Thứ 2, 25/01/2021, 13:46 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Làm thế nào để xoài cho năng suất vượt trội liên tục nhiều vụ?

Làm thế nào để xoài cho năng suất vượt trội liên tục nhiều vụ?
(Tieudung.vn) - Theo ông Đặng Văn Khên ở ấp An Khương, xã Định Yên, (Lấp Vò - Đồng Tháp), người có tới 20 năm kinh nghiệm trồng xoài thì xoài là giống cây dễ trồng, dễ chăm sóc, nhưng để xoài ra trái to đều và năng suất cao liên tục suốt nhiều mùa vụ thì không hề đơn giản bởi nếu chăm bón không đúng cách, xoài rất dễ bị kiệt quệ, sâu bệnh dẫn đến còi cọc. Dưới đây là những “bí quyết vàng” của ông Khên giúp ông mùa xoài nào cũng thắng lớn, bán được giá.

Ông Khên tự hào kể về vườn xoài của mình: “Trái nhà tui là đẹp nổi tiếng đó, vụ sau tốt hơn vụ trước, trừ những năm bị ảnh hưởng thời tiết xấu, còn lại là năng suất rất ổn định”. Ông vui vẻ thêm về những trồng xoài và chăm xoài của mình: cách dọn dẹp vệ sinh, cách tỉa hoa, kích thích ra hoa và bón phân hợp lý.

Dọn dẹp vệ sinh vườn xoài sau thu hoạch

Vườn xoài sau mỗi lần thu hoạch thường trở nên rất lộn xộn với lá rụng xuống nhiều, chính vì vậy bà con nên dọn dẹp sạch khu vườn tránh bị nhiễm bệnh cho cây ở vụ tiếp theo. Ngoài việc dọn cành và lá rụng, bà con cần cắt tỉa bớt cỏ dại mọc xung quanh gốc xoài để cây lúc này cũng có thể hấp thụ được dinh dưỡng tốt nhất và không bị cạnh tranh ánh sáng với cỏ dại cũng như nguồn dinh dưỡng.

Sau khi cắt tỉa bà con nên dọn sạch vườn để tránh nhiễm sâu bệnh. Lúc này có thể dùng vôi bột pha với nước sau đó quét lên gốc cây và các cành cắt tỉa để cây tránh nhiễm bệnh và nhanh lành vết thương.

Tỉa chùm hoa để điều hòa dinh dưỡng cho cây

Theo ông Khên, cây xoài thường ra hoa rất nhiều, nhưng bà con không nên giữ lại tất cả các hoa vì sẽ khiến cho cây bị cạn kiệt dinh dưỡng, không đủ để đáp ứng cho quá trình phân hoá mầm hoa cho năm sau. Để điều hòa dinh dưỡng cho cây, cần tỉa hoa vào những năm được mùa và chỉ tiến hành tỉa trên những chùm hoa đã phát triển đầy đủ, tỉa từng chùm trên các cành lớn của cây vào lúc ra hoa chính vụ, kết hợp cắt tỉa bớt độ dài của cành mang hoa.

Làm thế nào để xoài cho năng suất vượt trội liên tục nhiều vụ?

Ông Khên cần mẫn chăm bón vườn xoài xanh tốt của mình

Bên cạnh việc tỉa hoa, bà con cần thực hiện tưới nước đều đặn và cần lưu ý những điểm sau: Giai đoạn sau khi thu hoạch xoài cần được tưới nước thường xuyên để duy trì ẩm độ đất khoảng 50-60% độ ẩm bão hoà; Trước khi ra hoa, xoài cần một giai đoạn khô hạn khoảng 2 tháng trước khi phân hoá mầm hoa. Vì vậy, thời gian cuối mùa khô bà con không tưới nước cho xoài. Sau khi xử lý ra hoa, trong thời kỳ cây mang trái thì bà con lại nên tưới liên tục như sau khi thu hoạch. Chú ý: Ngừng tưới 2- 4 tuần trước khi thu hoạch.

Kích thích cho xoài ra đọt và hoa đồng loạt

Sau khi thu hoạch cây xoài rất dễ bị tổn thương chính vì vậy bà con nên chú ý chăm sóc cây xoài để cây nhanh chóng phục hồi. Một trong những công việc chính là cắt tỉa cành, tạo tán cho cây. Cây sau khi thu hoạch cần cắt tỉa bớt những cành vô hiệu, cành bị sâu bệnh hại từ vụ trước để tạo độ thông thoáng cho cây, tránh bị nhiễm bệnh từ cành này sang cành khác.

Việc cắt tỉa này còn giúp cây tạo ra những cành mang trái, thuận lợi cho việc ra hoa vụ tới. Bà con nên chú ý, cắt bỏ những cành, nhánh bị sâu bệnh, cành bị che khuất ánh sáng, cành già cho ít trái để tạo bộ tán cây thông thoáng hơn.

Theo ông Khên thì việc cắt tỉa nên diễn ra sau khi thu hoạch xoài 1-1,5 tháng. Điều này cũng nhằm kích thích ra đọt đồng loạt.

Làm thế nào để xoài cho năng suất vượt trội liên tục nhiều vụ?

Bộ sản phẩm của Phân Bón Cà Mau

Một số vườn có điều kiện, sau thu hoạch có thể áp dụng biện pháp xiết nước, bơm nước ra khỏi mương vườn, hạ mực thủy cấp xuống sâu trong vài tuần. Sau đó cho nước vô mương, kết hợp bón phân với tỉ lệ 2 đạm: 1 phân: 1 Kali với tưới nước đẫm cây sẽ khiến ra hoa đồng loạt. Giữ ẩm khoảng 1 tuần. Quan trọng là bà con cần tỉa cành, tạo tán và loại bỏ các cành sâu, cành bệnh và đậy gốc lại.

Nhiều bà con thắc mắc không biết sẽ làm gì khi ra đọt? Theo ông Đặng Văn Khên bà con cần tỉa bỏ đọt bị sâu bệnh như bị thán thư,… Tiếp đó khi lá qua giai đoạn lụa, bà con xáo gốc, tưới nước và tạo độ ẩm. Điều đặc biệt quan trọng bà con cần chú ý trong giai đoạn ra hoa đó là, nếu gặp phải trời mưa thì phải rung cành để nước mưa không đọng lại trên hoa. Việc làm này cũng giúp các loại sâu bệnh đang đậu trên hoa xoài rơi xuống, từ đó hạn chế sâu bệnh và gia tăng khả năng đậu trái cho xoài.

Một trong những bí quyết lớn nhất của ông Khên giúp xoài luôn đạt năng suất vượt trội suốt nhiều năm qua là sử dụng Phân Bón Cà Mau cho vườn xoài của mình. Ông chia sẻ: “Phân Bón Cà Mau xài rất tốt, khi kết hợp với hệ thống tưới tiêu tự động, phân bón hòa tan tốt, không bị vón cục. Hạt phân bón to tròn đều đặn và có nhiều công thức đa dạng nên xài được suốt quanh năm”. Nhờ tin dùng Phân Bón Cà Mau, kết hợp với cần mẫn chăm bón, vườn xoài của ông Khên luôn tươi tốt, vụ nào trái cũng đều đặn, ngọt vị, bán được giá, năng suất cao như ý.

 

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

In hình tiền Việt Nam lên bao lì xì, đổi tiền lẻ thu phí là vi phạm pháp luật
(Tieudung.vn) Bao lì xì và tiền mới là hai thứ dường như ai cũng chuẩn bị cho mình mỗi...
 
Bình Dương phong tỏa khu trọ có người nhập cảnh trái phép
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương vừa phong tỏa một khu nhà trọ do có liên quan...
 
Bệnh nhân 1440 bị khởi tố vì làm lây lan dịch Covid-19
(Tieudung.vn) Bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam bị khởi tố để điều tra...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 25/1/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 25/1/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết cảm...
 
Công chúa Phương Mai, con gái đầu của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp
(Tieudung.vn) Công chúa Nguyễn Phúc Phương Mai, con gái đầu của Vua Bảo Đại (1913-1997) và Nam Phương Hoàng...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 24/1/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 24/1/2021 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải đạt...

Du lịch - Ẩm thực

Mách bạn công thức tự làm gà ủ muối hoa tiêu tuyệt ngon đãi khách
(Tieudung.vn) Không cần phải mua gà chế biến sẵn chỉ với vài bước đơn giản bạn có thể làm...
 
Nấu cháo trị cảm lạnh, sổ mũi cho trẻ cực hiệu quả
(Tieudung.vn) Không chỉ là món cháo nhiều dinh dưỡng mà còn hỗ trợ trị sổ mũi, cảm lạnh cho...
 
Món ngon cơm chiều: 4 món ngon đãi khách
(Tieudung.vn) - Thực đơn có món mặn, món canh, món xào, luộc rất phù hợp khi gia đình có khách.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.97734 sec| 865.852 kb