Thứ 3, 21/01/2020, 03:55 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bí thư Đinh La Thăng: Sớm di dời “chợ thần chết” Kim Biên và chung cư cũ

Bí thư Đinh La Thăng: Sớm di dời “chợ thần chết” Kim Biên và chung cư cũ
(Tieudung.vn) - Sáng 20/5, làm việc với lãnh đạo Quận ủy, UBND quận 5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng yêu cầu quận 5 có phương án di dời chợ hóa chất Kim Biên và các chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn.

“Chợ thần chết’ giữa lòng thành phố nghe rất khủng khiếp

“Cả nước, ngay cả Thủ tướng nói với tôi cũng bức xúc là chợ hóa chất Kim Biên quản lý thế nào? Có quản lý được không? Chuyển đi nhưng có đảm bảo người dân buôn bán kinh doanh hay không? Chuyển qua vị trí mới nhưng giá thuê cao quá người dân không chuyển. Đây là chợ đầu mối, tôi nghe phản ánh có thể mua bất cứ loại hóa chất nào dù trên sàn không có”, ông Thăng nói.

Mô tả ảnh.
Ông Nguyễn Ngọc Hòa về tình hình xây dựng chợ Kim Biên - ẢNH: TRUNG HIẾU

Báo cáo với Bí thư Đinh La Thăng, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công thương TP cho biết, TP phân công Tổng công ty thương mại Sài Gòn (Satra) làm chủ đầu tư xây dựng trung tâm hóa chất này. “Sở Công thương giao chậm nhất ngày 31/7, Satra phải báo cáo tiền khả thi xây dựng chợ, chỉ có văn phòng hay đặt kho chứa hóa chất. Hiện Sở đã làm việc với quận Bình Tân và sẽ có 3 khu vực triển khai xây dựng trung tâm kinh doanh hóa chất. Chọn quận Bình Tân là hợp lý vì đây là khu vực ngoại thành”, ông Hòa nói.

Nghe đến đây, ông Thăng hỏi: “Quy hoạch kho hóa chất chỗ nào? Có vị trí hay giờ mới đi chọn?”. “Giờ mới chọn”, ông Hòa đáp.

“Anh làm nhà nước lâu rồi thì phải. Chọn công ty nhà nước thì "chết và thua". Cần phải công khai đấu thầu. Phải đấu thầu công khai cho cả tư nhân vào là xong ngay”, ông Thăng nói

Ông Hòa cho biết thêm, giao cho Satra là do TP giao chứ Sở Công thương không tự ý làm. Nghe đến đây ông Thăng nói: “Kinh tế mà làm như anh là vứt. Phải công khai mọi tiêu chí để các doanh nghiệp vào đấu thầu. Anh làm như thế chưa đúng với kinh tế thị trường, giao cho nhà nước thì không biết bao giờ xong”.

“Chợ thần chết nhộn nhịp giữa TP.HCM nghe rất khủng khiếp! Bao giờ xong? Làm cái chợ có cái gì khó đâu mà làm tiền khả thì rồi làm bao cáo khả thì. Chậm lắm ông Hòa ạ. Làm kiểu thế thì khỏi thắng chứ nói gì hòa. thế thì không theo thị trường? Các đồng chí lãnh đạo đi các nước bao giờ cũng đề nghị các nước nhìn nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường mà ở trong nước các anh cứ giao cho doanh nghiệp nhà nước. Làm là phải thắng chứ không được hòa nữa, ông Hòa nhé!”, ông Thăng nói.

Chung cư cũ chưa sập nên mấy ông chưa sợ đúng không?

Phó giám đốc sở Xây dựng Nguyễn Văn Danh báo cáo, hiện TP.HCM có 474 chung cư cũ cần kiểm định. Riêng quận 5 có hơn 200 chung cư, trong số này lại có đến 106 chung cư nhà tập thể đã xuống cấp nặng, có thể gây nguy hiểm hoặc đã hết niên hạn sử dụng.

Mô tả ảnh.
Quận 5 hiện có 106 chung cư nhà tập thể đã xuống cấp nặng

Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Đinh La Thăng lo lắng: Nói theo kiểu dân Nam bộ là “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”. Chung cư cũ chưa sập nên mấy ông chưa sợ đúng không?”

Liên hệ bài học còn nóng hổi về vụ sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai, bí thư Thăng nói: “Trong lúc cứ bàn nhau hết hội thảo này đến hội thảo nọ để tìm ra phương án xây cầu mới thì cầu Ghềnh sập chỉ vì một cái sà lan đụng vào. Mọi thứ đảo lộn hết”.

Theo Bí thư Thành ủy, các chung cư cũ ở TP.HCM không khác gì tình trạng của cầu Ghềnh khi chưa sập: tuổi thọ đã rất cao, độ an toàn không còn nhiều, dân lo lắng nhưng các nơi có trách nhiệm bàn mãi không ra phương án.

Bài học cầu Ghềnh được ông Đinh La Thăng tiếp tục nêu khi ông cho rằng chính việc sà lan đụng va chạm làm cầu sập đã làm “thức tỉnh” cả bộ máy. “Cái xà lan đã tạo ra cơ chế, chạy ầm ầm” - Ông Thăng ví von.

Nhưng Bí thư Thành ủy nói ông không muốn thấy “cơ chế” đó phải xuất hiện ở TP.HCM trong vấn đề cải tạo chung cư cũ. Không muốn phải hoảng hốt trước một sự cố rồi mới bộ máy mới chạy.

Bí thư Thành ủy đã lấy đưa ra một số bài báo viết chung cư 727 Trần Hưng Đạo, một chung cư xuống cấp trầm trọng nhưng chính quyền không đạt được thỏa thuận với dân để di dời.

Ông nói đọc trên báo chí thấy ví von đây là “chung cư hoang tàn nhất Sài Gòn”, “lãnh địa của thần chết”. “Chẳng lẽ lại chọn điều này làm thương hiệu của quận 5 hay sao?’.

Ông Thăng khẳng định: “Bất luận thế nào, dân phải được sống trong ngôi nhà an toàn chứ không thể sống ở nơi có thể đổ sập bất cứ lúc nào”. Ông cho rằng quận 5 phải tính toán, trình cơ chế để giải quyết di dời ít nhất 50% chung cư cũ xuống cấp trong thời gian tới.

Về cơ chế giải quyết, ông Đinh La Thăng yêu cầu phải triệt để phân cấp, ủy quyền cho quận, huyện quyết định trong vấn đề cải tạo chung cư cũ, cái gì.

Đồng thời ban hành quy chế chuẩn để kiểm tra giám sát, giao cho quận huyện tổ chức giải phóng mặt bằng, chỉ định thầu. Có điều gì vướng thì báo cáo thành phố Chính phủ.

Bí thư Đinh La Thăng đề nghị cách chức trưởng phòng TN-MT Hóc Môn
Bí thư Đinh La Thăng đề nghị cách chức trưởng phòng TN-MT Hóc Môn
(Tieudung24h.vn) - Chiều ngày 19/5, tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hóc Môn, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã đề nghị lãnh đạo huyện Hóc Môn cách chức ngay trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đối với ông Trần Quang Duy
Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Thời tiết Tết Nguyên đán 2020: Hà Nội mưa phùn, rét đậm
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dịp Tết Nguyên đán năm nay Hà...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 20/1: Hà Nội mưa phùn, trời rét 13 độ
(Tieudung.vn) Dự báo Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù. Gió nhẹ. Trời rét đậm....
 
Dự báo thời tiết ngày mai 18/1: Hà Nội mưa nhỏ vài nơi, trời rét 14 độ
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi....

An ninh - Trật tự

Bình Dương: Khởi tố vụ chuyển nhượng 430.000m2 đất công cho Công ty Tân Phú
(Tieudung.vn) Liên quan đến việc TCT Bình Dương đã dùng “ảo thuật” để bán toàn bộ 430.000m2 đất công...
 
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận án chung thân có phải theo nguyên tắc “Đổi khắc phục hậu quả lấy mạng sống” ?
(Tieudung.vn) TAND TP Hà Nội vừa tuyên Cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3...
 
Vụ giao “đất vàng” cho Vũ “nhôm”: Ông Nguyễn Hữu Tín bị VKS đề nghị 7 – 8 năm tù
(Tieudung.vn) Chiều 27/12, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín – Cựu Phó Chủ tịch...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 21/1/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Ba ngày 21/1/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sức khỏe của...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 20/1/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 20/1/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu sẽ...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 19/1/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 19/1/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu tài...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.93977 sec| 819.625 kb