Thứ 6, 18/10/2019, 10:37 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thông quan chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư bổ sung cho 4,3ha nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thông quan chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư bổ sung cho 4,3ha nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm
(Tieudung.vn) - Sáng ngày 6/10, HĐND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức kỳ họp thứ 16 (bất thường) để thông qua chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung cho người dân nằm trong khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng đã bị thu hồi trong dự án xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thông quan chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư bổ sung cho 4,3ha nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Kỳ họp lần thứ 16.

Phát biểu tại kỳ họp 16 HĐND TP Hồ Chí Minh, Bí thư Thành uỷ TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP xác định việc xây dựng khu đô thị mới là xây dựng khu đô thị hiện đại kết hợp chặt chẽ bảo vệ cảnh quan tự nhiên, tạo không gian mở và phát triển bền vững…Việc tập trung thực hiện Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhằm giải quyết quyền lợi của người dân theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã trình bày tờ trình về xin chủ trương xây dựng chính sách giải quyết bồi thường hỗ trợ tái định cư bổ sung cho hộ dân khu vực 4,3ha Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo ông Võ Văn Hoan, tờ trình là nội dung hoàn toàn mới mà TP thực hiện theo kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp 16, ông Võ Văn Hoan cho biết thêm, quan điểm của TP là việc bồi thường làm sao theo hướng có lợi nhất cho người dân. Thành phố xem những loại đất không phải đất ở là đất ở để bồi thường cho người dân. TP áp dụng chính sách bồi thường tại thời điểm 2019 chứ không phải thời điểm mười mấy năm trước. Riêng đối với các hộ dân không chọn phương án tái định cư tại chỗ có 3 lựa chọn: bằng tiền, nền đất tái định cư và nhà tái định cư. Ông Hoan nhấn mạnh, người dân nên chọn tái định cư hoặc nhà tốt hơn là nhận tiền.

Thông quan chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư bổ sung cho 4,3ha nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Bầu bổ sung 2 uỷ viên UBND TP.

Nói về lý do khuyên người dân chọn nền đất, ông Võ Văn Hoa cho rằng TP áp dụng giá theo hệ số quy đổi. Ở đây, cơ sở pháp lý bồi thường là các bồi thường Nhà nước ở khu vực lân cận khu 4,3ha. Tuy nhiên giá này so giá không bằng, chỉ bằng 50% giá thị trường. TP làm sao cho người dân thấy rằng mình nhận đất nền, nhà tái định cư Nhà nước nhưng dường như có thể bù lại giá thực tế thị trường. Chẳng hạn, giá thị trường là 150 triệu và giá bồi thường là 50 triệu đồng. Nhưng TP áp dụng hệ số quy đổi và áp dụng giá bồi thường Nhà nước thì cũng áp dụng giá nền đất tái định cư Nhà nước, nhà tái định cư Nhà nước, đều rất thấp.

“Thành phố sẽ đảm bảo tính đúng, tính đủ cho người dân. Sau này có chính sách cụ thể sẽ thông báo cho người dân có bao nhiêu nền, nhà tái định cư và vị trí cho người dân lựa chọn”, ông Hoan cho biết thêm.

Tại kỳ họp 16, HĐND TP bầu bổ sung chức danh ủy viên UBND TP Hồ Chí Minh đối với ông Hà Phước Thắng – Chánh Văn phòng UBND TP và ông Đặng Minh Đạt – Chánh Thanh tra TP.

HĐND cũng thông qua tờ trình của UBND TP về mức thu lệ phí cấp mới đăng ký lần đầu tại Việt Nam giấy giấy đăng ký kèm biển số phương tiện cơ giới đường bộ tại TP Hồ Chí Minh và bổ sung dự án Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo (100 tỷ đồng) vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 18/10: Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi
(Tieudung.vn) Dự báo Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió đông bắc đến đông...
 
Hà Nội ra thông cáo báo chí về tổ chức khắc phục sự cố nước sạch sông Đà
(Tieudung.vn) Chiều 17/10, UBND TP Hà Nội ban hành thông cáo báo chí về việc tổ chức khắc phục...
 
TP Hồ Chí Minh chỉ có 39 hộ không có nhà ở: Số liệu gây tranh cãi
(Tieudung.vn) Cục Thống kê TP Hồ Chí Minh vừa công bố kết quả tổng điều tra dân số và...

An ninh - Trật tự

Tiếp vụ “Phó Chủ tịch Thường trực HĐND và Chánh Thanh tra quận Thủ Đức xây dựng không phép”: Cần xử nghiêm để làm gương!
(Tieudung.vn) Hàng loạt công trình xây dựng không phép của anh em nhà ông Phó Chủ tịch Thường trực...
 
TP Hồ Chí Minh: Phó Chủ tịch Thường trực HĐND và Chánh thanh tra quận Thủ Đức xây nhà không phép
(Tieudung.vn) Là lãnh đạo HĐND cấp quận, nhưng ông Lê Hữu Thành (Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận...
 
Nhà định giá 2,1 tỷ, nhưng Agriabank vẫn cho bảo lãnh hạn mức vay tới 9 tỷ đồng!
(Tieudung.vn) TAND tỉnh Sóc Trăng vừa xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn...

Nhịp sống muôn màu

TP Hồ Chí Minh chỉ có 39 hộ không có nhà ở: Số liệu gây tranh cãi
(Tieudung.vn) Cục Thống kê TP Hồ Chí Minh vừa công bố kết quả tổng điều tra dân số và...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 18/510/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 18/10/2019 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương hạnh...
 
HEINEKEN Việt Nam tài trợ công trình nước sạch tại Quảng Nam
(Tieudung.vn) Ngày 16 /10, HEINEKEN Việt Nam phối hợp với UBND xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.56116 sec| 817.727 kb