Thứ 7, 31/10/2020, 09:07 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lập facebook ảo để bôi nhọ doanh nghiệp: Có thể bị phạt tù tới 5 năm

Lập facebook ảo để bôi nhọ doanh nghiệp: Có thể bị phạt tù tới 5 năm
(Tieudung.vn) - Hiện nay, ngoài việc dùng mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nhiều đối tượng còn dùng phương tiện này để đăng thông tin xuyên tạc, bôi nhọ uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp, cạnh tranh không lành mạnh.

Facebook ảo, thiệt hại thật

Ở Việt Nam hiện nay, có hàng trăm triệu tài khoản mạng . Bên cạnh những lợi ích to lớn mà phương tiện này đem lại thì hiện tượng dùng mạng xã hội để hoạt động phạm pháp đang diễn biến phức tạp.

Cách đây không lâu, Sở và Truyền thông tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt đối với Trần Tuấn Vĩnh (SN 1990), trú tại khối 2, thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An về hành vi cung cấp nội dung sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự cá nhân.

Tương tự, mới đây, hàng loạt nick facebook ảo đã đồng loạt đăng tải những hình ảnh ghê rợn về khuôn mặt của một người đàn ông và quy kết đó là hậu quả của việc sử dụng sản phẩm mĩ phẩm thương hiệu Bà Lão. Những đối tượng này còn lập ra hàng loạt trang Facebook kêu gọi khách hàng tẩy chay sản phẩm; tạo nhiều tài khoản khác nhau trên Facebook, liên tục kích động, xúi giục, sử dụng những hình ảnh ghê rợn trên mạng cho rằng do đã sử dụng sản phẩm Bà Lão nhằm mục đích bôi nhọ sản phẩm của công ty, gây tâm lí sợ hãi cho khách hàng.

Trong khi đó, những sản phẩm của thương hiệu này đã được Bộ Y tế và Sở Y tế địa phương cấp phép lưu hành.

Mô tả ảnh. Lập facebook ảo để bôi nhọ doanh nghiệp: Có thể bị phạt tù tới 5 năm

Cùng 1 hình ảnh thanh niên nhưng có tới 2 nội dung “bôi nhọ” doanh nghiệp và cơ sở Spa khác nhau.

Lộ liễu hơn nữa, chính những tài khoản facebook ảo kia lại đăng cùng 1 ảnh thanh niên bị “nhiễm độc nặng, ung thư da” nhưng nội dung lại vu khống cho 2 doanh nghiệp khác nhau. Phần trước nói rằng khuôn mặt này do dùng mĩ phẩm Bà Lão gây biến chứng, nhưng phần sau lại thông tin rằng khuôn mặt này là hậu quả của việc chăm sóc da tại Linh Spa. Tuy nhiên, với thời lượng lướt mạng xã hội có hạn, người khó có thời gian để kiểm chứng những thông tin này để phát hiện ra mâu thuẫn, vô tình tiếp tay cho những chiêu trò bẩn của những đối tượng vu khống doanh nghiệp.

Chiêu thức của những tài khoản “vô danh” này là dùng những hình ảnh của vụ việc khác, thậm chí photoshop trông thật ghê rợn và gán trực tiếp vào thương hiệu của đối thủ, khiến lầm tưởng về chất lượng của sản phẩm đối thủ.

Với sự đặc thù của mặt hàng mĩ phẩm, chăm sóc sức khỏe, độ nhạy cảm với người tiêu dùng là rất lớn. Do đó, với tốc độ lan truyền như vũ bão của mạng xã hội hiện nay, việc tung tin thất thiệt, thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật, bôi nhọ người khác đã và đang gây ra những hiệu quả nghiêm trọng cho nhiều cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, khi khổ chủ “đòi được vạ thì má đã sưng”.

Có thể bị phạt tù tới 5 năm

Theo Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, sự phát triển của mạng xã hội kéo theo nhiều hệ lụy do lan truyền thông tin không đúng sự thật một cách có chủ ý, nhằm hạ uy tín, hình ảnh của một cá nhân hay một tổ chức nào đó. Mục đích có thể nhằm trả thù, hay chỉ nhằm gây sự chú ý hoặc cũng có thể liên quan đến các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh.

Luật sư Hùng cho biết, vừa qua đã có nhiều sự việc các cá nhân, tổ chức lập tài khoản facebook ảo đăng tin không đúng sự thật về sản phẩm của doanh nghiệp, khiến các doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề. Hành vi trên có thể bị xử lí hành chính hoặc tùy theo mức độ vi phạm và thiệt hại gây ra.

Về xử lí hành chính, theo luật sư Hùng, căn cứ điểm a khoản 3 điều 64 Nghị định 174/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi như: Cung cấp, đăng tải nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân, doanh nghiệp. Ngoài ra còn bị phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm quy định tại điểm a khoản 5 điều 64 Nghị định trên.

Cũng theo luật sư Hùng, tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà người tung tin đồn thất thiệt lên các trang mạng xã hội như là Facebook có thể bị xử lí hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng , mạng viễn thông được quy định tại Điều 288 Bộ luật hình sự 2015.

Theo đó, hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm đối với người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây mà thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng:

Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điều 117, 155, 156 và 326 của Bộ luật này; Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

Với phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm khi phạm tội có tổ chức; lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông; Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên; Gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên; Xâm phạm bí mật cá nhân dẫn đến người bị xâm phạm tự sát; Gây ảnh hưởng xấu đến , trật tự, an toàn xã hội hoặc quan hệ đối ngoại của Việt Nam; Dẫn đến biểu tình.

“Như vậy, nếu doanh nghiệp chứng minh được  hành vi tung tin đồn thất thiệt, ảnh hưởng đến hình ảnh, hoạt động kinh doanh gây thiệt hại từ 100.000.000 đến 500.000.000 đồng, hoặc làm giảm uy tín của doanh nghiệp thì người tung tin thất thiệt có thể bị xử lý hình sự. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”, luật sư Hùng nói.

Mặt khác, luật sư Hùng cho biết, dù đã bị xử lí hành chính hoặc hình sự, thì người có hành vi gây thiệt hại vẫn phải bồi thường cho doanh nghiệp những thiệt hại mà hành vi gây ra, tương xứng mới mức độ thiệt hại. Căn cứ khoản 1 điều 584 BLDS 2015:

Theo đó, thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Thời sự

Nhiều chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 11/2020
(Tieudung.vn) Hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo, giáo viên mầm non được hỗ trợ 800.000 đồng/tháng,...
 
Dự báo thời tiết ngày 31/10: Hà Nội tiếp tục có mưa, trời lạnh
(Tieudung.vn) Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa, mưa rào; sau có mưa vài nơi. Trời lạnh. Nhiệt...
 
[Ảnh] Tang thương Trà Leng
(Tieudung.vn) Có mặt tại hiện trường vụ sạt lở kinh hoàng ở xã Trà Leng (huyện Nam Trà My,...

An ninh - Trật tự

Phát hiện 76 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
(Tieudung.vn) Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang vừa phát hiện và đưa đi cách ly 76 công dân...
 
Bắt giữ 2 nghi phạm giật túi xách khiến người phụ nữ ngã đập mặt xuống đường
(Tieudung.vn) Người phụ nữ đang chuẩn bị bước lên ô tô đi dự tiệc thì bị hai thanh niên...
 
Xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự vụ tàng trữ thuốc lá nhập lậu
(Tieudung.vn) Với việc tàng trữ 2.490 bao thuốc lá ngoại nhập lậu cùng 420 bao thuốc lá nghi vấn...

Nhịp sống muôn màu

Bắt chước trên youtube, bé 9 tuổi nuốt bấm móng tay vào bụng
(Tieudung.vn) Bệnh nhi N.V.A. (9 tuổi, trú tại Cẩm Khê, Phú Thọ) hay xem các video trên youtube và...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 31/10/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 31/10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cảm...
 
6 mẹo hay giúp quần áo khô nhanh trong mùa nồm ẩm
(Tieudung.vn) Trời nồm ẩm thường gắn liền với những chiếc quần áo ẩm, mùi khó chịu. Để khắc phục...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.82943 sec| 882.273 kb