Thứ 4, 22/01/2020, 09:57 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ông Vũ Quang Hải đừng “cố đấm ăn xôi” nữa!

Ông Vũ Quang Hải đừng “cố đấm ăn xôi” nữa!
(Tieudung.vn) - Đó là ý kiến của Luật sư Nguyễn Thiên Thiện (VPLS Hoàng Hà – Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) trước việc ông Hải trả lời phỏng vấn trên báo chí, cho rằng “Tôi được xin về Sabeco đúng quy trình”.

Mô tả ảnh.
Ông Vũ Quang Hải, trong buổi trả lời phỏng vấn của báo chí về tình hình hoạt động của công ty. Ảnh: Bia Sài Gòn

Làm Giám đốc không phải để kinh doanh!

Trước đó, ngày 13/6, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các tài chính Việt Nam (VAFI) đã có văn bản chất vấn ông Vũ Huy Hoàng (nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương) về việc con trai ông là Vũ Quang Hải đã “nhảy cóc” làm lãnh đạo Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) trước “thành tích” làm thua lỗ hàng trăm tỉ đồng tiền ngân sách Nhà nước của của ông này khi làm Tổng giám đốc PVFI!

Ông Vũ Quang Hải giải thích rằng: “Tôi nhận quyết định về làm Tổng giám đốc PVFI vào tháng 1/2011 (lúc này ông Hải mới 25 tuổi và đang làm chuyên viên tại Tổng công ty Tài chính dầu khí - PV) thì đến tháng 5/2013 chuyển công tác. Mục đích của việc bổ nhiệm này là tái cơ cấu toàn diện PVFI vì phát sinh  những khoản nợ xấu, vốn điều lệ công ty khoảng 300 tỉ đồng. Thời điểm tôi về thì được là vừa mất vốn, và mất thêm khoảng 600 tỉ nữa. Còn năm 2010 thì được báo cáo là lỗ khoảng 40 tỉ đồng. Năm đầu tiên khi tôi về (2011) lỗ khoảng 197 tỉ đồng, chủ yếu là do trích lập dự phòng. Chúng tôi làm tất cả mọi thứ, đến năm 2012 số lỗ đã ít đi rất nhiều, còn khoảng 70 tỉ đồng, chứ không phải như VAFI nói là “hai năm lỗ hơn 200 tỉ đồng”. Tôi có thể tự tin nói là các khoản lỗ đó không phải do tôi gây ra mà tôi chỉ kế thừa và xử lý các khoản lỗ đó…”.

Ông Vũ Quang Hải có thu nhập hàng tỷ đồng tại Sabeco
Ông Vũ Quang Hải có thu nhập hàng tỷ đồng tại Sabeco
(Tieudung24h.vn) - Mới đây, Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã công bố Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông, trong đó thông qua Tờ trình quyết toán tiền lương thù lao năm 2015 của HĐQT và Ban kiểm soát.

Chỉ sau bốn năm công tác, từ chuyên viên của một ban thuộc Bộ Công thương, ông Hải đã được “lên” Tổng giám đốc PVFI. “Phải hiểu vấn đề ở đây bổ nhiệm giám đốc cho tôi mục đích là để xử lý tồn tại, chứ không phải để kinh doanh. Khi tôi về mọi người cũng rất ngạc nhiên hỏi tại sao về đây, đang khó khăn thế. Nhưng tập đoàn Dầu khí cũng nói rằng đại ý “ông trẻ thì ông phải đi”, chứ không phải là trong vòng mấy năm mà đi nhanh thế”, ông Quang Hải cho biết.

Luật sư Thiên cho rằng, ông Hải trả lời việc mình được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc PVFI là để “xử lý tồn tại, chứ không phải để kinh doanh” là không đúng, bởi chức vụ Tổng giám đốc trong công ty Nhà nước là phải chịu trách nhiệm toàn diện mọi mặt về các lĩnh vực hoạt động của công ty mà mình làm giám đốc. Phải chăng, việc ông Hải phát biểu như vậy nhằm loại trừ trách nhiệm của mình về việc PVFI thua lỗ trên 200 tỉ đồng, ông Hải đừng "cố đấm ăn xôi" nữa!

Sabeco “xin” tôi về làm lãnh đạo

Sau khi PVFI dưới thời ông Hải làm Tổng giám đốc trong 2 năm bị thua lỗ trên 200 tỉ đồng, năm 2013 ông Hải lại được Cục Xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công thương “xin” về làm Vụ phó, Phó giám đốc trung tâm hỗ trợ xuất khẩu của cục này và kiêm nhiệm thêm kiểm soát viên tài chính ở Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam.

Và đến đầu năm 2015, ông Hải một lần nữa lại được Sabeco “xin” về làm lạnh đạo của đơn vị này!

Ông Vũ Quang Hải có xứng đáng làm lãnh đạo Sabeco?
Ông Vũ Quang Hải có xứng đáng làm lãnh đạo Sabeco?
(Tieudung24h.vn) - Dư luận hiện đang “nóng” việc ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trường Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng) được bổ nhiệm Thành viên HĐQT Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc Sabeco trước bề dày “thành tích” làm thua lỗ hàng trăm tỉ đồng tiền ngân sách Nhà nước của ông này!

Theo ông Hải, Chủ tịch HĐQT Sabeco là anh Phan Đăng Tuất có làm văn bản gửi Bộ Công thương xin tăng cường cán bộ trẻ cho tổng công ty và anh Tuất đã có văn bản chỉ đích danh tên tôi. Thời điểm đó, Bộ Công Thương chấp thuận là giới thiệu tôi về Sabeco tham gia HĐQT chứ không hề có quyết định bổ nhiệm tôi. HĐQT họp và có xin ý kiến cổ đông đàng hoàng và sau đó bầu bổ nhiệm tôi tại đại hội cổ đông bất thường.

Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi có được thì cuối năm 2014 ông Hải đã về làm việc tại Sabeco. Vào tháng 1/2015, Sabeco mới có văn bản đề nghị bổ sung thêm cán bộ lãnh đạo cho tổng công ty. Đến ngày 4/2/2015, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa mới ký quyết định điều động ông Hải về Sabeco, đề cử tham gia HĐQT. Và ngày 5/2/2015, tức chỉ sau một ngày bà Thoa ký quyết định, ông Tuất mới có tờ trình đại hội đồng cổ đông Sabeco xem xét lấy ý kiến!

Đề nghị ông Vũ Quang Hải bồi thường vì để Doanh nghiệp lỗ

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Hoàng Hải - phó chủ tịch VAFI đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 15/6.

Văn bản của VAFI nêu từ khi mới 25 tuổi (năm 2011), Vũ Quang Hải dù chưa có thành tích kinh doanh gì đã được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Công ty cổ phần Tài chính công đoàn dầu khí (PVFI - thuộc ngành công thương, Tập đoàn Dầu khí chiếm 51% vốn điều lệ).

Tuy nhiên, chỉ trong hai năm làm ở đây, có một thực tế là ông Hải đã không thể hóa giải được thách thức của doanh nghiệp này, và năm 2011 được bổ nhiệm, kết quả kinh doanh năm đó PVFI lỗ 155 tỉ, năm 2012 lỗ 67 tỉ đồng.

VAFI nêu sau hai năm lỗ, ông Vũ Quang Hải đã về Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương, nơi ông Vũ Huy Hoàng lãnh đạo. PVFI dù là công ty đại chúng nhưng VAFI đánh giá thông tin tại công ty này vẫn bị bưng bít.

Ông Nguyễn Hoàng Hải đánh giá ngay cả khi do khách quan, vì chứng khoán khó khăn, nếu ông Vũ Quang Hải có năng lực thì đã không ra đi.

Vì đó là thời điểm giá chứng khoán thấp, người tài sẽ thấy cơ hội. VAFI chính thức đưa ra lời đề nghị: ông Vũ Quang Hải và cả người bổ nhiệm phải bồi thường cho cổ đông vì để lỗ, đồng thời phải xin lỗi “chứ không thể ra đi âm thầm”.

Trước đó, ngày 13/6, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã gửi văn bản đến nguyên bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng đương nhiệm Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đặt vấn đề về việc con trai ông Hoàng là Vũ Quang Hải được “nhảy cóc” lên lãnh đạo Tổng công ty Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), để lại khoản lỗ lớn khi làm tại Công ty cổ phần Tài chính công đoàn dầu khí (PVFI).

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Thời tiết Tết Nguyên đán 2020: Hà Nội mưa phùn, rét đậm
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dịp Tết Nguyên đán năm nay Hà...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 20/1: Hà Nội mưa phùn, trời rét 13 độ
(Tieudung.vn) Dự báo Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù. Gió nhẹ. Trời rét đậm....
 
Dự báo thời tiết ngày mai 18/1: Hà Nội mưa nhỏ vài nơi, trời rét 14 độ
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi....

An ninh - Trật tự

Lại đề nghị phạt tù thiếu niên vụ tai nạn giao thông ở Tây Ninh
(Tieudung.vn) Phiên tòa sơ thẩm tuyên án 2 năm tù, nhưng sau đó đã bị cấp phúc thẩm hủy...
 
Bình Dương: Khởi tố vụ chuyển nhượng 430.000m2 đất công cho Công ty Tân Phú
(Tieudung.vn) Liên quan đến việc TCT Bình Dương đã dùng “ảo thuật” để bán toàn bộ 430.000m2 đất công...
 
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận án chung thân có phải theo nguyên tắc “Đổi khắc phục hậu quả lấy mạng sống” ?
(Tieudung.vn) TAND TP Hà Nội vừa tuyên Cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 22/1/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Tư ngày 22/1/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử hãy...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 21/1/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Ba ngày 21/1/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sức khỏe của...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 20/1/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 20/1/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu sẽ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.86185 sec| 819.977 kb