Thứ 5, 02/07/2020, 15:23 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Kiên Giang: Cần xem xét khởi tố hình sự vụ hủy hoại tài sản gia đình chính sách Lê Thị Ơi

Kiên Giang: Cần xem xét khởi tố hình sự vụ hủy hoại tài sản gia đình chính sách Lê Thị Ơi
(Tieudung.vn) - Liên tiếp những ngày qua, gia đình chính sách Lê Thị Ơi ở 501/4 Mạc Cửu, phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá bị người lạ tới đe dọa cưỡng chế, xâm phạm tư gia trái phép và hủy hoại tài sản cây cối, đào đất,... trong sự bất lực của chính quyền địa phương.

Theo Luật sư Đặng Anh Đức (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nếu những người lạ mặt này hủy hoại tài sản gia đình bà Ơi, gây thiệt hại trị giá từ 2 triệu đồng trở lên, cơ quan công an cần xem xét khởi tố . Thêm nữa, việc xâm phạm tư gia, chặt cây, đào đất của các đối tượng (qua video, hình ảnh) có dấu hiệu manh động, bất chấp pháp luật, đạo lý. Cần nhớ, đây là một gia đình có công với đất nước, lại rất nghèo khó.

ban đầu, nhóm đối tượng lạ trên đã chặt 02 cây dừa (trên dưới 40 năm tuổi, vẫn thu hoạch trái), nhiều gốc chuối và đào 06 hốc đất lớn. Thêm nữa, một cây dừa khi bị chặt hạ đã ngã đổ vào nhà, làm hư hại một phần mái nhà.

Hành trình ở đậu rồi mua đất đầy nước mắt của người đàn bà tật nguyền bạc phận

Như Tieudung.vn đã thông tin: Bà Lê Thị Ơi (sinh năm 1942), một nữ giao liên trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhì. Trong chiến tranh, bà Ơi bị thương nặng và mất sức lao động. Các con bà đã ở tuổi 40, 50, nhưng không biết chữ, hoặc khuyết tật cơ thể, và đều nghèo khó.

Mô tả ảnh
Những người lạ xâm phạm tư gia gia đình chính sách Lê Thị Ơi.

Về nguồn gốc mảnh đất, con gái bà Ơi là chị Quách Thị Kim Hương trình bày: Sau nhiều năm ở đậu, làm mướn, gia đình bà cũng có mảnh đất cắm dùi trong con hẻm đường Mạc Cửu, TP Rạch Giá, nhưng chưa được cấp giấy tờ vì phát sinh tranh chấp với người chủ họ từng làm thuê.

"Năm 1978, gia đình tôi đi ở đậu nhà ông Trần Ngọc Anh, cạnh hồ cá, đồng thời trông chừng hồ cá cho ông Ngọc Anh và đi làm thuê cho nhà chú Mười Nghiệp (ông Đoàn Thành Nghiệp - PV).

Năm 1982, ông Trần Ngọc Anh thấy thương gia đình nên bán lại cho gia đình tôi 01 nền đất giáp ranh hồ cá để dựng chòi lá ở với giá 4 ngàn đồng. Sự việc này có nhiều người làm chứng và xác nhận.

Mô tả ảnh
Xác nhận của chủ đất Nguyễn Hùng Dũng bán cho gia đình bà Ơi.

Thời gian sau, vợ ông Trần Ngọc Anh bán hồ cá (gia đình bà Ơi trông coi) cho ông Nguyễn Hùng Dũng (ngụ 401/2 Mạc Cửu) với giá 3.600.000 đồng nhưng lại gồm cả nền đất đã bán cho gia đình tôi.

Khi ấy, ông Dũng ngỏ ý mua luôn nền đất của nhà tôi thì gia đình không đồng ý. Sau đó, mẹ tôi và ông Dũng có hòa giải với nhau tại trụ sở khu phố và ông Dũng đồng ý để lại hồ cá cho gia đình với điều kiện phải trả lại 3.600.000 đồng ông đã bỏ ra để mua…", bà Hương trình bày.

Mô tả ảnh
Các đối tượng cởi trần, xăm trổ đang đào đất trên đất gia đình bà Ơi quản lý, sử dụng hơn 30 năm qua.

Cũng theo bà Hương, thời điểm đó, cả gia đình đang làm thuê cho nhà ông Đoàn Thành Nghiệp, nên có qua mượn tiền ông Nghiệp để mua lại hồ cá từ ông Dũng và được đồng ý.

"Khi có đủ tiền, mẹ tôi và ông Dũng cùng lên UBND phường để làm thủ tục giao nhận tiền. Sự việc này còn có ông Lê Văn Ba làm chứng.

Năm 1996, UBND phường thông báo, ai có đất thì ra kê khai đăng ký làm giấy chứng nhận sử dụng đất. Mẹ tôi mới lên phường để làm thủ tục thì phát hiện mảnh đất của gia đình đã bị ông Đoàn Thành Nghiệp đăng ký từ trước đó…", bà Hương chua chát.

"Không thể để gia đình chính sách nghèo mất đất chỉ vì một tờ giấy mập mờ"

Đó là ý kiến của Đặng Anh Đức khi được tham vấn vụ tranh chấp này.

Theo luật sư Đức, mấu chốt của vụ việc này là tờ giấy thỏa thuận của ông Quách Thiện Tâm - chồng bà Ơi về việc nhận số tiền 3.600.000 đồng của ông Nghiệp để mua đất năm 1992. Tuy nhiên, tờ thỏa thuận trên không hề có nội dung thể hiện việc ông Nghiệp nhờ ông Tâm mua giúp đất, mà là "có nhận số tiền của chú Mười Nghiệp. Số tiền là ba triệu sáu trăm ngàn đồng 3.600.000 đồng để san cái hầm cá dùm cho chú Mười Nghiệp”. 

Thêm nữa, người bán đất là ông Nguyễn Hùng Dũng (ngụ 401/2 Mạc Cửu) đã xác nhận toàn bộ khu đất này là ông bán cho bà Ơi chứ không phải ông Nghiệp.

Mô tả ảnh
Chỉ vì tờ giấy tay một mình ông Quách Thiện Tâm ký (không có vợ là bà Lê Thị Ơi); không ghi nội dung mua đất hộ, vợ con ông sau này đã bị người cho mượn tiền san lấp hầm cá đăng ký và được cấp GCNQSDĐ trên chính mảnh đất họ đang ở.

Có thể thấy, các giấy tờ liên quan đến khu đất mà bà Ơi cung cấp có đầy đủ các cơ sở để chứng minh đất trên là do gia đình ba mua chứ không phải là ông Nghiệp; Việc gia đình bà Ơi mua lại khu đất trên là hợp pháp và được chính quyền sở tại thời điểm đó thừa nhận.

Tuy nhiên, sau gần 20 năm (1978-1996) sinh sống trên đất, gia đình nhà bà Ơi lại không được cấp GCNQSDĐ. Thay vào đó, GCNQSDĐ lại được cấp cho ông Đoàn Thành Nghiệp, một người không hề có liên quan gì đến khu đất, không quản lý, sử dụng, và chỉ có một tờ giấy viết tay của người đàn ông đã qua đời, người mà con gái ông khẳng định là "mù chữ".

Theo luật sư Đức, việc cấp GCNQSDĐ số 905/4 QSDD/VQ ngày 23/3/2004 cho ông Đoàn Thành Nghiệp và bà Lâm Ngọc Điệp của UBND thị xã Rạch Giá đã vi phạm các quy định của Luật đất đai.

Cụ thể, theo Khoản 4, Điều 50 Luật đất đai năm 2003 đã quy định rõ về điều kiện cấp GCNQSDĐ: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp GCNQSDĐ và không phải nộp tiền sử dụng đất.”

Quy định về việc cấp GCNQSDĐ, cán bộ địa chính phải đến tận nơi để thẩm tra, đánh giá tình hình sử dụng đất. 

Trên thực tế, gia đình bà Ơi đã sinh sống, sử dụng trên thửa đất này suốt từ năm 1978 cho đến nay, còn vợ chồng ông Nghiệp không hề sinh sống trên đất hay có công sức tôn tạo, quản lý đất, nhưng bất ngờ được cấp GCNQSDĐ.

Cần xem xét thu hồi GCNQSDĐ và khởi tố hình sự vụ hủy hoại tài sản

Ngày 10/6/1998, UBND thị xã Rạch Giá (nay là TP Rạch Giá) ra Quyết định giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Ơi, thừa nhận ông Đoàn Thành Nghiệp là người sử dụng mảnh đất trên; Vợ chồng bà Ơi phải di dời nhà trả đất cho ông Nghiệp.

Ngày 27/7/2000, Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang ra Quyết định số 121/QĐ – TTr, công nhận Quyết định số 183/QĐ – UB của UBND thị xã Rạch Giá, có nội dung: “Ông Quách Thiện Tâm có viết giấy biên nhận và tờ cam kết cùng ngày 27/7/1992 về việc nhận số tiền 3.600.000 đồng để chuyển nhượng giùm đất ao cá và bờ tiếp dừa cho ông Nghiệp, nhưng gia đình bà Ơi vẫn tiếp tục ở và có bồi đắp thêm phần đất nên sử sử dụng đến nay, diện tích thực tế là 12,3m x 12m = 147,6m2”.

Mô tả ảnh
Xuất hiện tờ giấy ông Tâm "ký xác nhận vào 6/9/1997", nhưng không rõ xác nhận gì, có đủ căn cứ và giá trị pháp lý thể hiện việc cả hai vợ chồng ông mua đất giúp ông Đoàn Thành Nghiệp hay không, khi con gái ông Tâm khẳng định ông không biết chữ?

Ngày 21/9/2000, UBND thị xã Rạch Giá quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định giải quyết khiếu nại với gia đình bà Ơi vì lý do không chấp hành Quyết định giải quyết khiếu nại của Thanh tra tỉnh Kiên Giang.

Năm 2004, ông Đoàn Thành Nghiệp và vợ là bà Lâm Ngọc Điệp được UBND thị xã Rạch Giá cấp GCNQSDĐ đang có tranh chấp nói trên, tổng diện tích là 704.53m2.

Ngày 26/10/2012, UBND tỉnh Kiên Giang có công văn số 1292/UBND-NCPC, xem xét đơn khiếu nại của bà Ơi, tuy nhiên vẫn công nhận quyền sử dụng đất trên là của ông Nghiệp.

Ngày 6/6/2017, UBND TP Rạch Giá ra Quyết định số 250/QĐ-XPVPHC, buộc gia đình bà Ơi phải di dời nhà, trả lại cho ông Đoàn Thành Nghiệp và bà Lâm Ngọc Diệp.

Sau khi báo chí và dư luận lên tiếng, UBND TP Rạch Giá đã dừng cưỡng chế, hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên, tới nay lại phát sinh việc các đối tượng lạ tới dọa "cưỡng chế", thực hiện các hành vi xâm phạm tư gia, chặt cây, đào đất,... nhưng chính quyền địa phương không can thiệp như đúng chức trách, nhiệm vụ.

Phải tới hơn 14h20 ngày 19/11/2018, UBND phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá mới có mặt lập biên bản đối với các đối tượng lạ nói trên, mời các bên về phường làm việc.

Vũ Hồng

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 2/7: Hà Nội đón mưa dông giải nhiệt
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 2/7: Hà Nội từ nay đến khoảng ngày 4/7 có mưa rào và...
 
10 chính sách mới nổi bật bắt đầu có hiệu lực trong tháng 7/2020
(Tieudung.vn) Bỏ biên chế suốt đời đối với viên chức, nâng chuẩn trình độ giáo viên, tăng mức giảm...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 1/7: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 1/7: Hà Nội đêm nay và chiều tối mai có mưa rào...

An ninh - Trật tự

Khởi tố nam sinh viên đại học Bách Khoa nuôi cấy
(Tieudung.vn) Bị stress nặng, một nam sinh viên đã nghiên cứu và nuôi cấy nấm ma túy để sử...
 
Lắng lòng với câu hỏi: Công lý màu… gì?
(Tieudung.vn) Trong số những người tham dự phiên tòa ngày hôm nay (1/7), luật sư, nhà báo, trong đó...
 
Người phụ nữ sinh con vứt xuống hố ga khi đang trốn truy nã
(Tieudung.vn) Bị Công an quận Hoàn Kiếm phát lệnh truy nã về tội Trộm cắp tài sản, Phạm Thị Thành...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 3/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 3/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ dễ để...
 
Những cách ''xả xui'' đem lại may mắn cho gia chủ
(Tieudung.vn) Trong cuộc sống có những lúc bạn sẽ gặp được nhiều may mắn nhưng đôi khi lại gặp...
 
Một thai phụ sinh ba bé trai cùng trứng
(Tieudung.vn) Ngày 1/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện thành công ca phẫu thuật thai...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.02715 sec| 910.984 kb