Thứ 5, 02/12/2021, 14:29 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hàng hóa thiết yếu đưa về vùng giãn cách vẫn khó

Hàng hóa thiết yếu đưa về vùng giãn cách vẫn khó
(Tieudung.vn) - Tin từ Tổng Cục QLTT, thị trường sau ngày đầu tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16, dù môt số mặt hàng có tăng giá nhưng trật tự thị trường khá ổn định. Cùng lúc này, Bộ Công thương cho biết, việc đưa hàng hóa thiết yếu vào các địa phương này vẫn còn khó…

Hàng hóa thiết yếu đưa về vùng giãn cách vẫn khó

Tình hình cung ứng hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích được cải thiện so với ngày hôm qua và những ngày trước. Ảnh: Co-op mart

Thị u ngày đầu giãn cách

Tại TP Hồ Chí Minh từ đến 11 giờ sáng hôm nay tình hình cung ứng hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích cải thiện so với ngày hôm qua và những ngày trước, nhưng vẫn còn thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi tại một số thời điểm.

Tại hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh, mỗi ngày có nhiều đợt hàng như: rau, củ, quả, trứng được bổ sung nhưng chỉ sau chưa đầy 01 giờ các loại hàng này đã hết. Hệ thống siêu thị Coopmart cũng xảy ra tình trạng thiếu hàng tương tự nhưng do có quy mô cung ứng hàng thực phẩm lớn hơn nên việc bổ sung thêm hàng hóa không bị đứt gãy.

Các siêu thị AEON lượng thực phẩm tươi sống cung ứng tương đối đầy đủ, lượng người mua đông, nhưng do tuân thủ 5K nên hạn chế lượng người vào siêu thị cùng lúc nên còn đông người phải chờ để vào siêu thị.

Các hệ thống siêu thị khác như Lotte, MM Mega Market hàng thực phẩm tươi sống cung ứng còn hạn chế, mặt hàng rau, củ, quả, trứng, thịt, cá nhiều thời gian đứt hàng.

Tại một số ít chợ truyền thống còn hoạt động nhưng có sự giám sát chặt chẽ nguyên tắc chống dịch 5K nên số quầy sạp cung ứng hàng thực phẩm hoạt động ít hơn nhiều so với ngày thường trước đây, nên việc cung ứng cũng hạn chế.

Hàng hóa thiết yếu đưa về vùng giãn cách vẫn khó

Các mặt hàng thực phẩm chế biến khác như: gạo, mì ăn liền, bún, miến nước mắm, nước chấm, nước tương, dầu ăn…nhu cầu tăng so với trước đây nhưng vẫn đủ nguồn hàng. Ảnh: dms.gov.vn

Tại tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tổng cục Quản lý cho biết, nguồn cung hàng hóa cơ bản đáp ứng đủ, tại các chợ truyền thống, giá cả hàng hóa các mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống có sự tăng giá từ 50% đến 100% từng loại, mặt hàng so với ngày thường, nguyên nhân do một số chợ bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần, một số chợ tự phát, các cơ sở bán lẻ đóng cửa tạm thời, nên người dân có tâm lý mua nhiều thực phẩm tích trữ dẫn đến giá cả tăng.

Các mặt hàng như: gạo, đường, muối, bột ngọt, sữa dành cho trẻ em…: nhu cầu có tăng so với ngày thường nhưng nguồn cung dồi dào đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm, giá cả không thay đổi.

Các mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 như khẩu trang y tế, nước rửa tay sức mua có tăng nhẹ so với bình thường, nguồn cung dồi dào, giá cả không thay đổi.

Hàng hóa thiết yếu đưa về vùng giãn cách vẫn khó

Bộ Công Thương: Lưu thông hàng hóa vẫn còn khó. Ảnh: Internet

Lưu thông hàng hóa vẫn còn khó

Bộ Công thương vừa có Công văn hỏa tốc đến Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải, đẩy mạnh phối hợp với các Bộ, ngành để tạo điều kiện thuận lợi trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu vào vùng dịch….

Công văn số 4045 của Bộ Công thương cho biết, nhận được của Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Tiền Giang, Cần Thơ… và một số doanh nghiệp tham gia Chương trình Bình ổn thị trường hiện còn một số khó khăn, vướng mắc như quy định tại Công văn số 5389/BYT-MT của Bộ Y tế yêu cầu “Tất cả người về từ TP Hồ Chí Minh phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong vòng 7 ngày kể từ ngày về địa phương; hoạt động kiểm tra kiểm soát phòng chống dịch Covid 19 tại các trạm thu phí, chốt, trạm kiểm soát còn diễn ra tình trạng ùn tắc kéo dài dẫn đến xe vận chuyển hàng hóa cung cấp cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bị chậm, hàng hóa giảm phẩm cấp, hỏng, không kịp giao hàng…

Hàng hóa thiết yếu đưa về vùng giãn cách vẫn khó

Việc vận chuyển, cung ứng rau, củ, quả từ Lâm Đồng; lợn hơi, gia cầm từ Đông Nai, Tiền Giang về TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai rất khó khăn, người vận chuyển phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, trong khi việc xét nghiệp và chờ kết quả xét nghiệm mất nhiều chi phí và thời gian. Ảnh: netnews.vn

Bộ Công thương đề nghị Bộ Y tế quy định, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng và thống nhất với các tỉnh, thành phố về địa điểm xét nghiệm Covid 19, bổ sung các điểm xét nghiệm nhanh tại các chốt, trạm kiểm soát.

Nghiên cứu, xem xét, thống nhất yêu cầu xét nghiệm nhanh (thời gian hiệu lực 3 ngày) cho phép các lái xe, phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu và người áp tải đi về trong ngày phục vụ Chương trình Bình ổn thị trường để các địa phương, doanh nghiệp cùng thực hiện.

Bộ Giao thông vận tải phối hợp Bộ Công an có phương án rút ngắn thời gian phương tiện vận chuyển và người áp tải hàng hóa (khi có đầy đủ giấy tờ phòng chống dịch theo quy định) làm các thủ tục kiểm tra tại các chốt, trạm kiểm soát; có phương án tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” để các phương tiện vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu giữa các địa phương thuộc Chương trình Bình ổn thị trường được lưu thông nhanh nhất, kịp thời phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ tử vong sau hút mỡ bụng tại BVTM Gangwhoo: Có căn cứ để khởi tố hình sự?
(Tieudung.vn) Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 290/BYT-GPHĐ, Bộ Y tế cấp phép phạm vi hoạt...
 
Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị đề nghị kỷ luật
(Tieudung.vn) Đó là một trong nhiều nội dung tại kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT)...
 
NÓNG: Khởi tố, bắt giam Tổng giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng
(Tieudung.vn) Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng –...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 2/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Cung Thiên Bình được quý nhân giúp đỡ
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 2/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình được nhiều người yêu...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 1/12/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 1/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình gặp chút rắc...
 
Bí quyết giúp khử mùi cho hộp nhựa đựng thực phẩm
(Tieudung.vn) Các hộp nhựa sau khi đựng thức ăn dù đã rửa sạch nhưng chúng vẫn thường bị ám...

Du lịch - Ẩm thực

2 món ăn sáng cực ngon với sốt vang cho ngày mùa Đông
(Tieudung.vn) Phở bò sốt vang hay bánh mì sốt vang sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời khi thời...
 
Thực đơn cơm chiều: Mâm cơm đơn giản mà ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn hôm nay gồm có: Cá trê kho gừng nghệ, nêm thính bì lợn, canh mọc nấu...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn giàu dinh dưỡng
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chân giò kho đậu nành, gỏi mực đu đủ, bắp cải...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.30086 sec| 876.883 kb