Thứ 2, 06/04/2020, 18:22 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Học sinh Hà Nội nghỉ học đến hết tháng 2, đi học trở lại từ ngày 2/3

Học sinh Hà Nội nghỉ học đến hết tháng 2, đi học trở lại từ ngày 2/3
(Tieudung.vn) - Chiều 21/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2, đi học trở lại từ ngày 2/3

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội, đến nay chưa ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19. Số trường hợp giám sát tại bệnh viện và cộng đồng như sau: Giám sát tại bệnh viện 77 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus COVID-19 (07 trường hợp đến từ Vũ Hán; 15 trường hợp đến từ Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; 42 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc; 13 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc/người đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi mắc bệnh), cho đến thời điểm hiện tại tất cả các trường hợp này đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Mô tả ảnh
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội  giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.

Giám sát theo dõi sức khỏe người đi về từ vùng dịch tại cộng đồng: Lũy tích 2.057 trường hợp được cách ly y tế tại nơi ở/nơi lưu trú. Đã có 1.656 trường hợp hết thời gian cách ly. Hiện tại còn 401 trường hợp phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

Lũy tích 69 trường hợp được cách ly tập trung tại Công an Thành phố (trong đó có 19 trường hợp là người của Hà Nội). Đã có 5 trường hợp hết thời gian cách ly, hiện tại còn 64 trường hợp đang tiếp tục được cách ly theo dõi sức khỏe.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, hiện nay, tại Trung Quốc tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc không ổn định và số ca tử vong vẫn ở mức cao. Nguy cơ dịch lan rộng tại các nước ngoài Trung Quốc là hiện hữu đặc biệt tại một số quốc gia khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong hai ngày vừa qua, số ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc cũng gia tăng và đã ghi nhận ca tử vong, Chính phủ nước này đã phải huy động lực lượng quân đội tham gia chống dịch.

Tại Việt Nam, số lượng Ca mắc duy trì ở mức 16 trường hợp, từ ngày 13/2 tới nay chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới. Có thể nói tình hình dịch tại Việt Nam hiện nay đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch và kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, khoanh vùng xử lý sớm...

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã xây dựng hướng dẫn liên ngành về công tác phòng chống dịch COVTD-19 trong trường học để các đơn vị áp dụng thực hiện nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi học sinh đi học trở lại. Phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô hoàn thiện đề án thành lập bệnh viện dã chiến.
Các bác sỹ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại Vĩnh Phúc (Sở Y tế cử 02 Bác sỹ tham gia vào tổ phòng chống dịch của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang thực hiện công tác phòng chống dịch tại huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc).
Trong thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, các sở ban ngành và UBND các quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo các cơ quan công sở, xí nghiệp, trường học, khu nhà chung cư, hộ gia đình, các cơ sở lưu trú, các nơi công cộng (bến xe, ga tầu, trên các phương tiện công cộng...) tiếp tục chủ động triển khai vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh...

Tại phiên họp, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết: Sở tiếp tục chỉ đạo các trường nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh; hướng dẫn các thầy cô triển khai ôn tập và hướng dẫn học sinh tự học. Sở ra hướng dẫn cụ thể cho học sinh, phụ huynh, giáo viên, chủ các nhóm trẻ trong công tác phòng chống dịch để đảm bảo được thực hiện nghiêm túc nhất.

“Trước tình hình dịch, Liên Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế thống nhất trình Ban Chỉ đạo cho phép học sinh trên địa bàn TP tiếp tục nghỉ thêm một tuần nữa, đến hết ngày 29/2” - Giám đốc Sở GD&ĐT nhấn mạnh.

Sở LĐ-TB&XH cho biết, hiện nay đối với cấp phép cho người lao động Trung Quốc, Sở đã dừng toàn bộ cấp phép mới cho người lao động Trung Quốc; tạm dừng tiếp nhận người lao động Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc. Hiện nay những người Trung Quốc đã thực hiện hết thời hạn cách ly và có thể quay trở lại làm việc. Sở cũng thống nhất với các Sở đề xuất với TP tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học.

Chủ tịch yêu cầu căn cứ, cơ sở để cho học sinh sinh viên tiếp tục nghỉ học, đảm bảo không để xảy ra lây nhiễm chéo.

Mặt trận tổ quốc TP Hà Nội cho biết: Nhân dân đồng tình các chỉ đạo của TP. Dư luận nhân dân băn khoăn về việc các nước đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc, nhưng nước ta thì chưa. Bên cạnh đó, còn một số bộ phận người dân chưa an tâm về cho con quay trở lại học. Đặc biệt, một số quận huyện đã xuất hiện tâm lý chủ quan trong phòng chống bệnh dịch.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu trong thời gian tới các đơn vị quan tâm đặc biệt đến các biện pháp cách ly, bởi đây là biện pháp quan trọng nhất trong công tác phòng dịch thời điểm này. Bên cạnh đó, cần tiếp tục tuyên truyền để mỗi người dân đều tự giác trong công tác phòng dịch, phòng bệnh cho mình cũng như kịp thời các trườn hợp trong diện cách ly. Ngoài ra, cần chuẩn bị sẵn sàng cho việc học sinh quay trở lại trường học, đảm bảo điều kiện tốt nhất, an toàn nhất.

Về việc quyết định quay trở lại học vào tuần tới hay không, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải đảm bảo 2 yếu tố an toàn và an tâm. Phó Chủ tịch UBND TP phân tích thêm: Hiện nay TP vẫn có nguy cơ vì tình hình dịch vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới; trên địa bàn TP vẫn còn 401 người cần giám sát sức khỏe; Vĩnh Phúc chưa công bố hết dịch. Về “an tâm”, qua thăm dò một số trường, hiện nay trên 85% giáo viên, 95% phụ huynh đề nghị Chủ tịch cho học sinh nghỉ học tiếp tuần này, Bộ cũng có đề xuất để học sinh nghỉ học hết tháng 2.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly; tích cực chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP phân tích: Diễn biến dịch bệnh có yếu tố khó lường khi tại Nhật Bản và Hàn Quốc có tình trạng lây lan nhanh hơn, vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Trong khi đó, địa bàn TP Hà Nội vẫn là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao (gần Vĩnh Phúc, vẫn chưa hết thời gian giám sát những đối tượng cách ly); điều kiện về thời tiết vẫn chưa đảm bảo khi trời lạnh và ẩm ướt. Bên cạnh đó, chúng ta cần có thời gian để cập nhật phác đồ điều trị đầy đủ hơn nữa. Thực tế các tỉnh cạnh TP vẫn quyết định cho học sinh nghỉ hết tháng 2. Quan điểm chỉ đạo của T.Ư là an tâm an toàn tuyệt đối khi để học sinh quay trở lại trường học.

“Thể theo nguyện vọng của đại bộ phận phụ huynh, giáo viên, với mục tiêu không để lây nhiễm chéo, đảm bảo sức khỏe cho người dân là số 1, TP Hà Nội quyết định để học sinh sinh viên nghỉ hết tháng 2. Ngày 2/3 sẽ tổ chức cho học sinh đi học lại” - Chủ tịch UBND TP nói.

Để đảm bảo học sinh quay trở lại học vào ngày 2/3, Chủ tịch UBND TP yêu cầu mỗi phòng học phải có một máy đo thân nhiệt; chuẩn bị đủ xà phòng, nước rửa tay cho học sinh; tiếp tục làm công tác khử khuẩn vào cuối tuần này. Sau mỗi buổi học phải tổ chức khử khuẩn.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 6/4: Hà Nội mưa rào, trời rét
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa...
 
Xuất khẩu gạo nhưng tuyệt đối không để trong nước thiếu gạo
(Tieudung.vn) Đó là yêu cầu của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm bảo đảm an ninh lương thực trong...
 
Hỏa tốc: Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly toàn xã hội
(Tieudung.vn) Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 2601/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ...

An ninh - Trật tự

Vụ nhà báo TTXVN bị xúc phạm: Cục An ninh mạng cần vào cuộc
(Tieudung.vn) Trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cả cộng đồng đang ra sức phòng, chống dịch...
 
[Infographic] Chi tiết mức xử phạt với 13 hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19
(Tieudung.vn) Những người không tuân thủ 13 quy định về phòng chống Covid-19 sau đây sẽ bị phạt tiền,...
 
Phòng, chống dịch Covid-19: Xử lý hình sự các trường hợp cố tình trốn cách ly tập trung
(Tieudung.vn) Dịch bệnh Covid-19 đang thách thức toàn cầu về kinh tế, sức khỏe và cả tính mạng con...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 7/4/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Ba ngày 7/4/2020 của 12 cung hoàng đạo: Công việc của Bạch...
 
SABECO chung tay cùng Việt Nam đẩy lùi đại dịch COVID-19
(Tieudung.vn) Hôm nay (ngày 6/4), SABECO chính thức khởi động chương trình cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 6/4/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 6/4/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử có chút...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.71254 sec| 898.461 kb