Thứ 7, 25/01/2020, 18:41 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cựu cục trưởng C50 bất ngờ nhận tội, xin lỗi lãnh đạo Bộ Công an

Cựu cục trưởng C50 bất ngờ nhận tội, xin lỗi lãnh đạo Bộ Công an
(Tieudung.vn) - Trái ngược với lời khai trước đó, chiều 22/11, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, cựu thiếu tướng, cựu Cục trưởng C50 nhận tội, gửi lời xin lỗi lãnh đạo Bộ Công an vì đã làm ảnh hưởng đến thanh danh của ngành.

Chiều 22/11, ông Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng C50) bước chậm đến bục , bắt đầu nêu quan điểm tự bào chữa cho tội danh của mình.

Trong vụ án “đánh bạc nghìn tỷ”, bị cáo Hóa bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngày 21/11, Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị HĐXX phạt bị cáo Hóa từ 7,6 đến 8 năm tù về tội danh này.

Cựu cục trưởng C50 bất ngờ nhận tội, xin lỗi lãnh đạo Bộ Công an

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa nhận tội, xin lỗi trước tòa.

Tự bào chữa, ông Hóa cho biết: Ngày 31/8/2018, sau khi nhận được bản cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ, bị cáo đã có đơn gửi lên TAND tỉnh Phú Thọ, VKSND tỉnh Phú Thọ và đã nhận trách nhiệm của mình, nhận tất cả những gì bản cáo trạng buộc tội.

Lý giải về việc khi trả lời thẩm vấn trước tòa đã phủ nhận nhiều tình tiết mà trước đó đã thừa nhận như trong cáo trạng nêu, bị cáo Hóa nói: “Trước đó, tại phiên thẩm vấn, tôi muốn giải thích mối quan hệ pháp lý giữa C50 và công ty CNC, cũng như quan hệ của tôi với các chiến sĩ trong đơn vị. Trong quá trình thẩm vấn, do sự mất kiểm soát nên đã vượt quá sự suy nghĩ của mình nên những lời khai của tôi khi đó đã trái với những lời khai của tôi trước đó có trong hồ sơ. Điều này đã gây khó khăn cho việc thẩm vấn của HĐXX, VKSND, tôi thành thật xin lỗi HĐXX và VKSND cũng như những đồng đội của tôi đã lên làm chứng cho tôi; cũng như đối với Công ty CNC và bản thân Nguyễn Văn Dương” –bị cáo Hóa nói.

Bị cáo Hóa giải thích thêm, thực ra, trong quá trình hợp tác, CNC đã giúp cho C50 rất nhiều về phần mềm, kỹ thuật và đào tạo, nhân sự.

Sau phần lý giải, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa đã “xin thừa nhận tất cả tội lỗi của mình, xin chấp nhận những lời luận tội của VKS tại cáo trạng”, đồng thời bày tỏ ăn năn.

"Qua phiên tòa xét xử hôm nay, tôi muốn có lời xin lỗi tới lãnh đạo Bộ Công an vì trong quá trình công tác tôi cũng rất muốn xây dựng một đơn vị Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao là đơn vị tiên phong trong đấu tranh với loại tội phạm này, nhưng sự việc đã không thành nên đã ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an, ảnh hưởng lớn đến Đảng. Tôi mong muốn HĐXX quan tâm giúp đỡ đến gia đình của tôi, giảm nhẹ hình phạt cho tôi để tôi sớm về chịu tang mẹ tôi, trước khi ra đi vĩnh viễn tôi không được gặp mẹ, tôi chưa thắp nén hương nào cho mẹ tôi, tôi muốn về sớm để làm chỗ dựa tinh thần cho con tôi, con tôi còn rất bé” – bị cáo Hóa nói.

Cuối phần bào chữa, ông Hóa gửi lời xin lỗi cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao trên cả nước. “Tôi là thủ trưởng đầu tiên để xây dựng hình đẽ của người cảnh sát công nghệ nhưng chính tôi cũng lại là người xóa đi hình ảnh đó”, bị cáo tự nhìn nhận.

Trước đó, đối bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, đại diện VKS cho rằng, tại tòa bị cáo này chưa thành khẩn khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội mà đổ lỗi cho người khác.

Biết Công ty CNC tổ chức đánh bạc, cựu Cục trưởng C50 không ngăn chặn, xử lý mà còn tham mưu, ban hành các văn bản tạo thuận lợi cho Nguyễn Văn Dương và đồng phạm hoạt động trái pháp luật.

Khi lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu C50 việc CNC có dấu hiệu tổ chức đánh bạc, sau 50 ngày ông Hóa mới có văn bản trình cấp trên nhưng lại báo cáo không trung thực để che giấu hành vi phạm tội của Công ty CNC; chỉ đạo cấp dưới soạn thảo văn bản ký hợp thức trình Phan Văn Vĩnh để che giấu việc góp vốn bằng lợi thế nghề nghiệp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an.

Theo đại diện VKS, với chức vụ Cục trưởng C50, bản chất hành vi của Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ. Do cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ xác minh ông Hóa hưởng lợi cá nhân nên mức độ truy tố mới chỉ là Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Quá trình tố tụng và tại tòa, bị cáo khai báo không thành khẩn, chưa ăn ăn hối lỗi về hành vi phạm tội. Tuy nhiên, ông Hóa từng có nhiều thành tích xuất sắc, có nhân thân tốt và tự nguyện khắc phục 700 triệu đồng, nên được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ.

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thanh Hóa từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù.

Tags:
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Thời sự

Rực sáng pháo hoa chào đón năm mới 2020
(Tieudung.vn) Đúng thời khắc giao thừa, pháo hoa đồng loạt rực sáng trên bầu trời TP Hồ Chí Minh,...
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
(Tieudung.vn) Đúng 0 giờ ngày 25/1, thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư,...
 
Chính thức kích hoạt trung tâm khẩn cấp ở Bộ Y tế chống dịch nCoV
(Tieudung.vn) Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam nâng cấp 1 bước chống dịch thành “lây nhiễm”,...

An ninh - Trật tự

Lại đề nghị phạt tù thiếu niên vụ tai nạn giao thông ở Tây Ninh
(Tieudung.vn) Phiên tòa sơ thẩm tuyên án 2 năm tù, nhưng sau đó đã bị cấp phúc thẩm hủy...
 
Bình Dương: Khởi tố vụ chuyển nhượng 430.000m2 đất công cho Công ty Tân Phú
(Tieudung.vn) Liên quan đến việc TCT Bình Dương đã dùng “ảo thuật” để bán toàn bộ 430.000m2 đất công...
 
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận án chung thân có phải theo nguyên tắc “Đổi khắc phục hậu quả lấy mạng sống” ?
(Tieudung.vn) TAND TP Hà Nội vừa tuyên Cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3...

Nhịp sống muôn màu

Văn khấn mùng 1 Tết Canh Tý 2020 để cả năm bình an, may mắn
(Tieudung.vn) Dưới đây là bài văn khấn tổ tiên và văn khấn thần linh vào ngày mùng 1 Tết...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 25/1/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 25/1/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư hãy...
 
Bài cúng giao thừa Tết Canh Tý 2020 ngoài trời và trong nhà
(Tieudung.vn) Dưới đây là bài cúng giao thừa Tết Canh Tý 2020 ngoài trời và trong nhà theo Văn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.74715 sec| 796.32 kb