Thứ 7, 06/06/2020, 07:30 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đi thị sát vi phạm xây dựng tại Bình Chánh

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đi thị sát vi phạm xây dựng tại Bình Chánh
(Tieudung.vn) - Sáng nay (17/5), đoàn công tác của Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã có buổi khảo sát, kiểm tra thực tế về trật tự xây dựng tại huyện Bình Chánh để chấn chỉnh các vi phạm trong xây dựng.

Theo đó, thành phần đoàn công tác có các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đi thị sát vi phạm xây dựng tại Bình Chánh

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác kiểm tra tình trạng xây dựng không phép tại xã , huyện Bình Chánh.

Ngoài ra, tham gia đoàn còn có đồng chí Dương Ngọc Hải, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; Trần Văn Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Đặng Minh Đạt, Chánh Thanh tra TP; Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP. Cùng với đó là Giám đốc các Sở Xây dựng Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã và Phó Giám đốc Sở – Truyền thông Từ Lương. 

Cụ thể, điểm đến đầu tiên của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân là khu vực ấp 4 (đường Lê Thị Dung), nơi đang tồn tại hàng trăm căn nhà xây dựng không phép. Theo quan sát, hầu hết căn nhà ở đây được xây dựng tạm bợ, quây tôn bên ngoài, cũng có nhiều căn được xây dựng cách đây chục năm khá kiên cố. T

rả lời Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân, nhiều chủ nhà cho biết họ đã dọn vào ở từ hàng chục năm nay, đa số đều không có giấy tờ nhà mà chỉ mua giấy tay.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đi thị sát vi phạm xây dựng tại Bình Chánh

Bí thư nguyễn Thiện Nhân kiểm tra đồng hồ điện của một căn nhà xây dựng không phép.

Báo cáo tại buổi khảo sát thực địa, ông Trần Văn Nam, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ TP cho biết, đến nay, trên địa bàn huyện Bình Chánh còn tồn hơn 5.700 công trình vi phạm chưa được xử lý, cộng thêm phát sinh mới toàn huyện Bình Chánh hiện có khoảng 10.000 trường hợp vi phạm. 

"Thống kê của UBND xã Vĩnh Lộc A, hiện xã có gần 2.000 hecta diện tích đất tự nhiên, trong đó hơn 1.368 hecta diện tích đất nông nghiệp (chiếm trên 69%); Đất phi nông nghiệp (đất thương mại dịch vụ, đất khu công nghiệp….) chỉ chiếm hơn 598 hecta. Trong khi đó, dân số cơ học thì tăng nhanh. Toàn xã có tới hơn 125.000 người, chủ yếu là dân ngụ cư nên nhu cầu về nhà ở rất lớn, các dân cư không đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người dân trên địa bàn", ông Trần Văn Nam nói.

Mặc dù, Xã Vĩnh Lộc A là "điểm nóng" của các công trình xây dựng không phép với hàng ngàn căn nhà quy mô lớn nhỏ. Tuy nhiên theo thì từ đầu tháng 1/2019 đến đầu tháng 5/2020, UBND xã chỉ ghi nhận có 24 vụ xây dựng không phép, sai phép, phát hiện, ngăn chặn 157 vụ, vận động tháo dỡ 18 trường hợp.

Trao đổi với đoàn thị sát, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ thừa nhận việc vi phạm xây dựng trên địa bàn là có, huyện đã tổ chức kiểm tra xác minh và xử lý bước đầu.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đi thị sát vi phạm xây dựng tại Bình Chánh

Nhà không phép xây dựng sát bên trụ sở tổ dân phố, xã Vĩnh Lộc A vừa bị cưỡng chế, tháo dỡ.

“Hiện nay chỉ xử lý được người xây dựng vi phạm nhưng không xử lý được người có đất. Ngoài những khu vực báo chí phản ánh, huyện sẽ tổ chức kiểm tra xử lý rộng ra khu vực xung quanh”, ông Lữ cam kết.

Theo ông Lữ, tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại huyện Bình Chánh giống như vòi bạch tuộc, có sự tiếp tay của cán bộ thoái hóa, biến chất. Tuy nhiên, huyện hiện chỉ mới xử lý, chặt đứt những vòi bạch tuộc nhỏ, chưa chặt được vòi bạch tuộc lớn; chỉ mới "xử lý được phần nổi của tảng băng chìm".

Ông Lữ đề xuất, ngoài thực hiện chuyên đề điều tra xử lý cấp huyện, nên tổ chức điều tra thêm ở cấp thành phố để xử lý các đối tượng bảo kê cho hoạt động xây dựng trái phép.

Cũng tại buổi thị sát, ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư Thành ủy TP đặt câu hỏi: "Xã Vĩnh Lộc A có dám cam kết ngăn chặn được nạn xây dựng trái phép hay không? Cứ tạm cho những trường hợp xây dựng rồi không tính nữa. Vậy những trường hợp xây dựng mới có ngăn chặn được hay không?”.

Ông Trần Vũ Hữu Duy Chủ tịch UBND Xã Vĩnh Lộc A trả lời, hiện xã đang chịu áp lực rất lớn trong việc xử lý nhà trái phép. “Có 38 đối tượng gây áp lực, ngăn cản việc xử lý. Nếu dẹp được những đối tượng này xã mới có thể ngăn chặn được vấn nạn xây dựng nhà không phép”, ông Duy nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đi thị sát vi phạm xây dựng tại Bình Chánh

Xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) có 15 ấp với dân số khoảng 120.000 người, được xem là “thủ phủ” của tình trạng xây dựng không phép.

Cũng tại buổi làm việc trưa nay (17/5), đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP cho biết, trước đó ngày 16/5, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP đến kiểm tra tình hình xây dựng không phép trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A đã bị hàng chục đối tượng gây áp lực. Trong đó, có 5 đối tượng suýt hành hung tổ công tác thi hành nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh cũng thông tin có người hăm dọa sau khi lực lượng chức năng huyện Bình Chánh xử lý tình trạng xây dựng nhà không phép.

Sau khi nghe những báo cáo này, ngay lập tức Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Công an TP vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm những đối tượng trên theo quy định pháp luật...

Đồng thời, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo xử lý tận gốc vấn đề, trong đó có những người có đất phân lô bán, bởi những người này đã vi phạm pháp luật về sử dụng đất.

“Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm đầu nậu, cò đất, nhà thầu xây dựng và đặc biệt là những người bảo kê cho xây dựng không phép”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Tags:
2.8 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Hơn 68.000 người dính vào “tín dụng đen”
(Tieudung.vn) Trong khuôn khổ kỳ họp tình hình kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 5/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt gần 40 độ C
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 5/6: Hà Nội có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 4/6: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 4/6: Hà Nội chiều tối và đêm có lúc có mưa rào...

An ninh - Trật tự

Bánh kẹo trộn ma túy bán công khai trên mạng xã hội
(Tieudung.vn) Công an tấn công mạnh tội phạm ma túy, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và kế hoạch...
 
TP Hồ Chí Minh: Xử lý nghiêm các vi phạm trật tự xây dựng tại Bình Chánh
(Tieudung.vn) Ngày 3/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh chỉ đạo phải chấm dứt ngay hiện tượng hoạt động...
 
Sắp xét xử nguyên lãnh đạo Quỹ bảo lãnh tín dụng gây thiệt hại cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng
(Tieudung.vn) Số tiền các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19,2 tỷ đồng. Đến nay không...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 6/6/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 6/6/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu trở nên...
 
Tác dụng không ngờ của lỗ nhỏ trên bồn rửa mặt
(Tieudung.vn) Trong mọi thiết kế của bồn rửa mặt, một chiếc lỗ nhỏ nằm sát mép bồn nhưng cái...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 5/6/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 5/6/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ có thể...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.76924 sec| 894.555 kb