Thứ 2, 27/01/2020, 16:27 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đại học Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh: Vợ Hiệu trưởng được tuyển dụng đặc cách, lương cao có “bất thường”?

Đại học Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh: Vợ Hiệu trưởng được tuyển dụng đặc cách, lương cao có “bất thường”?
(Tieudung.vn) - Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, vợ của Hiệu trưởng Lý Hoàng Ánh – bà Lê Thị Chúc Ly, từng công tác tại một phòng giao dịch của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (Ngân hàng nhà nước mua lại bắt buộc với giá 0 đồng năm 2015) bất ngờ được tuyển dụng đặc cách không qua thi tuyển. Thêm nữa, việc chuyển xếp lương cho bà Ly có dấu hiệu không đúng các quy định của nhà nước.

Vợ Hiệu trưởng có thuộc diện được “đặc cách”?

Ngày 25/1/2016, PGS.TS Lý Hoàng Ánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM ký quyết định về việc “công nhận kết quả xét tuyển viên chức đợt 2 năm 2015”. Danh sách gồm có 02 người, TS H.B.M (SN 1979) về Khoa hệ thống thông tin quản lý và Thạc sĩ Lê Thị Chúc Ly (SN 1973) về Viện Nghiên cứu Khoa học và . Đáng chú ý, bà Chúc Ly là người có trình độ Thạc sĩ, khá “lạc lõng” trong số các Tiến sĩ được tuyển dụng đặc cách không qua thi tuyển năm 2015, 2016 tại ĐH Ngân hàng TP.HCM, gây ra không ít “băn khoăn”.

Mô tả ảnh
Đại học Ngân hàng TP.HCM – Ảnh: Nam Hà

Năm 2016, “chuẩn” để được xét đặc cách đối với các nhân sự được ĐH Ngân hàng TP.HCM đưa ra là “Trình độ từ Tiến sĩ trở lên”. Còn năm 2017, đối tượng được “xét tuyển đặc cách” là: “Đối với khối giảng viên có trình độ Tiến sĩ trở lên; Đối với khối quản lý ứng viên Thạc sĩ trở lên, có công tác, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 5 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.”

Đối với trường hợp bà Lê Thị Chúc Ly, liệu ĐH Ngân hàng TP.HCM có thực hiện “hạ chuẩn” đối với trình độ người được đặc cách, có thông báo rõ ràng trên bảng tin, website trường năm 2015? Thêm nữa, dù là ở vị trí khối quản lý, liệu bà Chúc Ly có đủ kinh nghiệm trên 05 năm ở lĩnh vực cần tuyển – chuyên viên Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ? Trước khi chuyển về ĐH Ngân hàng TP.HCM, bà Chúc Ly có thời gian công tác tại một phòng giao dịch Ngân hàng TP Xây dựng Việt Nam, liệu bà Ly có đủ “kinh nghiệm công tác” ở vị trí chuyên viên của một trường Đại học hay Viện nghiên cứu nào hay không để có thể được đặc cách hợp tình hợp lý?

Đáng chú ý, năm 2015, ĐH Ngân hàng TP.HCM có tổ chức thi tuyển viên chức (công bố kết quả đợt 2 vào 6/4/2016), có những băn khoăn rằng: Tại sao bà Lê Thị Chúc Ly lại không tham gia dự thi tuyển để hạn chế việc tạo ra những hồ nghi?

Tại sao vợ Hiệu trưởng không phải nhận lương “khởi điểm”?

Ngoài việc được đặc cách, dựa trên mức lương bà Lê Thị Chúc Ly được hưởng trong bảng kê lương mà chúng tôi thu thập được, thể hiện việc bà Ly có thể đã không trải qua thời gian tập sự công việc (Nếu trải qua tập sự sẽ phải nhận lương khởi điểm, khó có thể “nhảy” lên 3,66 chỉ trong 1 đến 2 năm). Nếu vậy, ĐH Ngân hàng TP.HCM có thể đã vi phạm Điều 27 Luật viên chức và Điều 20 Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.

Mô tả ảnh
Một thông báo tuyển dụng ghi rõ “đối tượng xét tuyển đặc cách” năm 2016.

Tại Điều 20 về “chế độ tập sự”, Nghị định 29/2012?NĐ-CP của Chính phủ quy định: “1. Người trúng tuyển viên chức phải thực hiện chế độ tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật viên chức (Khoản 1 Điều 27 Luật viên chức: “Người trúng tuyển viên chức phải thực hiện chế độ tập sự, trừ trường hợp đã có thời gian từ đủ 12 tháng trở lên thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí làm việc được tuyển dụng” – PV); Thời gian tập sự từ 03 tháng đến 12 tháng và phải được quy định trong hợp đồng làm việc”.

Tiếp đó, mức lương tới 3,66 của bà Lê Thị Trúc Ly cũng có dấu hiệu vi phạm các quy định của nhà nước. Điều 22 Nghị định 29/2012-NĐ-CP quy định: “Chế độ, chính sách đối với người tập sự và người hướng dẫn tập sự: 1. Trong thời gian tập sự, người tập sự được hưởng 85% mức lương của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm tuyển dụng. Trường hợp người tập sự có trình độ Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ và chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm tuyển dụng thì người tập sự có trình độ Thạc sĩ được hưởng 85% mức lương bậc 2, người tập sự có trình độ Tiến sĩ được hưởng 85% mức lương bậc 3 của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm tuyển dụng. Các khoản phụ cấp được hướng theo quy định của pháp luật.”

Căn cứ Điều 22 Nghị định 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ, bà Chúc Ly chỉ được hưởng 85% mức lương bậc 2 – hệ số 2,67 (Theo Nghị định 204/2014/NĐ-CP, ngạch chuyên viên, giảng viên lương Bậc 2 có hệ số 2,67 – PV). Thử làm một phép toán, với mức lương bậc 2, hưởng 85% như luật định, bà Chúc Ly khi vào trường sẽ được hưởng lương: 2,67 x 85% = 2,27. Việc “đặc cách” cho bà Chúc Ly lên mức 3,66 (ngành ngân hàng có thể tăng 200 hay 300% thu nhập căn cứ trên hệ số lương – PV), liệu có tạo nên sự bất công đối với các cán bộ nhân viên làm việc lâu năm tại ĐH Ngân hàng TP.HCM và gây thất thoát ngân sách?

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, chúng tôi còn phát hiện hàng loạt nghi vấn liên quan tới việc tuyển dụng các nhân sự là người thân quen của lãnh đạo trường; việc điều động cán bộ, viên chức có dấu hiệu chưa đúng quy định…

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Thời sự

Rực sáng pháo hoa chào đón năm mới 2020
(Tieudung.vn) Đúng thời khắc giao thừa, pháo hoa đồng loạt rực sáng trên bầu trời TP Hồ Chí Minh,...
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
(Tieudung.vn) Đúng 0 giờ ngày 25/1, thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư,...
 
Chính thức kích hoạt trung tâm khẩn cấp ở Bộ Y tế chống dịch nCoV
(Tieudung.vn) Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam nâng cấp 1 bước chống dịch thành “lây nhiễm”,...

An ninh - Trật tự

Lại đề nghị phạt tù thiếu niên vụ tai nạn giao thông ở Tây Ninh
(Tieudung.vn) Phiên tòa sơ thẩm tuyên án 2 năm tù, nhưng sau đó đã bị cấp phúc thẩm hủy...
 
Bình Dương: Khởi tố vụ chuyển nhượng 430.000m2 đất công cho Công ty Tân Phú
(Tieudung.vn) Liên quan đến việc TCT Bình Dương đã dùng “ảo thuật” để bán toàn bộ 430.000m2 đất công...
 
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận án chung thân có phải theo nguyên tắc “Đổi khắc phục hậu quả lấy mạng sống” ?
(Tieudung.vn) TAND TP Hà Nội vừa tuyên Cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3...

Nhịp sống muôn màu

Lợi dụng cúm virus corona để bán khẩu trang 35.000 đồng/cái là vô đạo đức và vi phạm pháp luật
(Tieudung.vn) Là câu trả lời của hầu hết những người khi được hỏi việc Công ty Cổ phần dịch...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 28/1/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Ba ngày 28/1/2020 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình của...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 27/1/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 27/1/2020 của 12 cung hoàng đạo: Tình hình tài...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.71038 sec| 807.953 kb