Thứ 4, 06/07/2022, 07:13 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đất Nhà nước rơi vào tay người lấn chiếm "nhờ"...bản án phúc thẩm

Đất Nhà nước rơi vào tay người lấn chiếm "nhờ"...bản án phúc thẩm
(Tieudung.vn) - Sau nhiều lần đòi đất đã cho thuê không được, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức kiện người thuê ra tòa. Bản án sơ thẩm tuyên người thuê phải trả đất đã thuê và đất lấn chiếm cho trường. Nhưng đến bản án phúc thẩm, HĐXX tuyên án đã không xem xét phần đất mà người thuê lấn chiếm của nhà trường... vô hình chung đã "giúp" người thuê chiếm hữu phần đất này!

Thuê được ki-ốt, tiện thể chiếm luôn đất nhà trường!

Ngày 23/6/1994, lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật hướng nghiệp Thủ Đức (TTKTHN Thủ Đức - nay là Trường Cao đẳng Thủ Đức) ký hợp đồng cho ông Nguyễn Hữu Thọ thuê 60 m2 nằm trong khuôn viên trường để làm kho chứa hàng. Đến cuối năm 1994, đầu năm 1995 trường xây 4 ki-ốt sát tường rào, ngay mặt tiền đường Võ Văn Ngân để cho các ông, bà: Nguyễn Hữu Thọ (7m x 9m), Nguyễn Xuân Quang (3m x 6,5m), Cao Phước Vinh (3m x 6m) và bà Nguyễn Thị Thu Cúc (3m x 6,5m) thuê kinh doanh. Trong năm 1995, nhà trường tiếp tục ký “phụ kiện hợp đồng” cho thuê nhà kho với ông Thọ, thời hạn kết thúc vào ngày 31/12/1995.

Mô tả ảnh

Ki-ốt Thu Hà (có dòng chữ nhựa Bình Minh) là đất thuộc SHNN nhưng được HĐXX phúc thẩm TAND TP Hồ Chí Minh... biếu không cho người lấn chiếm!

Một thời gian sau đó các ông, bà Quang, Vinh, Cúc lần lượt sang nhượng quyền thuê mặt bằng cho ông Thọ. Đến năm 2003, ông Thọ tiếp tục ký hợp đồng thuê hoàn toàn 4 ki-ốt (tổng diện tích 120m2) với TTKTHN Thủ Đức và tiếp tục sử dụng kho chứa hàng 60 m2 nêu trên (không có hợp đồng thuê), với tổng diện tích 180 m2.

Trong quá trình thuê 4 ki-ốt và nhà kho, ông Thọ dần chiếm thêm phần đất nằm trong khuôn viên trường (ngoài diện tích thuê - PV), nâng tổng diện tích thuê và lấn chiếm lên 313,9 m2 (theo sự kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau khi trường khởi kiện).

Đến năm 2003, Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh yêu cầu nhà trường lấy lại đất, lúc này hợp đồng giữa trường với ông Thọ vẫn đang được ký đến ngày 31/12/2003 kết thúc. Ngày 3/2/2004, Trường trung học kỹ thuật và nghiệp vụ Thủ Đức (tiền thân là TTKTHN Thủ Đức) họp liên tịch. Đến ngày 5/2/2004, ông Nguyễn Toàn, Hiệu trưởng nhà trường ra thông báo gửi ông Nguyễn Hữu Thọ để yêu cầu giao trả mặt bằng đã cho thuê, thời hạn chậm nhất là ngày 6/8/2004, nhưng ông Thọ không đáp ứng. Sau đó vào các ngày 6/5/2005 và 19/7/2006, ông Thọ cam kết bằng văn bản giao trả mặt bằng, nhưng cũng không thực hiện!

Sau đó, nhà trường liên tục yêu cầu ông Thọ giao trả mặt bằng thuê, ông Thọ có nhiều văn bản xin chậm nhất đến tháng 9/2005 sẽ trả nhưng... lờ tịt và chiếm giữ 4 ki-ốt, nhà kho và phần đất lấn chiếm đến năm 2008! Ngày 21/3/2008, ông Nguyễn Toàn, đại diện nhà trường gửi đơn khởi kiện ông Nguyễn Hữu Thọ đến TAND quận Thủ Đức với yêu cầu tòa án “buộc ông Nguyễn Hữu Thọ phải giao trả lại các mặt bằng đã thuê”. Ngày 27/8/2010, TAND quận Thủ Đức tuyên án dân sự sơ thẩm số 78/2010/DSST: “Buộc chủ DNTN SX-TM-DV Thu Hà (tức ông Nguyễn Hữu Thọ) giao trả mặt bằng có diện tích 313,9 m2 theo bản vẽ nội nghiệp ngày 2/12/2008 của UBND quận Thủ Đức cho Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức; phải tự tháo dỡ phần xây dựng khi trả mặt bằng và phải thanh toán cho nhà trường 280 triệu đồng”.

Mô tả ảnh
Một trong những văn bản mà ông Nguyễn Hữu Thọ cam kết giao trả mặt bằng. 

Tòa phúc thẩm không xem xét phần đất mà người thuê lấn chiếm!

Sau đó ông Thọ kháng cáo. Ngày 3/12/2010, TAND TP Hồ Chí Minh đưa vụ án “Tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng” ra xử phúc thẩm. HĐXX gồm các thẩm phán Lê Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Đức Hạnh và Nguyễn Thị Thu Hằng (đại diện Viện KSND không tham gia). Mặc dù phía nhà trường yêu cầu ông Thọ phải trả 4 ki-ốt và nhà kho đã thuê cùng với phần đất ông Thọ lấn chiếm. Thế nhưng, HĐXX phiên phúc thẩm cho rằng do Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) đối với phần diện tích bị ông Thọ lấn chiếm trong khuôn viên trường, nên chỉ tuyên ông Thọ chỉ phải trả cho trường... 3 ki-ốt (Quang, Vinh, Cúc) và nhà kho (tổng diện tích các tài sản là 118 m2)! Riêng ki-ốt diện tích 7m x 9m (63 m2), mà ông Thọ đứng tên thuê nhà trường cùng với phần đất ông Thọ lấn chiếm của trường trong quá trình thuê mặt bằng thì HĐXX tòa phúc thẩm không tuyên buộc ông Thọ giao trả cho nhà trường

Mô tả ảnh
Bản vẽ nội nghiệp của UBND quận Thủ Đức thể hiện diện tích các ki-ốt và nhà kho ông Thọ thuê của nhà trường và diện tích đất ông Thọ lấn chiếm nằm trong khuôn viên trường.

Sau khi bản án phúc thẩm số 1374/2010/DSPT ra đời, phía nhà trường đã gửi nhiều đơn khiếu nại bản án phúc thẩm đến nhiều cơ quan chức năng. Tháng 7/2015, Thanh tra Sở TN-MT TP Hồ Chí Minh có kết luận với yêu cầu ông Thọ phải trả lại diện tích đất lấn chiếm, nên ông Thọ tiếp tục khiếu nại. Ngày 12/6/2017, Sở TN-MT TP Hồ Chí Minh tiếp tục ra văn bản 5677/STNMT-TTr trả lời ông Thọ với nội dung: “Diện tích đất ông Thọ lấn chiếm 195,9 m2 trong khuôn viên Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức là đất Nhà nước giao cho trường quản lý, bị ông Thọ lấn chiếm; Việc ông Thọ cho rằng diện tích đất nêu trên (195,9 m2) do ông khai phá, xây dựng nhà xưởng từ năm 1993, không chiếm sử dụng đất của ai và không rơi vào các trường hợp lấn chiếm là không đúng”.

Dù có nhiều kết luận của các cơ quan chức năng, thế nhưng đến nay Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức vẫn chưa thể lấy lại đất thuộc SHNN để phát triển trường theo quy hoạch của ngành giáo dục!

“Từ bản án phúc thẩm nêu trên của TAND TP Hồ Chí Minh, mà 195,9 m2 đất của Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, là tài sản thuộc SHNN đã bị người thê chiếm giữ trái pháp luật. Ông Nguyễn Hữu Thọ từ người thuê mặt bằng của trường đã không trả tiền thuê mà còn được sử dụng phần tài sản này từ năm 2010 đến nay. Việc ông Thọ chiếm giữ đất thuộc SHNN không những gây cản trở việc cấp giấy CNQSDĐ cho nhà trường mà còn phá vỡ quy hoạch và định hướng phát triển giáo dục theo chủ trương của Chính phủ và của UBND TP Hồ Chí Minh”, bà Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, bức xúc nói.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Viện và Tòa Tối cao giải quyết

Mô tả ảnh
 

Mới đây ngày 5/6/2018, Văn phòng Chính phủ có công văn 5279/VPCP-V.I, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo Viện trưởng Viện KSND Tối cao và Chánh án TAND Tối cao xem xét, giải quyết kiến nghị của Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức đối với bản án phúc thẩm 1374/2010/DS-PT ngày 3/12/2010 của TAND TP Hồ Chí Minh. Đến ngày 11/6/2018, TAND Tối cao có công văn 166/TANDTC–VP, truyền đạt ý kiến của Chánh TAND Tối cao chỉ đạo TAND TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra, giải quyết và vụ việc liên quan bản án 1374/2010/DS-PT nêu trên cho TAND Tối cao để tòa trả lời Văn phòng Chính phủ. Đến nay Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

TP Hồ Chí Minh: Cảnh giác với đối tượng mạo danh Thanh tra Sở Y tế
(Tieudung.vn) Ngày 4/7, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đơn vị nhận được thông...
 
Hàng trăm khách hàng bức xúc vì chủ đầu tư dự án Vista Riverside “biệt vô âm tín”
(Tieudung.vn) Sáng 3/7, đại diện công ty phát triển dự án, đơn vị thi công và hàng trăm khách...
 
Cảnh giác trước tin nhắn ''lừa đảo'' tuyển dụng việc làm
(Tieudung.vn) Ngày 28/6, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PCTP CNC)...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 6/7/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 6/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp hay ghen tuông,...
 
Quý ông bị ''gãy'' dương vật, do quan hệ sai tư thế
(Tieudung.vn) Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 38 tuổi (ở Hà...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 5/7/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 5/7/2022 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư gặp phải rất...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món hấp dẫn cả gia đình
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Tim heo xào hành tây, sườn heo hấp hạt kê, canh...
 
Thực đơn cơm chiều: Món dễ ăn, dễ chế biến
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Trứng xào cà rốt và nấm, lươn xào lăn, canh chua...
 
Thực đơn cơm chiều: Toàn món lạ miệng
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Khoai tây cuộn thịt xông khói, thịt heo áp chảo, nấu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.44514 sec| 893.734 kb