Thứ 2, 04/07/2022, 10:45 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

PVN đã thực hiện đúng quy định góp vốn vào OceanBank?

PVN đã thực hiện đúng quy định góp vốn vào OceanBank?
(Tieudung.vn) - Chiều 19/3, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Tại tòa, trả lời câu hỏi của HĐXX về việc PVN góp vốn vào OceanBank có đúng hay không? Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN cho biết, khi ký văn bản về việc góp vốn thấy OceanBank làm ăn rất tốt, lợi nhuận năm 2009 và 2010 đều ở mức cao. Tuy nhiên, Sơn cho rằng, việc PVN góp vốn vào OceanBank thêm 100 tỷ đồng vào ngày 17/5/2011 (lần 3) tăng vốn OceanBank lên 4.000 tỷ để duy trì tỷ lệ nắm giữ 20% là trái với Luật các TCTD có hiệu lực từ năm 2011 vì Luật quy định một tổ chức chỉ được nắm giữ tối đa 15% vốn điều lệ của một TCTD.

PVN đã thực hiện đúng quy định góp vốn vào OceanBank?
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa chiều 19/3.

Khi HĐXX hỏi 20% có lớn hơn 15% hay không? Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho biết, ban đầu OceanBank có kế hoạch tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng nhưng do thay đổi nên đã giảm xuống 4.000 tỷ đồng. Luật các TCTD năm 2011 có hiệu lực là thời điểm nhạy cảm, đó là thời điểm chưa có Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật. Bị cáo Sơn cho rằng, việc chỉ cho sở hữu tối đa 15% không phải là điều bắt buộc phải thi hành, PVN chưa cập nhật đầy đủ luật nếu có những cảnh báo thì đã không thực hiện việc góp vốn này.

“Có thể là do thời điểm nhạy cảm, các bị cáo không ý thức được vi phạm pháp luật. Bị cáo thấy rằng việc này không phải là nguyên nhân làm mất 800 tỷ đồng vì ngân hàng lúc đó hoạt động hiệu quả. PVN đã nhận cổ tức hai lần trong 1 năm, đó là lịch sử của PVN vì khi đó OceanBank lợi nhuận rất cao. Việc truy tố bị cáo làm trái để làm mất 800 tỷ đồng thì mong HĐXX xem xét sao cho có tình có lý đối với hành vi của các bị cáo…”, bị cáo Sơn nói.

Trong khi đó, ông Đinh La Thăng cho biết, làm Chủ tịch HĐQT/HĐTV PVN từ 2/2006 đến hết tháng 2/2011. Ông Thăng thừa nhận tham gia ký thỏa thuận góp vốn vào OceanBank. Theo đó, ông Thăng đã thống nhất chủ trương PVN mua cổ phần OceanBank xuất phát từ lý do PVN không thành lập Ngân hàng Hồng Việt. Để giải quyết hậu quả, OceanBank tiếp nhận toàn bộ bộ máy, con người và vật chất của ban trù bị. Hai bên phối hợp các cơ quan thẩm quyền hoàn thành thỏa thuận. Theo thỏa thuận số 6934 ngày 8/9/2008, PVN góp vốn tối đa 20% vốn điều lệ của OceanBank. Thỏa thuận được ký trên tờ trình của Tổng Giám đốc và báo cáo trực tiếp của bị cáo Sơn. Tuy nhiên, ông Thăng cho rằng, thỏa thuận này không có ý nghĩa gì về mặt pháp lý. Bởi, biên bản này ký và chỉ có hiệu lực khi HĐQT thông qua nếu không thì biên bản không có giá trị.

Cũng theo ông Thăng, đây là chủ trương chung của PVN và đã diễn ra mấy tháng trước đó. Trước khi ký với OceanBank, PVN đã khảo sát một số ngân hàng khác và trước khi ký bị cáo không báo cáo HĐQT PVN.

“Trước đó, Nguyễn Ngọc Sự có báo cáo OceanBank là ngân hàng yếu kém và tính thanh khoản thấp. Do OceanBank có quy mô vốn thấp nên chỉ tăng vốn thì PVN mới có điều kiện tham gia. Khi vốn điều lệ tăng lên thì khả năng huy động vốn tăng lên và tính thanh khoản cũng tăng lên. Anh Sơn trực tiếp báo cáo HĐQT và HĐQT trực tiếp cho ý kiến...”, ông Thăng cho hay.

Theo ông Thăng, trong lần góp vốn lần đầu, bản thân ký Nghị quyết 7289 ngày 1/10/2008. Trước đó, có ký văn bản báo cáo xin Thủ tướng phê duyệt và đề nghị NHNN xem xét ủng hộ. Việc đầu tư này là đầu tư ra ngoài ngành của công ty mẹ và theo quy định của pháp luật cần phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ. Khi ban hành Nghị quyết 7289 cũng như các văn bản khác đã có tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành. Thực tế sau khi Thủ tướng đồng ý vào tháng 10/2008 thì cuối tháng 12/2008 PVN chính thức góp vốn vào OceanBank. Việc góp vốn này thực hiện theo đúng chủ trương của Chính phủ.

“Không có quy định nào của pháp luật là ký Nghị quyết trước khi trình Thủ tướng Chính phủ và thực tế PVN đã thực hiện đúng quy định này...”, ông Thăng nói.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh giác trước tin nhắn ''lừa đảo'' tuyển dụng việc làm
(Tieudung.vn) Ngày 28/6, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PCTP CNC)...
 
Đồng Nai: Bắt Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành
(Tieudung.vn) Chiều ngày 23/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai công bố quyết định khởi tố bị...
 
Bình Dương: Mới ra tù lại cầm đầu băng nhóm trộm cắp tài sản
(Tieudung.vn) Trước đó 22/6, Công an huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương cho biết đang tạm giữ băng trộm gây...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 4/7/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 4/7/2022 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Xử...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 3/7/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 3/7/2022 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết chuẩn bị tinh...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 2/7/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 2/7/2022 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết rất dễ mắc...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Toàn món lạ miệng
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Khoai tây cuộn thịt xông khói, thịt heo áp chảo, nấu...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ngon cho ngày thời tiết mưa bão
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chả cá nhồi đậu hũ, khoai tây xào tỏi, gân bò...
 
Thực đơn cơm chiều: Mâm cơm nhiều hải sản
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Cá nục kho, mực xào kim chi, canh mướp nấu nấm.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.63504 sec| 864.578 kb