Chủ nhật , 09/08/2020, 13:14 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Điều chỉnh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm có đúng pháp luật?

Điều chỉnh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm có đúng pháp luật?
(Tieudung.vn) - Với tư cách là Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Đua đã ban hành Quyết định số 6565 v/v Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000 để “thay thế" Quyết định 367 của Thủ tướng.

Trong những ngày qua, dư luận trong nước đang rất quan tâm đến việc tấm bản đồ gốc quy hoạch chung Khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm (quận 2, TP Hồ Chí Minh) bị "thất lạc". Đây là tấm bản đồ được ban hành kèm theo Quyết định 367/TTg, ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ được cho là có tính pháp lý cao nhất v/v phê duyệt quy hoạch chung Dự án KĐT mới Thủ Thiêm thuộc huyện Thủ Đức (nay là quận 2, TP Hồ Chí Minh).

Khi chưa tìm thấy tấm bản đồ này thì một lãnh đạo của Bộ Xây dựng cho rằng, về mặt pháp lý thì quy mô diện tích của khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ căn cứ theo các văn bản của cấp có thẩm quyền từ thời điểm Quyết định 6565/QĐ-UBND ngày 27/12/2005 của UBND TP Hồ Chí Minh có hiệu lực...dã khiến dư luận dậy sóng!

Để rộng đường dư luận, sau khi thu thập thông tin Báo Kinh tế và Đô thị xin cung cấp một số thông tin liên quan đến quyết định 6565 này để...?

Thủ tướng cho phép điều chỉnh quy hoạch Thủ Thiêm?

Trước đó, căn cứ vào Tờ trình số 1861/TT-UB-QLĐT của UBND TP Hồ Chí Minh ngày 27/5/1996, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã ký ban hành Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996, Phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, quy mô lập diện tích quy hoạch là 930 ha, trong đó khu đô thị mới 770 ha và quy mô tái định cư là 160 ha. Thời điểm này, khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn thuộc huyện Thủ Đức, chưa thuộc quận 2 như hiện nay.

Điều chỉnh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm
Quyết định 6565 của Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Đua ký nhằm thay thế Quyết định 367 của Thủ tướng.

Tuy nhiên, đến năm 2005, Khu đô thị mới Thủ Thiêm được điều chỉnh theo Quyết định số 6565/QĐ-UBND ngày 27/12/2005 của UBND TP Hồ Chí Minh v/v Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000. Tại Quyết định số 6565 do Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Đua ký, đã duyệt quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000 với các nội dung chính: diện tích quy mô khu trung tâm là 737 ha, trong đó khu đô thị phát triển mới là 657 ha, khu đô thị chỉnh trang là 80 ha. Tổng số dân định cư là 130 ngàn người... Và tại điều 2 của Quyết định 6565 đã nêu “Quyết định này thay thế Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ”.

Đáng chú ý, Quyết định số 6565 của UBND TP Hồ Chí Minh đã căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo văn bản số 1642/CP-CN ngày 24/11/2003, do Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký.

Được biết, sau đó UBND TP Hồ Chí Minh đã “sửa sai” ban hành quyết định hủy bỏ một phần Điều 2 của Quyết định 6565 để bỏ phần “Quyết định này thay thế Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ”.

Trình một đằng, ký một nẻo!

Cùng ngày 27/12/2005, ông Nguyễn Văn Đua cũng ký ban hành Quyết định số 6566/QĐ-UBND v/v Duyệt quy hoạch chi tiết Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2.000.

Điều chỉnh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm
Quyết định 6566/QĐ-UBND xác định KĐT mới Thủ Thiêm có ranh phía Bắc bao gồm cả một phần phường Bình Khánh và Bình An.

Theo đó, phạm vi phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm bao gồm toàn bộ đất tự nhiên của các phường: An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh (thuộc quận 2) có tổng diện tích là 657ha, với ranh như sau: Phía Bắc giáp sông Sài Gòn và phần còn lại của phường Bình An, Bình Khánh quận 2; Phía Nam giáp sông Sài Gòn qua quận 4, quận 7; Phía Tân giáp sông Sài Gòn qua quận 1; Phía Đông giáp sông Sài Gòn qua quận 7 và giáp rạch Cá Trê nhỏ.

Quyết định 6566 này được ký căn cứ vào Tờ trình số 1817/QHKT ĐB2 ngày 18/8/2005 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Hồ Chí Minh v/v Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, tại Tờ trình số 1817 đã thể hiện ranh giới lập quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết 657ha của Khu đô thị mới Thủ Thiêm lại khác với ranh giới trong Quyết định 6566 nêu trên. Theo đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã trình UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt diện tích 657ha của Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Phía Bắc giáp sông Sài Gòn, phường Bình An, phường Bình Khánh; Phía Nam giáp sông Sài Gòn qua quận 4, quận 7; Phía Tân giáp sông Sài Gòn qua quận 1; Phía Đông giáp sông Sìa Gòn qua quận 7) không có diện tích đất của phường Bình An và Bình Khánh. Như vậy phải được hiểu, toàn bộ đất ở phường Bình An và Bình Khánh không thuộc diện phải thu hồi (trong 657ha) để thực hiện Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Điều chỉnh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm
Trong khi đó, Tờ trình của Sở QH-KT lập thì KĐT mới Thủ Thiêm có ranh phía Bắc chỉ giáp phường Bình An và Bình Khánh.

Quá trình triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đã xảy ra nhiều khiếu kiện phức tạp do liên quan đến quy hoạch theo Quyết định 367 của Thủ tướng và quy hoạch theo Quyết định số 6565 và 6566 của UBND TP Hồ Chí Minh.

Nhiều người dân đã khiếu nại về việc đất của họ nằm ngoài ranh giới Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, được quy hoạch theo Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ vào năm 1996 nhưng vẫn bị thu hồi. Việc tranh chấp, khiếu nại xảy ra ngày càng gay gắt khi người dân yêu cầu chính quyền Q.2 và sau đó là UBND TP Hồ Chí Minh đưa ra các căn cứ pháp lý trong việc thu hồi đất phục vụ Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm…nhưng họ không được đáp ứng về thông tin một cách minh bạch, đầy đủ.

Sau đó, từ việc khiếu nại, một số hộ dân đã chuyển sang tố cáo, cho rằng chính quyền địa phương cấu kết nhau nhằm thâu tóm, chiếm đoạt đất đai. Nhiều hộ dân đã khiếu kiện vượt cấp lên các cơ quan Trung ương, Thanh tra Chính phủ; sau đó Thủ tướng Chính phủ nhiều lần chỉ đạo UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp với nhiều bộ, ngành Trung ương giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa dứt điểm.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày 9/8: Hà Nội chiều tối có mưa dông, ngày nắng nóng
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội chiều tối và đêm có mưa...
 
Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
(Tieudung.vn) Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, ông Lê Khả Phiêu,...
 
TP Hồ Chí Minh: Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tham gia “sân chơi” EVFTA
(Tieudung.vn) Trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự...

An ninh - Trật tự

Từ chối cho gửi đồ bảo vệ chung cư ở TP Hồ Chí Minh bị chém
(Tieudung.vn) Bảo vệ chung cư Nguyễn Quyền ở quận Bình Tân từ chối cho gửi đồ để đảm bảo...
 
Xét xử vụ “Tranh chấp đấu giá đất dự án KDC Hòa Lân”: Nguyên đơn nêu ra hàng loạt vi phạm
(Tieudung.vn) Ngày 7/8, phiên tòa sơ thẩm vụ “Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá”...
 
TP Hồ Chí Minh triệt phá 2 đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
(Tieudung.vn) Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cho biết Công an TP.HCM đã phát hiện 2 đường...

Nhịp sống muôn màu

TP Hồ Chí Minh: Càng chống ngập...càng ngập sâu, vì sao?
(Tieudung.vn) Mặc dù đã thực hiện hàng loạt các giải pháp chống ngập, song đến hẹn lại lên vào...
 
8 giấc mơ báo hiệu bạn sắp gặp may mắn, đón tài lộc
(Tieudung.vn) Các nhà chiêm tinh học và tâm lý học cho rằng giấc mơ là biểu hiện của những...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 9/8/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 9/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải khá bốc...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.91987 sec| 883.664 kb