bổ thuế; bổ sung doanh thu tính thuế đối với hoạt động vận tải.

Đối với quy định tạm nộp thuế TNDN, theo Tổng cục Thuế, căn cứ quy định tạm nộp thuế TNDN tại điểm b khoản 6 Điều 8 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định, nguyên tắc xác định số thuế TNDN tạm nộp theo quý là theo kết quả thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh của người nộp thuế.

Cụ thể, người nộp thuế thuộc diện lập tài chính quý theo quy định của pháp luật về kế toán căn cứ vào báo cáo tài chính quý và các quy định của pháp luật về thuế để xác định số thuế TNDN tạm nộp quý.

Người nộp thuế không thuộc diện lập báo cáo tài chính quý theo quy định của pháp luật về kế toán căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh quý và các quy định của pháp luật về thuế để xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý.

Về quy định “Tổng số thuế TNDN đã tạm nộp của 3 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế TNDN phải nộp theo quyết toán năm”, Tổng cục Thuế cho rằng quy định này để đảm bảo doanh nghiệp nộp theo đúng thực tế phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh và đảm bảo nguồn thu huy động kịp thời vào ngân sách nhà nước.

Người nộp thuế sẽ xác định số liệu này trên hồ sơ quyết toán thuế năm. Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu để quy định đối với hồ sơ quyết toán thuế tại dự thảo Thông tư hướng dẫn Luật Quản lý thuế đảm bảo đáp ứng quy định nêu trên.

Về tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và sửa quy định Tính thuế với hoạt động vận tải

Nguyên tắc quản lý thuế  mớ theo dự thảo sẽ không làm tăng nghĩa vụ thuế của tài xế

Về việc bổ sung doanh thu tính thuế đối với hoạt động vận tải, trước đây do chưa có quy định cụ thể, Tổng cục Thuế tạm thời căn cứ vào công văn số 384/TCT-TNCN ngày 8/2/2017 về chính sách thuế đối với hoạt động hợp tác kinh doanh của Công ty Grab Taxi.

Theo đó, ngoài việc tính thuế đối với doanh thu từ các cuốc xe thì các khoản thưởng của tài xế cũng thuộc diện chịu các loại thuế như: Đối với các khoản thưởng khuyến khích theo doanh thu ngày: không tính thuế giá trị gia tăng, cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 1% trên tiền thưởng; Đối với khoản thưởng chất lượng phục vụ theo đánh giá sao: tính thuế thu nhập cá nhân với mức 10% trên tiền thưởng từ 2 triệu đồng/lần trở lên.

Theo Tổng cục Thuế, với cách tính thuế như nêu trên sẽ rất phức tạp khi theo dõi quản lý khai thuế. Đặc biệt, trong trường hợp tổ chức khai thay, nộp thay sẽ phát sinh rất nhiều thủ tục hành chính khi phải theo dõi riêng từng khoản thu nhập của tài xế chỉ để tính thuế thu nhập cá nhân.

Để giải quyết vấn đề này, tại dự thảo Thông tư hướng dẫn về hộ kinh doanh đã có nội dung hướng dẫn sửa đổi, bổ sung theo hướng gom tất cả các khoản thu nhập mà tài xế nhận được từ hợp đồng hợp tác kinh doanh với các công ty taxi công nghệ để tính thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 1,5%, không chịu thuế giá trị gia tăng.

Với nguyên tắc mới này sẽ dễ dàng cho tổ chức khai thay, nộp thay và không làm tăng nghĩa vụ thuế của tài xế, đặc biệt là trong trường hợp thưởng chất lượng dịch vụ theo đánh giá sao trước đây chịu thuế 10%, nay theo quy định tại dự thảo Thông tư chỉ chịu thuế 1,5%".

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

(Tieudung.vn) Tác động từ đại dịch Covid đã mở ra xu hướng kinh doanh mới trong ngành thực phẩm-...
 
Bỏ việc Nhà nước kinh doanh online, cô gái trẻ mua nhà mua xe
(Tieudung.vn) “Thời này rồi thay đổi tư duy đi mẹ”, “chúng mày giờ cái gì cũng online, cái gì...
 
Tìm hiểu xu hướng và cơ hội mới dành cho doanh nghiệp trong thời đại chuyển đổi số
(Tieudung.vn) Ngày 28/10, ACCESSTRADE Việt Nam phối hợp cùng công ty cổ phần MOG Việt Nam (MOG) và mạng...

Thương hiệu

MXH tràn ngập hạnh phúc với chương trình “Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc” của Vinamilk
(Tieudung.vn) Sau hơn 10 ngày phát động, chiến dịch “Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc”...
 
12 năm “Hành trình kiến tạo hạnh phúc” của An Tín Group
(Tieudung.vn) Sáng ngày 10/4, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Tín...
 
Vinamilk ra mắt hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green farm
(Tieudung.vn) Mô hình trang trại sinh thái thân thiện với môi trường đã được Vinamilk chính thức ra mắt,...

Tin Doanh nghiệp

Lotteria Việt Nam khẳng định không đóng cửa chuỗi cửa hàng ở Việt Nam
(Tieudung.vn) Chiều ngày 17/4, đại diện Lotteria Việt Nam khẳng định, thông tin chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh này...
 
Lotteria Việt Nam khẳng định không đóng cửa chuỗi cửa hàng ở Việt Nam
(Tieudung.vn) Chiều ngày 17/4, đại diện Lotteria Việt Nam khẳng định, thông tin chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh này...
 
Tập đoàn DIC ký hợp tác chiến lược toàn diện với 20 đối tác
(Tieudung.vn) Sự kiện này đã đặt một dấu mốc quan trọng, ghi nhận những nỗ lực không ngừng của...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.68859 sec| 851.508 kb