Chủ nhật , 09/08/2020, 03:55 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đại án 9.000 tỷ: Phạm Công Danh “Tôi xin lỗi ông Thanh vì đã nói ra sự thật, nhưng muốn được đối chất trực tiếp tại tòa để làm rõ bản chất sự việc”

Đại án 9.000 tỷ: Phạm Công Danh “Tôi xin lỗi ông Thanh vì đã nói ra sự thật, nhưng muốn được đối chất trực tiếp tại tòa để làm rõ bản chất sự việc”
(Tieudung.vn) - HĐXX đã gửi quyết định triệu tập ông Trần Quý Thanh (chủ tịch Tân Hiệp Phát). Theo đó, ông Thanh phải có mặt tại phiên tòa vào ngày 3/1/2017 để đối chất cùng Phạm Công Danh về những cáo buộc liên quan đến các khoản tiền 9.000 tỷ đồng thất thoát tại VNCB.

Ngày 30/12, phiên tòa phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử vụ “đại án” 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) do Phạm Công Danh (Chủ tịch VNCB) và đồng phạm gây nên tiếp tục diễn ra phần xét hỏi.

Mô tả ảnh
Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên tòa.

Nội dung ngày xét hỏi tập trung khoản tiền 300 tỷ đồng bị rút ra khỏi VNCB với hình thức vay, cầm cố bằng 6 sổ tiết kiệm của Trần Hoài Phục, Ngô Bích Thùy Trang và Nguyễn Thùy Dung. Trước đó, bản án phiên tòa sơ thẩm đã quyết định gỡ bỏ lệnh kê biên 6 sổ tiết kiệm gồm 300 tỷ đồng này giao cho ngân hàng CB (tiền thân của VNCB) xử lý. Sau đó những người này kháng cáo xin lại số tiền này.

Đại diện tại tòa cho 3 cá nhân Ngô Bích Thùy Trang, Nguyễn Thị và Trần Hoài Phục là bà Nguyễn Thị Thanh Thảo khẳng định số tiền gửi vào ngân hàng là của cá nhân mỗi người, không liên quan tới tiền của Trần Quý Thanh. Trong khi, tại phiên tòa sơ thẩm cũng như lời khai với cơ quan điều tra, những người này đều khẳng định tiền này là tiền ông Thanh cho ông Danh mượn và toàn bộ số tiền lãi được gửi vào tài khoản của ông Thanh.

Trả lời HĐXX, bị cáo Phạm Công Danh tái khẳng định tại phiên sơ thẩm cả ba người này đã nói số tiền gửi tại VNCB là của ông Trần Quí Thanh, đồng thời yêu cầu HĐXX triệu tập ông Thanh tới tòa đối chất để làm rõ số tiền này. Luật sư Phan Trung Hoài (bảo vệ bị cáo Danh) cũng khẳng định có bằng chứng, lời khai của ba người này cho rằng tiền trong sổ tiết kiệm họ đứng tên là của ông Thanh.

Cả bị cáo Danh và của mình nhấn mạnh, làm rõ chủ sở hữu số tiền 300 tỷ đồng của ông Thanh là có lý do. Trước đó trong phần trả lời xét hỏi của mình, bị cáo Mai Hữu Khương (Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) cho rằng số tiền 300 tỷ đồng này là của ông Thanh, ông Thanh cho bị cáo Danh mượn. Bị cáo Khương còn nói rõ, khi phát hiện thiếu chứng từ đã nhiều lần đốc thúc, đòi phía nhóm bà Trần Ngọc Bích bổ sung hồ sơ. Thậm chí, bị cáo Khương khẳng định đã xuống tận trụ sở Tân Hiệp Phát ở Bình Dương để hỏi chứng từ.

Về phần mình, nhóm có 6 sổ tiết kiệm tại VNCB khẳng định, chủ số tiền này là chuyện cá nhân, quan trọng của vấn đề là VNCB chuyển tiền dù không có hồ sơ vay. Từ đó giữ 6 sổ tiết kiệm nói trên để đảm bảo khoản vay 300 tỷ đồng.

Trả lời vấn đề này bị cáo Mai Hữu Khương khẳng định, tiền lãi thường được thanh toán hàng tháng. Tuy nhiên, khi 6 sổ này được mang tới VNCB để thực hiện việc vay 300 tỷ đồng, nhóm 3 người này đã không tới nhận lãi. Từ đó, bị cáo Khương cho rằng dù không có hồ sơ vay nhưng các cá nhân này đồng thuận về mặt ý chí khoản vay 300 tỷ đồng.  Bị cáo Khương cho rằng, nếu không vay thì phải lấy lại sổ chứ không thể để tại VNCB được. Bị cáo Danh cũng cho rằng, bản thân không trực tiếp chỉ đạo thực hiện về khoản vay 300 tỷ đồng này, nhưng chịu trách nhiệm về những sai xót mà thuộc cấp gây ra.

Phía đại diện nhóm có 6 sổ tiết kiệm khẳng định việc không nhận lãi vay nhưng vẫn để sổ tiết kiệm ở VNCB không thể nói họ đã đồng thuận về mặt ý chí vay 300 tỷ đồng này. Tuy nhiên, nguyên giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn lại khẳng định không có chứng từ nào thể hiện VNCB giữ giùm. Bản thân VNCB cũng không có nghĩa vụ phải giữ giùm sổ tiết kiệm cho khách hàng. Bị cáo Danh cũng khẳng định khoản tiền này (vay của ông Thanh) được trả lãi và cụ thể là cao hơn 150% so với mức lãi suất tại VNCB.

Nguyên chủ tịch VNCB Phạm Công Danh nói tại tòa rằng: “Tôi xin lỗi ông Thanh vì đã nói ra sự thật, nhưng muốn được đối chất trực tiếp tại tòa để làm rõ bản chất sự việc”.

Cũng tại ngày xét xử thứ tư này, Tòa cũng xét hỏi khoản tiền “lớn” 5.190 tỷ đồng mà Bản án sơ thẩm tuyên rằng ông Danh tự ý rút tiền này để trả ông Thanh mà không có chữ ký của bà Bích. Vì vậy, Tòa buộc ông Trần Quý Thanh trả lại cho VNCB khoản tiền này vì ông Danh rút tiền sai quy định để chuyển cho ông Thanh…

Chủ tọa phiên tòa quyết định phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày thứ Ba (3/1/2017), “Tòa đã gởi quyết định triệu tập ông Trần Quý Thanh, ông Thanh sẽ phải có mặt tại tòa”, Chủ tọa nói và kết thúc ngày xét xử.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày 9/8: Hà Nội chiều tối có mưa dông, ngày nắng nóng
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội chiều tối và đêm có mưa...
 
Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
(Tieudung.vn) Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, ông Lê Khả Phiêu,...
 
TP Hồ Chí Minh: Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tham gia “sân chơi” EVFTA
(Tieudung.vn) Trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự...

An ninh - Trật tự

Từ chối cho gửi đồ bảo vệ chung cư ở TP Hồ Chí Minh bị chém
(Tieudung.vn) Bảo vệ chung cư Nguyễn Quyền ở quận Bình Tân từ chối cho gửi đồ để đảm bảo...
 
Xét xử vụ “Tranh chấp đấu giá đất dự án KDC Hòa Lân”: Nguyên đơn nêu ra hàng loạt vi phạm
(Tieudung.vn) Ngày 7/8, phiên tòa sơ thẩm vụ “Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá”...
 
TP Hồ Chí Minh triệt phá 2 đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
(Tieudung.vn) Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cho biết Công an TP.HCM đã phát hiện 2 đường...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 9/8/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 9/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải khá bốc...
 
Nên trồng loại cây nào trên ban công để hợp phong thủy?
(Tieudung.vn) Có khá nhiều loại cây thích hợp trồng tại ban công vừa thoáng khí vừa hợp phong thủy,...
 
Dự báo thời tiết ngày 8/8: Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 8/8: Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông vài nơi. Trong...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.47666 sec| 892.719 kb