Thứ 5, 16/07/2020, 00:41 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hệ lụy khủng khiếp từ những sai phạm nghiêm trọng ở Thủ Thiêm

Hệ lụy khủng khiếp từ những sai phạm nghiêm trọng ở Thủ Thiêm
(Tieudung.vn) - Mặc dù, từ năm 1996 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 367 phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) thế nhưng chính quyền thành phố vẫn tiếp tục chấp thuận, giao gần 145ha đất cho 51 dự án bất động sản. Chính việc giao đất cho các dự án bất động sản là khởi đầu cho các sai lầm về sau và để lại một hậu quả khủng khiếp.

Chi hàng núi tiền để để xây dựng 12.500 tái định cư

Theo quyết định 367/TTg, ngày 4/6/1996, do Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã ký ban hành về việc phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTMTT, huyện Thủ Đức TP Hồ Chí Minh (ngày nay là quận 2, TP Hồ Chí Minh). Theo quyết định 367, quy mô diện tích quy hoạch là 930 ha, trong đó khu đô thị mới 770 ha, diện tích đất dành để tái định cư là 160 ha, dân số là khoảng 200.000 người. Riêng khu tái định cư là 45.000 dân.

Mô tả ảnh
Gần 5.000 căn hộ tái định cư tại thủ Thiêm đã hoàn thành nhưng không có người ở!

Theo kết luận kiểm tra một số nội dung liên quan đến việc khiếu nại của công dân về KĐTMTT của Thanh tra Chính phủ, công bố vào chiều ngày 7/9/2018 trong phạm vi 5 phường, Thành phố đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 với tổng diện tích 144,6 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, , công trình công cộng... sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch khu tái định cư. “Trong 51 dự án được UBND Thành phố quyết định giao sau khi đã có Quyết định số 367/QĐ-TTg ngày 04/6/1996 và Văn bản số 190/CP-NN ngày 22/02/2002 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch Khu tái định cư, (trong đó: 06 dự án chấp thuận chủ trương, tạm giao với diện tích 27,7 ha và giao 45 dự án với diện tích 116,9 ha sau khi có Quyết định số 367/TTg ngày 04/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ). Hậu quả là, không có đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”, trích thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Sau khi đã “hô biến” đất tái định cư của những người dân có đất bị thu hồi trong dự án KĐTMTT, từ những năm 2010 -2011 đã bắt đầu xuất hiện làn sóng khiếu nại gay gắt của người dân về đất tái định cư. Để giải quyết vấn đề tái định cư, thành phố lúc đó đã nghĩ ra cách thay vì xây dựng khu tái định cư tập trung như Quyết định của Thủ tướng, thành phố chỉ đạo xây dựng các khu tái định cư nằm rải rác bên ngoài ranh giới hành chính 5 phường:  An Khánh, An Lợi Đông, Bình An, Bình Khánh và Thủ Thiêm. Tuy nhiên, do thiếu quỹ đất để xây dựng các khu tái định cư, thành phố tiếp tục “đẻ” ra chương trình xây dựng 12.500 căn hộ tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi…

Việc xây dựng 12.500 căn hộ tái định cư, do không gắn với nhu cầu của người dân có đất bị thu hồi nên đã đi đến một kết cuộc thất bại. Để xây dựng 12.500 căn hộ, thành phố đã giao đất cho các doanh nghiêp, doanh nghiệp ứng vốn đầu tư xây dựng, sau đó bán lại quỹ căn hộ cho thành phố để bố trí tái định cư cho người dân.

Báo cáo của Kiểm toán nhà nước (về hoạt động đầu tư xây dựng, mua nhà, đất phục vụ tái định cư và công tác quản lý, bố trí quỹ nhà, đất tái định cư giai đoạn 2016 - 2020 của TP Hồ Chí Minh) đánh giá: “Tại KĐTMTT, đầu tư xây dựng 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư chưa phù hợp nhu cầu thực tế. Đến cuối năm 2016, TP Hồ Chí Minh mới chỉ thực hiện mua lại 6.714 căn hộ đã hoàn thành đưa vào bố trí tái định cư trên tổng số 12.500 căn hộ. Nhưng tính đến ngày 31/8/2017, chỉ mới bố trí tái định cư được 1.759 căn hộ. Đối với 4.955 căn hộ đã hoàn thành nhưng không còn nhu cầu sử dụng, thành phố đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chuyển từ phục vụ tái định cư sang nhà ở thương mại và đã được chấp thuận”. Từ những sai phạm trong việc giao đất cho các dự án trong phạm vi 5 phương, đã dắt dây dẫn đến những sai lầm khác, trong đó có việc chi một núi tiền để xây dựng 12.500 căn hộ tái định cư nhưng cuối cùng đã thất bại vì người dân không có nhu cầu.

Mô tả ảnh

Tập thể, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm với sai phạm nghiêm trọng ở Thủ Thiêm?

Ai chịu trách nhiệm với sai phạm nghiêm trọng ở Thủ Thiêm?

Trong kết luận của Thanh tra Chính Phủ cũng chỉ ra một nhóm nội dung mà người dân tập trung khiếu nại trong suốt hơn 10 năm qua đó là việc thành phố thu hồi đất ngoài ranh. Theo kết luận thanh tra: “Việc UBND Thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 tại Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998, trong đó: điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền (giảm 23,3 ha đất đã giao dự án cho 05 doanh nghiệp trước đó nhưng vẫn lập và trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/5000), nhất là việc tăng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An (Quận 2) không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; vị trí, giới hạn quy hoạch được phê duyệt không thống nhất về tên gọi so với bản đồ và thực địa. Trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng Thành phố, các sở, ngành liên quan và UBND Thành phố. Như vậy, việc khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch đối với 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTMTT được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ là có cơ sở…”.

Đối với nhóm nội dụng thu hồi đất ngoài ranh, Thanh tra Chính phủ chỉ đề nghị: “Cần sớm được xem xét và có giải pháp giải quyết phù hợp”.  Như vậy có nghĩa là đến nay vẫn chưa có giải pháp giải quyết việc thành phố thu hồi 4,3ha đất của dân nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTMTT. Vấn đề hiện nay đâu là giải pháp cho việc thu hồi đất ngoài ranh, trả lại đất cho dân hay là phải thoả thuận bồi thường theo quy định….? Để trả lời cho câu hỏi này là một việc không hề đơn giản cho thành phố hiện nay.

Từ những sai lầm của những lãnh đạo cũ của TP Hồ Chí Minh, dẫn đến những quyết định sai lầm để lại một hậu quả nghiêm trọng mà những lãnh đạo hiện tại phải giải quyết. Cái giá phải trả cho những sai lầm là không hề nhỏ, phải có ai đó phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm nghiêm trọng này !!!

TP Hồ Chí Minh đang “gánh” nợ còn nhà đầu tư hưởng lợi “khủng” từ Khu đô thị mới Thủ Thiêm
TP Hồ Chí Minh đang “gánh” nợ còn hưởng lợi “khủng” từ Khu đô thị mới Thủ Thiêm
(Tieudung.vn) - Như Tieudung.vn đã phản ánh, TP Hồ Chí Minh “bẻ” quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) của Thủ tướng để hợp thức hóa cho các dự án bất động sản “nuốt” đất tái định cư. Với TP Hồ Chí Minh hiện nay, KĐTMTT là một gánh nặng tài chính, gánh nặng , an sinh của một vạn rưỡi hộ dân…thì với các nhà đầu tư họ đang bắt đầu hưởng được quả ngọt.
Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 16/7: Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 16/7: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 15/7: Hà Nội tiếp tục có nắng nóng gay gắt
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 15/7: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 14/7: Hà Nội nắng nóng gay gắt
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 14/7: Hà Nội nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền...

An ninh - Trật tự

Tòa án nhân dân Cấp cao kháng nghị vụ “bị đơn định nhảy lầu”
(Tieudung.vn) Hai tuần sau khi TAND TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm, tuyên ông Lê Văn Dư, 42...
 
Bị can Vũ Huy Hoàng gây hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước
(Tieudung.vn) Lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ, bị can Vũ Huy Hoàng đã chỉ đạo thoái...
 
Vụ cướp 35 tỷ trên cao tốc Long Thành: Nhiều cán bộ công an có liên quan
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ án dàn cảnh cướp 35 tỷ của một doanh nhân trên cao tốc Long...

Nhịp sống muôn màu

Tách rời hai bé song sinh dính liền: Câu chuyện của lòng dũng cảm và nhân văn!
(Tieudung.vn) Ca mổ tách rời hai bé song sinh dính liền được đánh giá là thử thách lớn, nhưng...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 16/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Năm ngày 16/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của...
 
5 dấu hiệu bạn cẩn trọng kẻo “tán gia bại sản”
(Tieudung.vn) Những dấu hiệu dưới đây thông báo điềm xui bạn hãy tìm cách để cải thiện vận số...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.53779 sec| 907.758 kb