Thứ 4, 20/11/2019, 16:15 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nhiều tồn tại trong công tác PCCC ở chung cư BMM - Bài 3: Chủ đầu tư phớt lờ chỉ đạo?

Nhiều tồn tại trong công tác PCCC ở chung cư BMM  - Bài 3: Chủ đầu tư phớt lờ chỉ đạo?
(Tieudung.vn) – Tháng 5/2017, Phòng Cảnh sát PC&CC Hà Đông đã tạm đình chỉ hoạt động của chung cư BMM. Sau đó 1 tháng là quyết định đình chỉ. Tiếp đến là hàng loạt các quyết định của Sở Xây dựng, quận Hà Đông, nhưng CĐT vẫn phớt lờ.

Nhiều văn bản chỉ đạo...

Sau những sai phạm kể trên của Công ty BMM, phường Phúc La, quận Hà Đông, cơ quan PC&CC, Sở Xây dựng đã ra rất nhiều văn bản yêu cầu CĐT thực hiện các nội dung.

Cụ thể, ngày 7/3/2017 UBND quận Hà Đông đã có văn bản 393/UBND-QLĐT yêu cầu: Công ty sản xuất thương mại BMM khẩn trương bàn giao 2% phí bảo trì cho cư dân; bàn giao hồ sơ nhà chung cư trước ngày 30/3. Hệ thống PCCC của tòa nhà chưa được hoàn thiện nghiệm thu đưa vào sử dụng.

 Quyết định đình chỉ hoạt động chung cư BMM của Phòng cảnh sát PC&CC số 9 Hà Đông tháng 6/2017.

Cũng chính vì tòa nhà vượt quá số theo thiết kế nên UBND quận Hà Đông ngày 14/4/2017 đã đề nghị Sở Xây dựng cùng vào cuộc xử lý vấn đề này và những nội dung nêu trên.

Sau nhiều lần họp giữa các cơ quan chức năng, các cấp có thẩm quyền nhưng Công ty BMM vẫn không chịu thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm đối với cư dân và đảm bảo công tác PCCC.

Đến ngày 12/6/2017, Phòng Cảnh sát PC&CC số 9 quận Hà Đông đã phải có quyết định đình chỉ hoạt động của tòa nhà chung cư BMM. Trong quyết định nêu rõ: Căn cứ vào Nghị đinh 79 của quy định chi tiết của Luật PCCC và Thông tư 66 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành Luật PCCC, … Căn cứ vào tình hình thực tế, xét thấy nguy cơ trực tiếp phát sinh chát nổ chưa được loại trừ, vi phạm không được khắc phục và nguy cơ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng của tòa nhà chung cư BMM do Công ty sản xuất thương mại BMM làm CĐT, Quyết định đình chỉ hoạt động đối với tòa nhà chung cư BMM tại tổ dân phố 19, phường Phúc La, Hà Đông.

Đến ngày 16/10/2017 UBND phường cũng đã họp với các bên là CĐT, BQT yêu cầu CĐT thực hiện các nội dung trên; đồng thời yêu cầu CĐT bàn giao công việc quản lý vận hành nhà cho BQT và chỉ có 1 đơn vị quản lý vận hành tòa nhà.

 Cuối năm UBND phường Phúc La và Sở Xây dựng Hà Nội tiếp tục họp và ban hành những văn bản yêu cầu CĐT khắc phục lỗi kể trên, nhưng đến nay Công ty BMM không có động thái nào.
 Văn bản của Sở Xây dựng.

Chính vì độc quyền quản lý các tầng kỹ thuật, CĐT không bàn giao máy phát điện, hệ thống cấp nước cho tòa nhà. Theo một cư dân ở tầng 14, CĐT thường xuyên cắt điện. Nhiều lúc người già, trẻ nhỏ đang ở trong thanh máy cũng cắt điện, cư dân bị nhốt trong đó. không bàn giao đồng hồ nước tổng để chủ động trong công tác quản lý vận hành, thau rửa bể nước. Đặc biệt, nếu có hỏa hoạn thì việc sử dụng nước cho công tác PCCC cũng gặp khó khăn.

Cảnh sát PC&CC Công an và TP Hà Nội đã liệt tòa nhà chung cư BMM nằm trong danh sách 79 tòa nhà được bị chỉ đích danh không thực hiện, đầy đủ các quy định của pháp luật về PCCC, không tổ chức khắc phục các nội dung còn tồn tại, thiếu sót về PCCC đã được Cơ quan Cảnh sát PC&CC kiến nghị, công trình đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC.

Cư dân căng băng rôn đòi quyền lợi

Dù đã 10 tháng sau khi quyết định đình chỉ hoạt động được ban hành thì tòa nhà này dân vẫn ở và CĐT cũng không mảy may có một động thái nào khắc phục sai phạm kể trên.

 Ngày 15/4 vừa qua cư dân tại chung cư BMM đã căng băng rôn khẩu hiệu đòi quyền lợi của mình.
 

Cơ quan nhà nước đã mất rất nhiều cuộc họp, giấy mực, nhưng dường như đã rơi vào bất lực trước mọi sai phạm của CĐT. Chính vì thế, 15/4 vừa qua, đúng tròn 10 tháng có quyết định đình chỉ hoạt động của tòa nhà, hàng chục cư dân đã đứng trước cửa chung cư căng băng rôn hô vang các khẩu hiệu đòi quyền lợi cho mình. Cư dân đã nêu ra 5 nội dung mà người dân bức xúc, yêu cầu cần được Công ty BMM giải quyết nhằm đáp ứng yêu cầu PCCC, đảm bảo quyền lợi chính đáng của cư dân.

 Cư dân chỉ có một diện tích rất nhỏ ở trước sân tòa nhà để đi lại, phần diện tích còn lại bị xe chặn kín cả ngày và đêm. Nếu có hỏa hoạn thì xe cứu hỏa cũng mất thời gian khá lâu mới tiếp cận được tòa nhà.

Cụ thể: Một là, yêu cầu CĐT hoàn thiện hệ thống PCCC, nghiệm thu và đưa vào sản dụng để phục vụ cho công tác PCCC. Hai là, chủ đầu tư bàn giao hồ sơ nhà, vì hiện nay CĐT mới bàn giao bản hoàn công, còn các bản vẽ thiết kế được cơ quan chức năng thẩm duyệt để đối chiếu với hiện trạng và bản vẽ hoàn công CĐT khong bàn giao. Ba là, bàn giao 5 tầng còn lại và tầng hầm để BQT tòa nhà quản lý, vận hành. Có như vậy thì mới giải quyết được các vấn đề bất cập ảnh hưởng đến công tác PCCC của tòa nhà. Bốn là, bàn giao phí bảo trì 2% để BQT vận hành tòa nhà và sửa chữa các thiết bị, hạng mục hỏng hóc, xuống cấp. Năm là, CĐT trả lại phần diện tích không gian xung quanh tòa nhà để phục vụ cho công tác cứu hỏa nếu có và phục vụ một phần không gian cho cư dân làm nơi vui chơi, .

Nhiều tồn tại trong công tác PCCC ở chung cư BMM - Bài 1: Từng bị đình chỉ vì nhiều sai phạm PCCC
Nhiều tồn tại trong công tác PCCC ở chung cư BMM - Bài 1: Từng bị đình chỉ vì nhiều sai phạm PCCC
(Tieudung.vn) – Ngày 12/6/2017, Trưởng Phòng cảnh sát PC&CC số 9 quận Hà Đông đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với chung cư BMM tại phường Phúc La, bởi nhiều sai phạm về PCCC. Tuy nhiên đến nay chung cư BMM vẫn hoạt động. là cư dân đã căng băng rôn, biểu ngữ đòi quyền lợi.
Nhiều tồn tại trong công tác PCCC ở chung cư BMM - Bài 2: Không thể thoát nạn vào cầu thang bộ
Nhiều tồn tại trong công tác PCCC ở chung cư BMM - Bài 2: Không thể thoát nạn vào cầu thang bộ
(Tieudung.vn) – Đây là những bức xúc của nhiều cư dân tại chung cư BMM. phường Phúc La, quận Hà Đông. Họ cho rằng nơi thoát nạn là nơi tử thần đang rình rập.
Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Thời sự

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Chung tay xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, tiên tiến
(Tieudung.vn) Sáng 20/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến dự Lễ...
 
Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu và thêm 1 ngày nghỉ trong năm
(Tieudung.vn) Sáng 20/11, với 435/453 đại biểu (chiếm tỷ lệ 90,06%) tán thành, Quốc hội thông qua Dự thảo...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 20/11: Hà Nội đêm và sáng rét, trưa hửng nắng
(Tieudung.vn) Dự báo Hà Nội không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng. Đêm và sáng sớm trời rét....

An ninh - Trật tự

Bạc Liêu: Đại gia thủy sản Ngô Chí Dũng được tại ngoại sau hơn 3 năm bị tạm giam
(Tieudung.vn) Ngày 16/11, VKSND tỉnh Bạc Liêu đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với...
 
Chuyển Công an điều tra chủ đầu tư chuyển nhượng trái phép 71 căn hộ chung cư Khang Gia
(Tieudung.vn) Để thực hiện mục đích chuyển nhượng bất hợp pháp, chủ đầu tư chung cư Khang Gia đã...
 
Vụ “43ha đất vàng về tay Kim Oanh trong vài nốt nhạc”: Chuyển cơ quan điều tra
(Tieudung.vn) Đó là khẳng định của ông Lê Hữu Phước – Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Bình Dương, tại...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 21/11/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Năm ngày 21/11/2019 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử đang...
 
Tâm sự ngày 20/11: Không chỉ dạy chữ mà thầy cô còn là các “chuyên gia” dinh dưỡng!
(Tieudung.vn) Tham gia vào chương trình Sữa học đường (SHĐ), các thầy cô còn đóng vai trò là “chuyên...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 20/11/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Tư ngày 20/11/2019 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải sẽ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.80035 sec| 837.313 kb