Chủ nhật , 25/08/2019, 10:10 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Huyện Tịnh Biên, An Giang: Một gia đình hơn 20 năm đi đòi 7,8 ha đất ruộng

Huyện Tịnh Biên, An Giang: Một gia đình hơn 20 năm đi đòi 7,8 ha đất ruộng
(Tieudung.vn) - Ông Nguyễn Văn Thấy (sinh năm 1970, ngụ ấp Núi Voi, xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) là người thừa kế của ông Nguyễn Văn Ênh (cha ruột, đã chết) vừa có đơn gửi Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ để đòi lại ruộng đất mà ông cho là bị các cá nhân, tổ chức tại thị trấn Chi Lăng, huyện Tịnh Biên chiếm dụng.

7,8 ha đất đã chia năm xẻ bảy?

Theo đơn và hồ sơ, gia đình ông Thấy có 7,8 ha đất ruộng (lô số 29, địa bộ số 169, tờ bản đồ số 1) ở ấp Núi Voi, xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên, canh tác từ trước 1975. Đến năm 1982, diện tích đất nói trên bị nông trường nhà nước lấy trồng tràm. Sang giai đoạn 1991-1992, nông trường giao đất lại cho UBND thị trấn Chi Lăng quản lý sử dụng.

Sau đó, theo ông Thấy, UBND thị trấn Chi Lăng có cấp cho ông Ênh 29,135 m2. Nhưng khoảng tháng 4/1992, ông Ênh bệnh nặng, ông Thấy đi thăm đất để xạ lúa thì thấy cán bộ thị trấn đã xạ lúa trước trên đất của gia đình mình (các ông Trần Bá Phước, Đặng Văn Hà và Võ Anh Huy, là cán bộ địa phương) nên khiếu nại.

Mô tả ảnh
Một số giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất của gia đình ông Nguyễn Văn Ênh.

Đến năm 1993, UBND thị trấn Chi Lăng giao cho ông Nguyễn Văn Thấy 1,4 ha, Nguyễn Văn Nhân (anh trai ông Thấy) 2,6 ha để canh tác lúa. Tuy nhiên, diện tích đất khoảng 4 ha (trong tổng số 7,8 ha do ông Ênh để lại) lại được giao cho 4 hộ dân khác, là các hộ: Hồ Văn Chừng, Nguyễn Văn Hành, Nguyễn Văn Được và Nguyễn Văn Xinh.

Khi gia đình ông Thấy khiếu nại, vào 10/5/1999, UBND tỉnh An Giang đã ban hành Quyết định 988/QĐ.UB.KN về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Ênh, nhưng gia đình ông Ênh vẫn tiếp tục khiếu nại cho tới hôm nay.

Người dân cho rằng mình bị vu khống, tiếp tục kêu cứu

Theo Quyết định 988/QĐ.UB.KN nói trên, nguồn gốc 7,8ha đất là do ông Nguyễn Đình Thọ (ông nội ông Ênh) giao cho ông canh tác lúa mùa từ trước 1975. Đến 1981, huyện Tịnh Biên chủ trương quy hoạch trồng tràm trên vùng đất này. Năm 1991, khi thu hoạch tràm xong, nông trường tràm giải thể, giao khu vực đất này cho UBND thị trấn Chi Lăng quản lý.

Từ năm 1991 - 1992, huyện Tịnh Biên có chỉ thị cho khai hoang, phục hóa khu vực đất trên, yêu cầu các hộ dân có yêu cầu sản xuất đến nhận đất sản xuất. Gia đình ông Ênh không đăng ký nhận đất, nhưng xét thấy ông Ênh là cán bộ công tác tại địa phương, đã xét cấp cho 29.135 m2 đất. Sau khi nhận đất, ông Ênh không sản xuất mà nhượng lại cho ông Nguyễn Văn Hiểu, ông Hiểu nhượng cho bà Nguyễn Thị Lài.

Mô tả ảnh
Người dân không đồng tình với Quyết định 988/QĐ.UB.KN của UBND tỉnh An Giang.

Theo biên bản của Đoàn giải quyết đơn khiếu nại tồn đọng ngày 14/4/1999, xét thấy: Đất ông Ênh khiếu nại là vùng đất bị nhiễm phèn nặng, trước kia canh tác lúa, mùa, năng suất thấp. Vì vậy, UBND huyện Tịnh Biên chủ trương chuyển sang trồng tràm và giao vùng đất này cho Nông trường sử dụng; Đến năm 1991, sau khi khai thác tràm, huyện chủ trương chuyển sang canh tác lúa 2 vụ.

Thực hiện chủ trương, UBND thị trấn Chi Lăng có Thông báo số 02/TB.UB ngày 22/1/1992 thông báo rộng rãi cho những hộ có yêu cầu sử dụng đất đến đăng ký để nhận đất sản xuất, nhưng gia đình ông Ênh không đăng ký; Sau đó, UBND thị trấn đã chiếu cố xét cấp cho ông Ênh 29.135 m2, ông đã bán, hiện đất do bà Nguyễn Thị Lài sử dụng. Phần đất mà ông Ênh cho là đất cũ của ông nhưng ông không có giấy tờ chứng minh quá trình sử dụng, hiện đã cấp cho 7 hộ đang sản xuất ổn định; quỹ đất địa phương không còn nên không thể giải quyết theo yêu cầu của ông được. Do đó, UBND huyện giải quyết bác yêu cầu của ông là hoàn toàn phù hợp.

Do đó, UBND tỉnh An Giang quyết định: Giữ nguyên Quyết định số 305/QĐ.UB ngày 1/10/1998 của UBND huyện Tịnh Biên (bác yêu cầu đòi đất của ông Ênh - PV).

Về nội dung Quyết định số 988/QĐ.UB.KN nói trên, ông Thấy cho rằng gia đình ông bị vu oan rằng đã bán 29,135m2 đã được cấp, thực tế là không bán mà bị chiếm (vì nếu bán thì người mua phải  chính quyền, làm thủ tục sang nhượng,…). Ông cũng cho rằng việc UBND xã Chi Lăng thông báo đăng ký nhận đất sử dụng mà "gia đình ông Ênh không đăng ký nhận đất" là chưa đúng, vì gia đình ông không hay biết…

Do đó, ông Thấy tiếp tục gửi đơn kêu cứu tới Chính phủ, TTCP để yêu cầu làm rõ, trả lại diện tích đất 7,8 ha (diện tích thực tế theo ông Thấy là còn 6,9 ha) cho gia đình ông. Nếu UBND huyện Tịnh Biên đã sử dụng đất cho mục đích khác, phải bồi hoàn, hỗ trợ theo luật định.

Theo tìm hiểu, vào 21/11/2005, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến chỉ đạo: Giao UBND tỉnh An Giang thực hiện các kiến nghị của TTCP về khiếu nại của ông Nguyễn Văn Ênh và chịu trách nhiệm về việc giải quyết.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh An Giang, UBN huyện Tịnh Biên cần thực hiện rà soát nguồn gốc đất, có hướng xử lý chính xác, khách quan, để vụ khiếu nại kéo dài này sớm khép lại.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Phước An

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Thời sự

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam “muốn” kinh doanh siêu thị ở các ga để đa dạng hóa dịch vụ!
(Tieudung.vn) Ngành đường sắt cũng như bất kỳ ngành dịch vụ vận tải nào, muốn tồn tại và phát...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 25/8: Miền Bắc ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa
(Tieudung.vn) Dự báo miền Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng....
 
Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai
(Tieudung.vn) Là quyết định của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương tại kỳ họp 38 mới diễn ra...

An ninh - Trật tự

Khởi tố thêm tội danh “Tham ô” đối với bị can Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc SAGRI
(Tieudung.vn) Song song với việc khởi tố thêm tội danh “Tham ô” đối với bị can Lê Tấn Hùng,...
 
Bà Rịa-Vũng Tàu: Sự thật chấn động trong vụ khởi tố điều tra dự án khu dân cư số 1 Tây Nam
(Tieudung.vn) Ngày 21/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ký quyết định khởi tố vụ...
 
Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà: Bị tố “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của nhà đầu tư
(Tieudung.vn) Trong thời gian qua, Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) liên tục bị khách...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 25/8/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 25/8/2019 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải sẽ...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 24/8/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 24/8/2019 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu nhận...
 
Hàng chục học sinh nhập viện sau khi ăn tối tại trại hè
(Tieudung.vn) Sau khi ăn tối tại một trại hè, 30 học sinh của Trường THCS Trần Quang Khải (xã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.70411 sec| 817.102 kb