Thứ 3, 30/11/2021, 07:36 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cấm người lao động vào tỉnh bằng xe máy, Đồng Nai có làm trái Nghị quyết 128 của Chính phủ?

Cấm người lao động vào tỉnh bằng xe máy, Đồng Nai có làm trái Nghị quyết 128 của Chính phủ?
(Tieudung.vn) - Ngày 14/10, tỉnh Đồng Nai ban hành công văn số 12660/UBND-KTN gửi UBND TP Hồ Chí Minh, chỉ cho phép người lao động từ TP Hồ Chí Minh tới tỉnh Đồng Nai phải đi bằng phương tiện ô tô cá nhân, còn với người lao động đi lại bằng phương tiện mô tô, xe máy thì tỉnh này vẫn “lockdown”. Sự việc “cấm cửa” này khiến người lao động cho rằng tỉnh Đồng Nai "cục bộ, cát cứ", có dấu hiệu làm trái Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19” có hiệu lực từ ngày 11/10/2021?

 

Cấm người lao động vào tỉnh bằng xe máy, Đồng Nai có làm trái Nghị quyết 128 của Chính phủ?

Hiện người lao động và chuyên gia chưa được đi bằng phương tiện cá nhân (xe máy, xe m) vào địa phận tỉnh Đồng Nai để làm việc

Xe ô tô thì cho vào, còn xe máy thì cấm!

Theo đó, tỉnh Đồng Nai chấp thuận bổ sung phương án cho người lao động đi lại giữa TP Hồ Chí Minh và tỉnh này bằng ô tô cá nhân. Với điều kiện, người ngồi trên xe (ô tô) phải đáp ứng đủ 2 điều kiện, gồm: đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi với loại vaccine tiêm 2 mũi và sau tiêm 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (định kỳ 7 ngày/lần).

Tuy nhiên, tỉnh Đồng Nai vẫn chưa cho phép người lao động đi mô tô, xe gắn máy vào địa bàn tỉnh này. Theo UBND tỉnh Đồng Nai, “việc tổ chức cho người lao động di chuyển giữa TP Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai sẽ thay đổi khi UBND tỉnh có văn bản triển khai thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19”.

Trước đó, ngày 1/10/2021 UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi 4 tỉnh lân cận (Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Tây Ninh) để lấy ý kiến về phương án cho người dân, người lao động lái ô tô, xe máy cá nhân lưu thông qua lại giữa các địa phương, nhằm tạo điều kiện khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới.

Ngày 12/10, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai đã có văn bản khẩn kiến nghị tỉnh Đồng Nai bàn với các tỉnh giáp ranh để cho chuyên gia, người lao động dùng phương tiện cá nhân (ôtô, môtô, xe máy) qua lại làm việc. Theo Ban quản lý các khu công nghiệp, Đồng Nai có các doanh nghiệp lớn như Changsin VN, Dona Standard, Hwaseung Vina… đã tuyển dụng và sử dụng số lượng lao động rất lớn là chuyên gia, công nhân, lao động kỹ thuật, nhân viên văn phòng từ các địa phương giáp ranh như Bình Dương, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh…

Nếu chậm xử lý các kiến nghị trên của doanh nghiệp, có thể các chuyên gia nước ngoài có tay nghề sẽ đi các địa phương khác tìm việc, ảnh hưởng đến mục tiêu phục hồi sản xuất của các doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Nai.

Cấm người lao động vào tỉnh bằng xe máy, Đồng Nai có làm trái Nghị quyết 128 của Chính phủ?

 Hiện nay 100% người lao động tại Công ty Pou Chen Việt Nam (công ty có 16.000 lao động, hoạt động tại phường Hóa An, TP Biên Hòa) đi làm bằng xe máy, trong đó có rất nhiều lao động đang ở trọ tại địa phận tỉnh Bình Dương giáp ranh

Tỉnh Đồng Nai có làm trái Nghị quyết 128?

Sáng ngày 15/10, trao đổi với PV báo Kinh tế và Đô thị, một lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Đồng Nai (xin không nên tên) cho biết, trước đó TP Hồ Chí Minh đã có Dự thảo hai văn bản 3513 xin ý kiến các tỉnh liên vùng (TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An) là phải thống nhất với nhau về phương án đi lại của người lao động và người dân (theo chỉ đạo của Thủ tướng). Trong đó, văn bản 3513 của TP Hồ Chí Minh thì tỉnh Đồng Nai thống nhất về những đối tượng được di chuyển đi lại liên vùng (gồm những người vận chuyển hàng hóa, đi khám chữ bệnh, đi làm công vụ, công nhân và chuyên gia).

Trong văn bản 3513 này TP Hồ Chí Minh chỉ đưa ra đề nghị di chuyển công nhân và chuyên gia bằng xe ô tô thôi (chứ không đưa ra phương án đưa công nhân và chuyên gia bằng xe mô tô và xe gắn máy cá nhân), và tỉnh Đồng Nai đã thống nhất hoàn toàn với TP Hồ Chí Minh với nội dung này.

Sau đó TP Hồ Chí Minh có thêm văn bản 3552 gửi đến tỉnh Đồng Nai xin ý kiến về việc di chuyển công nhân và chuyên gia, trong đó có hai phương án, một là di chuyển bằng xe ô tô đưa rước công nhân tập trung; hai là cho công nhân và chuyên gia di chuyển bằng phương tiện cá nhân là xe mô tô và xe gắn máy.

“Thời điểm TP Hồ Chí Minh gửi văn bản 3552 thì tình hình dịch tại Đồng Nai vẫn còn phức tạp, đặc biệt TP Biên Hòa giáp ranh với TP Hồ Chí Minh dịch Covid-19 vẫn còn hết sức phức tạp. Do đó phương án di chuyển bằng xe cá nhân (mô tô, xe máy) cho công nhân sẽ dễ dẫn đến Đồng Nai không thể kiểm soát được tình hình hình dịch Covid-19. Vì vậy, ngày 14/10 tỉnh Đồng Nai đã có văn bản thông báo cho TP Hồ Chí Minh thống nhất phương án cho phép người lao động và chuyên gia vào tỉnh bằng xe ô tô đưa rước công nhân tập trung và ô tô cá nhân. Còn phương tiện xe mô tô, xe máy cá nhân, khi nào Đồng Nai hoàn toàn ổn định dịch Covid-19 sẽ thực hiện theo lộ trình, chứ không phải là không cho”, vị này cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo này “Đồng Nai làm rất kỹ càng trong vấn đề này. Hiện Đồng Nai mới nhận được Nghị quyết 128 của Chính phủ, trong đó có chia vùng dịch ra thành 4 cấp 1,2,3,4. Nhưng phải đợi hướng dẫn của Bộ Y tế phân định rõ từng cấp. Vì vậy Đồng Nai nói rõ là phải chờ hướng dẫn của Bộ Y tế để thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ là như vậy”.

Tuy nhiên, sau khi Nghị quyết 128 của Chính phủ được ban hành và có hiệu lực từ ngày 11/10, ngày 13/10, Bộ Y tế đã chính thức ban hành hướng dẫn cách tính tiêu chí đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp chuyên môn y tế nhằm thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Theo đó, Bộ Y tế đã đưa ra các biện pháp hướng dẫn chuyên môn y tế, trong đó tập trung việc tăng cường khả năng đáp ứng của hệ thống y tế khi có dịch. Đồng thời yêu cầu các địa phương phải có phương án phòng chống dịch đối với từng cấp độ dịch và sẵn sàng triển khai khi có dịch…

Không để tình trạng cục bộ, cát cứ!

Ngày 11/10, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19” và có hiệu lực từ ngày ký.

Nghị quyết nêu: Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19” với mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu trong năm 2021.

Đồng thời tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - , đưa sinh hoạt của Nhân dân dần trở lại tình trạng bình thường mới; không để tình trạng cục bộ, cát cứ trong ban hành và thực hiện các giải pháp trên mức cần thiết gây ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất kinh doanh, đời sống xã hội.

Quan điểm của Chính phủ là bảo đảm mục tiêu kép nhưng đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết; các giải pháp phòng, chống dịch phải dựa trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn và điều kiện của đất nước; đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở; nhưng không gây ách tắc cho lưu thông, sản xuất.

Quy định này được áp dụng thống nhất trong toàn quốc. Căn cứ vào các hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quyết định các biện pháp hành chính phù hợp bao gồm các quy định “…” và có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp bổ sung cụ thể nhưng không trái với quy định của Trung ương, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của nhân dân.

Cũng cần nói thêm, tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc sáng 9/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã kết luận và chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới về hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng nhấn mạnh, việc lưu thông và giao thông vận tải phải thực hiện thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt.

Tags:
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

NÓNG: Khởi tố, bắt giam Tổng giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng
(Tieudung.vn) Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng –...
 
TP Hồ Chí Minh: Đã hủy quyết định xử phạt, vẫn “giam” tài sản và không cho dân sửa nhà!
(Tieudung.vn) Vụ việc xảy ra từ tháng 3/2019, tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12 (TP Hồ Chí Minh)....
 
Vụ đấu giá Dự án Hoà Lân: Tòa chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng VKSND Cấp cao
(Tieudung.vn) Ngày 15/11/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử giám đốc thẩm, chấp nhận toàn...

Muôn màu

Bí quyết giúp khử mùi cho hộp nhựa đựng thực phẩm
(Tieudung.vn) Các hộp nhựa sau khi đựng thức ăn dù đã rửa sạch nhưng chúng vẫn thường bị ám...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 30/11/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 30/11/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình thất tình có...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 29/11/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 29/11/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết bắt đầu ngày...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món ăn giàu dinh dưỡng
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chân giò kho đậu nành, gỏi mực đu đủ, bắp cải...
 
Thực đơn cơm chiều: Mâm cơm đơn giản mà ngon tuyệt
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Cá trứng chiên, thịt heo xào dứa, canh rau muống nấu...
 
3 công thức xào đậu phụ dễ chế biến
(Tieudung.vn) Đậu phụ xào là món ăn lạ miệng nhưng rất đưa cơm bạn hãy chú ý bổ sung...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.70154 sec| 906.469 kb