Thứ 2, 01/06/2020, 05:20 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khai trừ đảng ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV

Khai trừ đảng ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV
(Tieudung.vn) - Đây là một trong nhiều nội dung của kỳ họp thứ 27 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong 2 ngày 27/6 và 28/6 tại Hà Nội.

Kỷ luật cả ban lãnh đạo BIDV

Theo thông cáo báo chí của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, tại kỳ họp thứ 27 do đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương chủ tr, đã xem xét, kết luận nhiều nội dung. Trong đó có nội dung liên quan đến Ban Thường vụ Đảng ủy (BTVĐU) Ngân hàng TP và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các cá nhân vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp thứ 26 của UBKT Trung ương.

Theo UBKT Trung ương, xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định: Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT); cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên BTVĐU, Phó Tổng Giám đốc BIDV; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, Ủy viên BTVĐU, Phó Tổng Giám đốc BIDV. UBKT Trung ương cũng yêu cầu BTVĐU Khối doanh nghiệp Trung ương thi hành kỷ luật đối với BTVĐU BIDV.

Mô tả ảnh
Khai trừ đảng ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV.

Trước đó tại kỳ họp thứ 26 của UBKT Trung ương diễn ra từ ngày 28/5 – 30/5, UBKT Trung ương đã kết luận BTVĐU BIDV (nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020) đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để BIDV có nhiều vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống trong thực hiện quy chế làm việc, quy định về phân cấp thẩm quyền và quy trình, thủ tục cấp tín dụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có khả năng mất vốn; để nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật nhà nước, bị xử lý ; làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, đến thu nhập, việc làm và của người lao động Ngân hàng BIDV.

Đối với ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của BTVĐU nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020. Ông Trần Bắc Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của BTVĐU về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là CBBank).

Đối cới ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên BTVĐU, Phó Tổng Giám đốc và ông Trần Lục Lang, Ủy viên BTVĐU, Phó Tổng Giám đốc BIDV cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của BTVĐU; cùng chịu trách nhiệm đối với một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ có vi phạm; chịu trách nhiệm về đề xuất, thẩm định chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại VNCB.

Vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng

Cũng theo UBKT Trung ương, những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, vi phạm của BTVĐU BIDV (nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020) và các ông Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và BIDV, gây bức xúc trong , đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Những các nhân khác trong BTVĐU BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của BTVĐU và chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm, khuyết điểm của cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đến mức phải kiểm điểm, đề xuất hình thức xử lý theo quy định của Đảng.

Để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm của BIDV nêu trên có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam. UBKT Trung ương yêu cầu Ban Cán sự Đảng NHNN Việt Nam nghiêm túc kiểm điểm, rút và chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm, khuyết điểm của BIDV; kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định trong lĩnh vực ngân hàng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức tín dụng. 

Liên quan đến BIDV, trước đó vào tháng 1/2018, TAND TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử sơ thẩm giai đoạn II đối với 46 trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại VNCB, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Thương tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và BIDV. Tuy  nhiên trong những ngày xét xử, ông Trần Bắc Hà xin vắng mặt vì bệnh.

Tại phiên tòa này, các xoáy vào số tiền 4.700 tỷ đồng mà VNCB vay của BIDV để tăng vốn điều lệ, chăm sóc khách hàng, trả nợ. Sau khi xảy ra vụ án, VNCB bị NHNN mua lại 0 đồng rồi đổi tên thành CBBank. Đại diện CBBank cho rằng không vay của BIDV. Cũng tại phiên tòa này, khi được HĐXX hỏi việc BIDV cho VNCB vay 4.700 tỷ đồng là đã làm theo quy trình ngược với Quyết định 1627 của NHNN. Ông Đoàn Ánh Sáng (đại diện BIDV), cho rằng không thể làm theo quyết định 1627! Còn bà Nguyễn Thị Phương, Trưởng Ban Pháp chế BIDV, cho rằng sau khi vụ án xảy ra, BIDV đã lập hội đồng kỷ luật đối với những người liên quan cho 12 công ty vay tiền, nhưng những sai sót đó không phải trọng yếu! Bà Phương cũng cho rằng nguồn tiền mà VNCB rút từ Sacombank để chuyển trả cho BIDV, theo quan điểm của BIDV là không quan tâm nguồn gốc từ đâu!

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 1/6: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 1/6: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 29/5: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 29/5: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 28/5: Hà Nội có mưa rào và dông rải rác
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội đêm và sáng có mưa rào...

An ninh - Trật tự

Vụ “Tòa tuyên án buổi sáng, buổi chiều bị cáo vào tòa nhảy lầu tự tử”: Luật sư bào chữa nói gì?
(Tieudung.vn) Sáng 31/5, linh cữu nạn nhân Lương Hữu Phước (SN 1965, người vào trụ sở TAND tỉnh Bình...
 
Sóc Trăng: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng đánh đập con gái 6 tuổi dã man
(Tieudung.vn) Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) vừa ra...
 
Bình Phước họp báo vụ bị cáo Lương Hữu Phước tự tử: Nhiều câu hỏi của báo chí cần được làm rõ?
(Tieudung.vn) Sáng 30/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức họp báo vụ ông Lương Hữu Phước...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 1/6/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 1/6/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sức khỏe của...
 
Sau mưa, nhiều tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh ngập nặng
(Tieudung.vn) Sau cơn mưa chiều tối nay (30/5), một số khu vực ở TP Hồ Chí Minh bị ngập...
 
Cách hay để khử mùi hôi giày dép vô cùng đơn giản
(Tieudung.vn) Việc khử mùi hôi giày rất quan trọng, khử mùi hôi giày sẽ giúp bạn tự tin hơn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.72238 sec| 893.977 kb