Thứ 7, 30/05/2020, 17:31 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đề xuất giải pháp nhằm tạo bước phát triển đột phá cho TP HCM

Đề xuất giải pháp nhằm tạo bước phát triển đột phá cho TP HCM
(Tieudung.vn) - Phát triển 9 ngành dịch vụ trọng yếu theo thứ tự ưu tiên; cần có cơ chế chính sách phù hợp nhằm liên kết chặt chẽ Vùng; phát triển thị trường lao động theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa là một số giải pháp được đề ra để tạo bước phát triển cho TP HCM.

68 bài tham luận của lãnh đạo, đại diện các trường đại học, viên nghiên cứu để “Tìm kiếm các giải pháp kinh tế hữu hiệu, nhằm tạo bước phát triển đột phá cho TP HCM” đã quy tại Hội thảo khoa học cấp Thành phố năm 2017.

Hội thảo khoa học do trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM phối hợp cùng  Viện nghiên cứu phát triển TP HCM và Đại học TP HCM tổ chức vào 12/5. Đây được xem là diễn đàn lớn cho các chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học cùng nhìn nhận, đánh giá về những thành tựu kinh tế đã đạt được của thành phố sau hơn 30 năm đổi mới.

Nhiều tham luận của các nhà lãnh đạo, nghiên cứu đã  rút ra những nguyên nhân khiến nền kinh tế phát triển chưa ngang tầm với tiềm năng vốn có của Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng. Đồng thời đóng góp nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm tạo bước phát triển kinh tế đột phá cho thành phố theo hướng hiện đại và hội nhập sâu rộng, vươn tới xây dựng một “siêu đô thị” hiện đại của khu vực trong 10 năm tới.

Mô tả ảnh
Toàn cảnh hội thảo

Trình bày nghiên cứu của mình cùng đồng tác giả là PGS. TS Hạ Thị Thiều Dao, Th.S Đặng Trí Dũng, Trường Đại học Ngân hàng, cho biết, qua phân tích về các điều kiện thì TP HCM xứng đáng đóng vai trò là cực tăng trưởng của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên, tính liên kết vùng còn chồng chéo, cạnh tranh, các tỉnh chỉ chú trọng nguồn thu ngân sách tỉnh mà chưa quan tâm đến nguồn thu thu chung của Vùng, thiếu sự phối hợp, thống nhất trong Vùng,… là những nguyên nhân làm cho TP HCM không có cơ sở để phát huy vai trò cực tăng trưởng của mình trong thúc đẩy hợp tác và liên kết vùng.

 Theo đó, TP HCM cần có một cơ chế liên kết, phối hợp nhịp nhàng thống nhất giữa các tỉnh trong vùng ngằm đảm bảo cơ chế hoạt động của vùng được vận hành tốt. Cơ chế cần xác định nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của các thành viên, đặc biệt trong đối ngoại, trong phát triển cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, giảm cách biệt giàu nghèo giữa các tỉnh trong vùng và quy tắc ứng xử chung. Thứ 2, cần đầu đầu tư có trọng điểm, tỉnh trọng điểm được xác định chi tiết đến sản phẩm chủ lực, cơ chế chính sách hoạt động đặc biệt. Thứ 3 là cần phải có các chính sách phù hợp: khuyến khích đầu tư khi đầu tư vào công nghệ tiên tiến, cơ sở hạ tầng; trao quyền tự chủ trong thu chi ngân sách, quyết định đầu tư .

Việc định hướng phát triển 9 nhóm ngành dịch vụ trọng yếu (tài chính – ngân hàng- bảo hiểm; thương mại; du lịch; y tế;  giáo dục; vận tải, cảng – kho bãi; ; bưu chính – viễn thông; khoa học) trên địa bàn TPHCM cũng là một trong những vấn đề thiết yếu để thúc đẩy kinh tế TP HCM phát triển mạnh mẽ.

Về vấn đề này, Th.S Nguyễn Trúc Vân, Viện Nghiên cứu phát triển tạiTP HCM cho biết, trong điều kiện các nguồn nhân lực hạn chế, thành phố cần ưu tiên tập trung nguồn lực để phát triển nhanh và hiệu quả một số ngành dịch vụ theo thứ tự ưu tiên: (1) tài chính – ngân hàng – bảo hiểm; (2) vận tải, cảng, kho bãi; (3) bưu chính, viễn thông; (4) du lịch; (5) giáo dục; (6) dịch vụ tư vấn, khoa học công nghệ. Theo Thạc sĩ, đây là những ngành có tiềm năng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của chúng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Mô tả ảnh
Th.S Nguyễn Trúc Vân trình bày tham luận về định hướng và giải pháp phát triển 9 ngành dịch vụ trọng yếu

Bên cạnh đó, Th.S cũng đề xuất các giải pháp để phát triển 9 nhóm ngành dịch vụ, theo đó cần nâng cao năng suất trong khu vực dịch vụ, phát triển các ngành ưu tiên, tạo sự gắn kết các ngành dịch vụ, công nghiệp – nông nghiệp, thúc đẩy công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thuộc 9 ngành dịch vụ trọng yếu; hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách khuyến khích phát triển các ngành, sản phẩm thuộc 9 ngành dịch vụ và cũng cố vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc phát triển 9 ngành dịch vụ.

Để đưa thành phố phát triển đúng với tiềm năng của nó thì nguồn nhân lực là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng. Cũng trong buổi hội thảo, Th.S Trần Anh Tuấn, Trung tâm nhu cầu nhân lực và lao động TP HCM cũng đưa ra định hướng phát triển nguồn nhân lực trong thời gian tới. Theo dự báo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), khi tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), số việc làm của Việt Nam sẽ tăng lên 14,5% vào năm 2025, sự gia tăng cơ hội việc làm mãnh mẽ ở một số ngành như:  sản xuất gạo, xây dựng, vận tải, dệt may và chế biến lương thực. Trong giai đoạn 2017 -2025, nhu cầu đối với việc làm cần tay nghề trung bình nói chung sẽ tăng nhanh nhất, ở mức 28%, lao động có trình độ kỹ năng thấp là 24%, và lao động có kỹ năng cao sẽ tăng 13%.

Theo đó, Th.S đề xuất những giải pháp để phát triển thị trường lao động trong nước nói chung và TP HCM nói riêng. Cần hoàn thiện mô hình, nâng cao năng lực hoạt động phân tích và dự báo cung – cầu nhân lực. Dự báo những ngành nghề, lĩnh vực trọng điểm trung hạn (5 năm), dài hạn (10-20 năm). Tăng cường quản lý nhà nước về cung cầu lao động, hoàn thiện phát triển hoạt động hướng nghiệp, đưa các chương trình giáo dục định hướng nghề nghiệp và các trường trung học phổ thông và trung học cơ sở, xây dựng hệ thống thông tin thị trường lao động TP HCM với các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam để hỗ trợ học nghề, tìm việc làm của thanh niên…

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 29/5: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 29/5: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 28/5: Hà Nội có mưa rào và dông rải rác
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội đêm và sáng có mưa rào...
 
TP Hồ Chí Minh thông tin chính thức vụ tại nạn đổ cây làm 18 học sinh thương vong
(Tieudung.vn) Chiều ngày 26/5, Trung tâm Báo chí TP hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo cung...

An ninh - Trật tự

Sóc Trăng: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng đánh đập con gái 6 tuổi dã man
(Tieudung.vn) Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) vừa ra...
 
Bình Phước họp báo vụ bị cáo Lương Hữu Phước tự tử: Nhiều câu hỏi của báo chí cần được làm rõ?
(Tieudung.vn) Sáng 30/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức họp báo vụ ông Lương Hữu Phước...
 
Bình Phước: Tòa tuyên án buổi sáng, đến chiều bị cáo vào tòa nhảy lầu tự sát
(Tieudung.vn) Đó là trường hợp ông Lương Hữu Phước, ngụ phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước,...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 31/5/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 31/5/2020 của 12 cung hoàng đạo: Ngày cuối tuần của...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 30/5/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 30/5/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sức khoẻ của Kim...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 29/5/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 29/5/2020 của 12 cung hoàng đạo: Công việc của Thiên...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.38981 sec| 886.914 kb