Thứ 4, 12/08/2020, 16:04 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tăng đàn lợn lúc này: Nên hay không?

Tăng đàn lợn lúc này: Nên hay không?
(Tieudung.vn) - Hiện hồ sơ gửi Trung Quốc về việc xem xét cho nhập khẩu lợn chính ngạch từ Việt Nam đã hoàn tất. Tuy nhiên, để phía nước bạn có thể sớm tháo dỡ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn từ nước ta này cần có thời gian và cần sự nỗ lực của cả hai bên để trao đổi, đàm phán, thống nhất với nhau.

Đó là thông tin mà Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam vừa cho biết vào hôm 30/5. Theo đó,  Bộ NN&PTNT vừa ký văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc đề nghị gửi tới hai cơ quan chức năng của Trung Quốc là Tổng cục Giám sát chất lượng, Thanh tra, kiểm dịch và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc chứng minh Việt Nam đã kiểm soát được dịch lở mồm long móng.  Đồng thời đề nghị phía bạn sớm hoàn tất thủ tục dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lợn từ Việt Nam vào Trung Quốc năm 2012. Phía Trung Quốc đã đồng ý giao Cục Thú y hai bên là cơ quan thường trực liên hệ với nhau thường xuyên để giải quyết các yêu cầu của hai bên. Cùng với đó, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng đề nghị Việt Nam hợp tác trong việc kiểm soát dịch bệnh ở các cửa khẩu biên giới. Thứ Trưởng cũng cho biết là phía Việt Nam cũng đã đồng ý với phía bạn việc này và hai bên sẽ sớm phối hợp kiểm soát dịch bệnh qua biên giới.

Tuy nhiên, để nước ta có thể xuất khẩu chính ngạch thịt lợn sang Trung Quốc thì không phải là vấn đề một sớm một chiều mà cần có thời gian thỏa thuận, đàm phán. Nếu như  thảo thuận thành công, Trung Quốc “bật đèn xanh” về việc này thì đây sẽ là cơ hội rất lớn cho nước ta.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Dũng – chuyên gia kinh tế, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển Viện Kinh tế và Quản lý TP. Hồ Chí Minh, nếu Trung Quốc đồng ý nhập khẩu chính ngạch thịt lợn đã qua chế biến là tín hiệu tốt giữa 2 nước.  Đây được coi là cơ hội rất lớn cho nông dân nói riêng và Việt Nam nói chung. Bởi vì Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới và ở ngay bên cạnh nước ta, lượng thịt tiêu thụ cho một ngày là cực lớn.

Theo chuyên gia, thời gian tới, chủ trương này được thực hiện thuận lợi thì sẽ có nhiều cơ hội hơn với lượng thịt xuất khẩu đi sẽ nhiều hơn nữa, nhất là xuất khẩu theo con đường chính ngạch sẽ bảo đảm cho người nông dân. Tuy nhiên, tại điểm này, người nông dân không nên vội tăng đàn lợn khi mọi thứ chỉ đang thỏa thuận. Mặt khác, từ trước đến nay, quan hệ giữa nước ta và Trung Quốc gặp nhiều rủi ro, nhất là rất nhiều lần các nông sản đang xuất khẩu, đột nhiên phía họ ngưng và đôi khi không rõ lý do.

Mô tả ảnh
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng

Ông Dũng cho rằng, trước khi có quyết định bằng văn bản và có những quy định cụ thể về chất lượng thịt xuất khẩu thì người nông dân cứ tiếp tục chăn nuôi bình thường, không nên tăng đàn quá vội. Bên cạnh đó, có thể vạch ra những kế hoạch, định hướng mới về công tác quy hoạch vùng để tập trung chăn nuôi, tăng cường khoa học công nghệ,… Đến khi nào có công bố chính thức, xác nhận rõ ràng thì mới tiến hành thực hiện các công tác đã lên kế hoạch.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng cũng cho biết thêm, nếu xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc thì chúng ta sẽ giảm được chi phí vận chuyển rất nhiều và giải quyết những thủ tục hành chính, pháp lý cũng sẽ dàng hơn, do Việt Nam và Trung Quốc đã ký  một số hiệp định , thỏa ước về ngoại giao trước đó.

Ngoài ra, ông Dũng , hai nước cần có Nghị định chung  rõ ràng, chi tiết, để người trong cuộc dễ thi hành, dễ làm và làm rõ trách nhiệm quyền lợi giữa 2 bên.

Riêng đối với người chăn nuôi, trong toàn bộ quy trình sản xuất phân phối cần lưu ý tất cả các khâu. Bởi vì, để xuất khẩu sang nước khác, mà xuất khẩu chính ngạch thì đòi hỏi tiêu chuẩn rất cao, hầu hết nông dân mình làm theo kiểu thủ công đơn giản hoặc thủy ngạch, vì vậy phải tuân thủ những quy định về tiêm giống, phân loại, thức ăn, thiết kế chường trại, chế biến, bao bì, thương hiệu, hạn dùng…Các vấn đề khác người nông dân cần lưu ý như là vấn đề  về chăm sóc, dịch bệnh, hợp tác trong một chuỗi, phải cải tiến  công nghệ liên tục từ khi nuôi lợn con cho đến khi lớn và đưa vào tiêu thụ.

Đặc biệt, khi ký quyết định chung giữa hai nước cần có quy định rõ ràng. Sau đó, Bộ Nông nghiệp cần chi tiết hóa cho người nông dân hiểu được để làm cho đúng. Nhà nước cần lập Ban chỉ đạo ngay từ đầu và cần có tiếng nói giữa Bộ và Ban ngành có liên quan. Đặc biệt là Bộ nông nghiệp và PTTN , Bộ Công thương, Bộ Khoa học công nghệ, Ban Vệ sinh An toàn và các cơ quan khác họp lại để có tiếng nói chung và triển khai thuận lợi nhất.

Nhà nước cũng nên hóa các công đoạn của chăn nuôi, theo yêu cầu luân chuyển hóa, những việc Nhà nước làm được như tìm thị trường, thủ tục xuất khẩu, các vấn đề quy hoạch vùng, tạo giống thì sẽ để Nhà nước làm. Nhưng một việc khác, nông dân có thể thực hiện tốt thì giao lại cho nông dân.  Tóm lại, những nhà thương mại sản xuất họ có thể làm thì để cho họ tham gia, khi đó chỉ cần nhà nước kiểm soát họ và phải kiểm tra thường xuyên để  đảm bảo đúng tiêu chuẩn, quy trình.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cũng chia sẻ, Bộ NN&PTNT vừa có quyết định thành lập Phòng Phát triển thị trường chăn nuôi thuộc Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản. Trong thời gian tới, bộ phận này sẽ tập trung vào làm công tác thị trường, tham mưu cho Bộ trưởng giải pháp tháo gỡ các rào cản của các nước để điều chỉnh sản xuất. Đồng thời nghiên cứu theo chuỗi giá trị từ chăn nuôi gắn với thị trường đầu ra đối với các sản phẩm thịt lợn, thịt gà, thịt bò… Bộ NN&PTNT cũng phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn người sản xuất, đặc biệt là hộ chăn nuôi quy mô nhỏ, cơ cấu lại sản xuất, đảm bảo chất lượng thịt và tìm hiểu sâu về thị trường. Bộ NN&PTNT cũng khuyến khích các DN nâng cao công nghệ chế biến, đặc biệt là chế biến sâu thành các sản phẩm như xúc xích, thịt nguội… để đáp ứng được yêu cầu của thị trường quốc tế.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày 13/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 13/8: Hà Nội chiều tối, đêm và sáng có mưa rào và dông...
 
TP Hồ Chí Minh xem xét xử lý hình sự người không khai báo y tế
(Tieudung.vn) Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo, những trường hợp rời khỏi Đà...
 
Dự báo thời tiết ngày 12/8: Hà Nội ngày nắng nóng, cao nhất 37 độ C
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 12/8: Hà Nội có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ...

An ninh - Trật tự

Bé gái 3 tuổi nghi bị mẹ ruột sát hại trong nhà nghỉ
(Tieudung.vn) Do con gái 3 tuổi bị bệnh hiểm nghèo, gia đình không có tiền chữa trị, cuộc sống...
 
Phát hiện 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Bạc Liêu
(Tieudung.vn) Qua rà soát, cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu phát hiện 3 người Trung Quốc nhập cảnh...
 
Hải Dương: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá lên đến 1.000 tỉ đồng
(Tieudung.vn) Công an tỉnh Hải Dương vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc bằng hình thức cá...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 13/8/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Năm ngày 13/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu hôm nay...
 
4 loại cây nên đặt trên bàn thờ tổ tiên để luôn được bình an và may mắn
(Tieudung.vn) Theo quan niệm phong thủy, cây phú quý còn khi đặt lên bàn thờ sẽ tẩy uế tà...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 12/8/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Tư ngày 12/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình sẽ nhận...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.82202 sec| 882.602 kb