Thứ 7, 08/08/2020, 04:38 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

APEC 2017- SCCP 2: Tăng cường hợp tác kết nối các thành viên APEC

APEC 2017- SCCP 2: Tăng cường hợp tác kết nối các thành viên APEC
(Tieudung.vn) - Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quan Việt Nam đã tổ chức phiên khai mạc tiểu ban thủ tục hải quan lần thứ 2 (SCCP 2) trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cấp cao lần 3 APEC 2017 (SOM 3).

SCCP 2 có sự tham gia của đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, đại diện Ban Thư ký APEC và các khách mời từ Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), Uỷ ban Thương mại và (CTI). Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan- Trưởng ban chỉ đạo SCCP Vũ Ngọc Anh chủ trì hội nghị.

Sáng kiến kết nối cơ chế một cửa APEC

 sccp
 Phó tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh phát biểu phiên khai mạc SCCP 2. Ảnh: Hải Anh

Tại phiên khai mạc SCCP 2, ông Vũ Ngọc Anh đã điểm lại những kết quả đạt được tại SCCP 1 (diễn ra tại TP Nha Trang, Khánh Hòa vào cuối tháng 2/2017).

Theo ông Vũ Ngọc Anh, SCCP 1 đã đạt được nhiều đồng thuận trong việc triển khai các nội dung quan trọng của APEC năm 2017, trong đó, kết quả nổi bật nhất tập trung vào thúc đẩy triển khai toàn diện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO và xem xét khả năng và các điều kiện thực tế thực hiện sáng kiến kết nối cơ chế một cửa trong APEC. 

SCCP nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đơn giản hoá thủ tục hải quan, tăng cường kiểm soát quyền sở hữu trí tuệ qua biên giới, tiến tới thực hiện các chương trình tự chứng nhận xuất xứ và kiểm tra xuất xứ, thúc đẩy thương mại điện tử qua biên giới phát triển nhằm mục tiêu tạo thuận lợi thương mại đi cùng với đảm bảo thương mại trong chuỗi cung ứng khu vực. 

Ngoài 7 nội dung chính bao gồm thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của WTO; Khung kết nối chuỗi cung ứng; cơ chế một cửa; doanh nghiệp ưu tiên; công nghệ thông tin và quản lý rủi ro; quyền sở hữu trí tuệ; thương mại điện tử qua biên giới, SCCP đã thống nhất bổ sung một nội dung mới đề cập đến hợp tác hải quan- hải quan trong APEC nhằm đẩy mạnh các chương trình hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực giữa các nền kinh tế thành viên, đặc biệt hỗ trợ đối với các nền kinh tế đang phát triển. 

Các kết quả của Cuộc họp SCCP lần thứ nhất đã được CTI, Ban Thư ký Quốc gia APEC và Ban Thư ký APEC quốc tế đánh giá cao dưới góc độ hiệu quả của các sáng kiến đề xuất và sự đóng góp của SCCP đối với mục tiêu tạo thuận lợi và bảo đảm an ninh thương mại khu vực của APEC.

“Trong chuỗi kết quả đó, các Đề xuất của Hải quan Việt Nam về Tạo thuận lợi thương mại và Hải quan Hoa Kỳ về Cơ chế một cửa đã được Ban Thư ký APEC thông qua để tổ chức 2 hội thảo bên lề SOM 3…”, ông Vũ Ngọc Anh .

Tiếp tục thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại

Cũng tại phiên khai mạc SCCP 2, ông Vũ Ngọc Anh cho biết, tiếp nối các kết quả đạt được từ SCCP1, 2 mục tiêu lớn của SCCP 2017 trong mục tiêu chung của APEC là tạo thuận lợi thương mại và đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng được cụ thể hoá trong Kế hoạch hành động tập thể của SCCP (CAP) và Chương trình làm việc SCCP 2017 (Work Program 2017). 

SCCP 2 mở ra diễn đàn trao đổi và kết nối các thành viên trong việc đưa ra các sáng kiến thúc đẩy triển khai Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của WTO và kết nối cơ chế một cửa trong khu vực.

Theo đó, SCCP 2 sẽ tiếp tục trao đổi và xây dựng kế hoạch thực hiện đối với 8 nội dung chính đã được thống nhất tại SCCP. 

Trong đó, nhấn mạnh: Khung kết nối chuỗi cung ứng; Xem xét khả năng kết nối cơ chế một cửa giữa các nền kinh tế thành viên APEC; Phát triển Chương trình doanh nghiệp ưu tiên (AEO); Thương mại điện tử qua biên giới; Đẩy quan hệ đối tác hải quan- doanh nghiệp; thông tin và quản lý rủi ro; Quản lý việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ; Phục hồi thương mại; Tăng cường hợp tác và liên kết giữa SCCP và các Ủy ban, Nhóm Làm việc, Tiểu ban khác trong APEC… 

Theo kế hoạch, SCCP 2 sẽ diễn ra đến hết ngày 21/8/2017. “Việc tổ chức thành công SCCP2 APEC 2017 thể hiện sự nỗ lực tích cực và những đóng góp hiệu quả của SCCP nói chung và Hải quan Việt Nam nói riêng đối với thành công chung của Năm APEC 2017…”, ông Vũ Ngọc Anh phát biểu.

Tags:
TB Tài Chính
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Thời sự

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
(Tieudung.vn) Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, ông Lê Khả Phiêu,...
 
TP Hồ Chí Minh: Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tham gia “sân chơi” EVFTA
(Tieudung.vn) Trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự...
 
Dự báo thời tiết ngày 7/8: Hà Nội có lúc có mưa rào và dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 7/8: Hà Nội có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có...

An ninh - Trật tự

Xét xử vụ “Tranh chấp đấu giá đất dự án KDC Hòa Lân”: Nguyên đơn nêu ra hàng loạt vi phạm
(Tieudung.vn) Ngày 7/8, phiên tòa sơ thẩm vụ “Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá”...
 
TP Hồ Chí Minh triệt phá 2 đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
(Tieudung.vn) Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cho biết Công an TP.HCM đã phát hiện 2 đường...
 
Khách sạn thuê xe taxi đón người Trung Quốc
(Tieudung.vn) Quản lý khách sạn thuê xe taxi đón 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép về khách...

Nhịp sống muôn màu

Dự báo thời tiết ngày 8/8: Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 8/8: Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông vài nơi. Trong...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 8/8/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 8/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của...
 
Đi bơi có nguy cơ nhiễm Covid-19 không?
(Tieudung.vn) Việc đi bơi ở bể có an toàn trong thời điểm này của dịch Covid-19? Viện nghiên cứu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.37427 sec| 878.375 kb