Thứ 4, 02/12/2020, 10:55 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Giao công an điều tra xây dựng trái phép ở Bình Chánh

Giao công an điều tra xây dựng trái phép ở Bình Chánh
(Tieudung.vn) - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh vừa giao công an TP điều tra, làm rõ nếu có dấu hiệu đưa, nhận, môi giới hối lộ, tham nhũng trong quản lý đất đai, xây dựng ở huyện Bình Chánh.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) từ tháng 1/2016 đến tháng 3/2020.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra , kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện Bình Chánh đều phê duyệt trong quý II, III, IV của năm kế hoạch, như vậy các trường hợp Bình Chánh giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất là trước khi kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước phê duyệt.

Giao công an điều tra xây dựng trái phép ở Bình Chánh

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo TP, sở, ngành thị sát tình trạng xây dựng không phép sai phép trên địa bàn huyện Bình Chánh (ngày 17/5/2020).

Giao công an TP vào cuộc

Căn cứ trên những sai phạm, thiếu sót về quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở huyện Bình Chánh, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị và được Chủ tịch UBND TP đồng ý giao Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, Giám đốc các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch Kiến trúc… tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân, tập thể thời kỳ liên quan.

Dựa trên nội dung kết luận thanh tra, Sở Xây dựng kiểm tra, thanh tra về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bình Chánh. Trong đó tập trung xử lý các sai phạm thuộc xã Bình Hưng, Tân Quý Tây, Vĩnh Lộc B, Tân Nhựt.

Trong trường hợp xác định có dấu hiệu cố ý làm trái pháp luật của các cá nhân, tổ chức và có dấu hiệu lừa đảo, đầu cơ đất, vi phạm pháp luật thì , đề xuất UBND TP xem xét, chỉ đạo chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP để tiếp tục, điều tra làm rõ đối với các sai phạm và xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Công an TP triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện các vụ việc có dấu hiệu hình sự để điều tra, xác minh; tập trung vào các vụ việc có dấu hiệu đưa, nhận, môi giới hối lộ, tham nhũng, các đối tượng đầu cơ đất, mua bán chuyển nhượng thu lợi bất chính, xây dựng không phép, sai phép để xử lý nghiêm và lập lại trật tự, kỷ cương trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Hàng loạt vi phạm

Qua kiểm tra hồ sơ và hiện trạng, Thanh tra TP xác định có tình trạng việc chuyển nhượng mục đích sử dụng đất với diện tích lớn trên 1.000 m2 đã được UBND huyện Bình Chánh giải quyết tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật có hiện trạng đất trống chiếm 80%. Đồng thời, cũng có tình trạng 1 hộ đứng tên nhiều diện tích đất xin tách thửa.

Quy định diện tích tách thửa không quy định kích thước cạnh của thửa đất, không quy định diện tích tối đa được phép tách, như vậy có thể không đảm bảo mật độ cây xanh, nguy cơ phát sinh san lấp, hình thành đường giao thông và phân lô các thửa đất.

Đồng thời, giai đoạn 2016 – 2017, huyện Bình Chánh xử lý 103 trường hợp xây dựng không phép trên đất nông nghiệp và 34 trường hợp xây dựng trên đất khác, tuy nhiên chỉ xử lý 1 hành vi vi phạm xây dựng không phép, không xử lý hành vi vi phạm đất đai. Theo Thanh tra TP, việc xử lý này của UBND huyện Bình Chánh là có sai sót về trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Ngoài ra, trong kết luận Thanh tra cũng xác định một số trường hợp điển hình về vi phạm trật tự xây dựng quy mô lớn, kéo dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cụ thể, khu nhà hàng Hương Dừa cũ tại xã Bình Hưng rộng khoảng 15.045 m2 được tự chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, lấn rạch để cho thuê và bán cho các hộ dân.

Sau đó, nhà đất được mua bán giấy tay, chuyển nhượng qua lại nhiều người, hình thành khu dân cư sinh sống, kinh doanh mua bán... không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, không đảm bảo điều kiện an sinh ...làm ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và trật tự trên khu vực.

Khu ẩm thực Bình Xuyên (xã Bình Hưng) rộng gần 25.000 m2 dù chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất để đầu tư thương mại, dịch vụ nhưng đã tự ý chuyển thành đất thương mại, dịch vụ; xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất ao, đất rạch… là không đúng quy định.

Theo Thanh tra TP, người sử dụng đất xây dựng các công trình sai phạm kéo dài từ năm 2003 đến thời điểm thanh tra tháng 3.2020 nhưng chưa xử lý dứt điểm. Hiện vẫn còn tồn tại các công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất ao, đất rạch nhưng UBND huyện Bình Chánh, Thanh tra Sở Xây dựng, và UBND xã Bình Hưng chưa xử lý dứt điểm các công trình vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Tại xã , một khu đất rộng hơn 8.700 m2 được một số hộ dân có hành vi sử dụng không đúng mục đích, không phù hợp quy hoạch và có dấu hiệu phân lô trên đất nông nghiệp. Tại xã Tân Nhựt, Khu dân cư Trung tâm thương mại xã Tân Nhựt (Amazing City) do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Huỳnh Thông không thực hiện trình tự thủ tục như quy định, chưa chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng chủ đầu tư đã ký hợp đồng bán các nền đất, thực chất là phân lô bán nền trên đất nông nghiệp.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

TP Hồ Chí Minh: Xử nghiêm hành vi vi phạm của BN1342 và các cá nhân, tổ chức liên quan
(Tieudung.vn) Ông Từ Lương Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Hồ Chí Minh...
 
Dự báo thời tiết ngày 2/12: Miền Bắc trời rét, có nơi dưới 11 độ
(Tieudung.vn) Miền Bắc không mưa, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp...
 
Đà Nẵng: Cách ly 11 trường hợp liên quan đến giáo viên tiếng Anh mắc Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Ngày 1/12, thông tin từ Sở Y tế Đà Nẵng cho biết có 11 trường hợp tại Đà...

An ninh - Trật tự

Bắt giữ gần 900 điện thoại di động iPhone nhập lậu trị giá 8 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Công an phát hiện 872 điện thoại di động iPhone 8, iPhone 11, iPhone XS Max và thiết...
 
Người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong
(Tieudung.vn) Phát hiện người đàn ông rơi từ tầng cao toà chung cư CT3-2 khu đô thị Mễ Trì...
 
Vụ án liên quan đến 43ha KĐT Tân Phú bị đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo
(Tieudung.vn) Vừa qua tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng...

Nhịp sống muôn màu

Bí quyết khử mùi hành tây trong hơi thở
(Tieudung.vn) Hành tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng ăn xong hơi thở hay bị mùi nên...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 2/12/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Tư ngày 2/12/2020 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải gặp...
 
Cách bày trí phòng khách vừa đẹp, vừa mang lại tài vận cho gia chủ
(Tieudung.vn) Phòng khách đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt cũng như trong phong...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.19189 sec| 890.852 kb