Thứ 5, 09/04/2020, 21:06 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

“Hội thánh Đức chúa trời”: Bị xem là "dị giáo" ngay tại nơi sản sinh!

“Hội thánh Đức chúa trời”: Bị xem là "dị giáo" ngay tại nơi sản sinh!
(Tieudung.vn) - Trước những hoạt động mang tính chất mê tín dị đoan, trái với đạo lý của “Hội thánh Đức chúa trời”, nhiều người dân đã thẳng thừng lên tiếng đề nghị các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm những đối tượng cầm đầu cái “hội” này.

Đây là tà đạo

Anh Hoàng Phú Bắc (SN 1987, ngụ ấp 1B, xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), nêu quan điểm: “Phải khẳng định cái “hội” nói trên là tà đạo, toàn tuyên truyền những điều nhảm nhí, trái với thuần phong mỹ tục và quy luật tự nhiên. Họ lôi kéo, dụ dỗ nhiều người bằng những lý lẽ ma mỵ, thần bí mang tính chất mê tín dị đoan. Điều đáng lên án nhất những đối tượng trong cái “hội” nêu trên khuyên con người phải rũ bỏ cả việc thờ cúng tổ tiên! Điều đó có nghĩa đi ngược với đạo lý, đạo đức của người Việt Nam là hiếu đạo, là thờ cha kính mẹ. Trên thế giới tồn tại nhiều tôn giáo, mục đích cuối cùng là làm cho con người hướng thiện. Nhưng những cái gọi là “đạo lý” mà “Hội thánh Đức chúa trời” đang tuyên truyền thì đi ngược lại với những gì nhân loại đang hướng tới”.

Mô tả ảnh
Hội thánh Đức chúa trời  "ép" tín đồ về phá bỏ bàn thờ tổ tiên, gọi bố mẹ là anh chị...thì đích thị là tà giáo!

“Khi vào một đạo nào đó, con người phải bị ràng buộc bằng giáo lý. Những giáo lý này buộc người theo đạo phải tuân thủ. Song, những  cái gọi là “giáo lý” của “Hội thánh Đức chúa trời” đang khuyên chúng ta ruồng bỏ cha mẹ, đập phá bàn thờ tổ tiên..., đó là vô đạo đi ngược lại đạo đức làm người. Sự phi lý của những “đạo lý” mà cái “Hội tà đạo” đang quảng bá đang trở thành một thứ bùa mê khiến những người cả tin có những suy nghĩ lệch lạc, chệch hướng. Cùng với việc truyền giảng về những giáo lý suy đồi như vậy, thì “Hội thánh Đức chúa trời” đã đạt tới ngưỡng cực đại của sự vô đạo”, anh Bắc nhấn mạnh.

Tương tự, ông Trần Văn Thắng (SN 1956, ngụ đường Gia Phú, phường 1, quận 6, TP Hồ Chí Minh), nói: “Cái “hội” nêu trên chỉ đi phá phách, lợi dụng sự ngu muội của một thiểu số người để lấy tiền của họ thông qua việc thu phí! Những kẻ cầm đầu giả vờ đưa một vài người đi nước ngoài rồi tự… đánh bóng chính mình để đưa lên mạng internet. Cụ thể, những đối tượng đó rêu rao những điều không có thật như: có con đã chết, sau đó theo những giáo lý của “Hội thánh Đức chúa trời” thì… sống lại! Vì vậy các cơ quan chức năng cần có biện pháp điều tra, xử lý những đối tượng phát tán những điều xằng bậy lên mạng”.

Phá bỏ bàn thờ tổ tiên là vi phạm nghiêm trọng pháp luật

Còn Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Tín Nghĩa, khẳng định: “Dân tộc Việt Nam luôn tôn trọng chữ hiếu, thờ mẹ kính cha là đạo lý ngàn đời của mọi người Việt. Đó là quyền nhưng cũng là nghĩa vụ của con cái đối với cha mẹ; và cũng đã được pháp luật quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng: Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ (điều 71). Việc thờ cúng tổ tiên cũng nâng thành luật đó là mọi người Việt Nam đều được nghỉ ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch để thăm viếng. Do đó những hành vi: Phá bỏ và không thờ cúng tổ tiên, coi bố mẹ chỉ là thân xác già nua không có giá trị, gọi bố mẹ là anh, chị em... là vi phạm nghiêm trọng pháp luật và đạo đức của người Việt”.

Cũng theo Luật sư Lễ, trong xã hội Việt Nam cho phép hoạt động nhiều hệ phái tôn giáo bởi tại Hiến pháp Việt Nam đã quy định: Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật (điều 24). Một tín ngưỡng muốn hoạt động phải được đăng ký đến UBND cấp xã nơi có cơ sở tín ngưỡng. Một tôn giáo muốn hoạt động phải được đăng ký, được cấp chứng nhận sinh hoạt tôn giáo tập trung cho tín đồ sinh hoạt. Cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh thực hiện quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo. Do đó nếu hoạt động tín ngưỡng tôn giáo mà không có đăng ký và chưa được cấp giấy chứng nhận là bất hợp pháp. Trường hợp nếu đã được cấp giấy chứng nhận hoạt động tôn giáo mà vi phạm các điều nghiêm cấm như: Ép buộc, mua chuộc hoặc cản trở người khác theo hoặc không theo tín ngưỡng, tôn giáo. Lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để: Xâm phạm trật tự, an toàn xã hội; xâm hại đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi (điều 5 Luật Tín ngưỡng tôn giáo) thì các hành vi đó vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

Phải dứt khoát ngăn chặn mầm mống xằng bậy

“Hoạt động tôn giáo là hướng đến tốt đạo đẹp đời, hướng con người tới cái thiện, biết làm việc tốt, biết chăm sóc bản thân, cha mẹ, con cái và hướng ra ngoài cùng nhau chăm sóc cộng đồng. Nhưng với những thông tin tuyên truyền: Không quan hệ vợ chồng, không tắm rửa, coi bố mẹ chỉ là thân xác già nua không có giá trị, đặc biệt không thắp hương tổ tiên… là những điều xàm bậy, vô lối. Nếu cơ quan điều tra có kết luận đúng như những thông tin mà báo chí đăng tải thì phải dứt khoát ngăn chặn những hoạt động truyền giáo như trên. Cụ thể, nếu phát hiện người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác ngăn cản hoặc ép buộc người khác thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào là vi phạm pháp luật theo điều 164 về “Tội xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người khác”. Hoặc người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội... mà xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là vi phạm điều 331 “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” của Bộ luật Hình sự năm 2015”, Luật sư Hồ Nguyên Lễ, nhận định.

Bị xem là dị giáo ngay tại nơi sản sinh

Theo Wikipedia, Hội Thánh của Đức Chúa Trời Hiệp hội Truyền giáo Tin Lành Thế giới, còn gọi là “Hội thánh Đức chúa trời mẹ”, bắt nguồn từ Hàn Quốc. Do Kim Joo-cheol và Jang Gil-ja thành lập năm 1985, tiếp quản từ Hội Thánh do Ahn Sahng-hong sáng lập năm 1964. Trụ sở chính của Hội đặt tại Bundang, thành phố Sungnam, tỉnh Kyunggi. “Hội thánh” này coi Ahn Sahng-hong và Zahng Gil-jah là Chúa Trời bị Cơ Đốc giáo chính thống chỉ trích mạnh mẽ và “Hội thánh” này bị Hội đồng Quốc gia các Giáo hội tại Hàn Quốc chính thức lên án là phạm thượng, dị giáo và cuồng giáo.

Tại Việt Nam, hoạt động của “Hội thánh Đức chúa trời” xuất hiện từ vài năm trước, được xem là hoạt động bất hợp pháp. Khoảng đầu năm 2018, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip một gia đình ở miền Bắc ném bỏ bàn thờ tổ tiên! Đến khoảng tháng 3/2018, một số đối tượng thành viên của “hội” này lén lút truyền đạo trái pháp luật tại Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bình Dương và một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Đồng bằng Sông Cửu Long: Xâm nhập mặn đang tăng trở lại
(Tieudung.vn) Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, xâm nhập mặn khu vực ĐBSCL đang tăng...
 
Thành phố phía Đông trực thuộc TP Hồ Chí Minh: Ý tưởng hay có thành hiện thực?
(Tieudung.vn) Đề án thành lập thành phố phía Đông trực thuộc TP Hồ Chí Minh trên cơ sở sáp...
 
Dự báo thời tiết hôm nay 9/4: Hà Nội có mưa phùn và sương mù, trời rét
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa...

An ninh - Trật tự

Vụ nhà báo TTXVN bị xúc phạm: Cơ quan chức năng mời chủ tài khoản facebook Lê Văn Thiệp làm việc
(Tieudung.vn) Liên quan đến dòng trạng thái có tính chất xúc phạm danh dự, nhân phẩm của một nữ...
 
Vụ “Bắt lãnh đạo TCT Bình Dương”: Tiếp tục điều tra dự án 145ha
(Tieudung.vn) Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các lãnh đạo Tổng Công...
 
Bắt lãnh đạo TCT Bình Dương trong vụ 43ha đất công
(Tieudung.vn) Những người bị bắt gồm ông Nguyễn Văn Minh (SN 1955), Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty sản...

Nhịp sống muôn màu

Nhiều doanh nghiệp tiếp tục phối hợp cùng báo Kinh tế & Đô thị chung tay phòng chống dịch Covid-19
(Tieudung.vn) Ngày 9/4, nhiều đoàn thể, DN, cá nhân đã tiếp tục tài trợ chương trình “Cùng Kinh tế...
 
Bình Dương: Dòng kênh bất ngờ nổi bọt trắng xoá như xà phòng
(Tieudung.vn) Một đoạn kênh thuộc con kênh dài tại phường Tân Phước Khánh (Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 10/4/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 10/4/2020 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình có những...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.15515 sec| 898.992 kb