Thứ 6, 06/08/2021, 08:29 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thực đơn cơm chiều: 4 món dễ chế biến

Thực đơn cơm chiều: 4 món dễ chế biến
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều gồm: Mắm tép chưng thịt, cá sốt cà chua, rau bí xào tôm, canh chua đậu.

Mắm tép chưng thịt

Thực đơn cơm chiều: 4 món dễ chế biến

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Thịt nạc vai 500 g

Mắm tép 50 g

Gừng 50 g

Sả 100 g

Hành tím 20 g

Tỏi 20 g

Ớt 10 g

Đường 10 g

Nước mắm 20 ml

Tiêu 10 g

Bột ngọt. 10 g

:

Sả sau khi mua về rửa sạch, băm nhỏ.Hành tím, tỏi, bóc vỏ sau đó băm nhuyễn. Ớt hiểm cắt nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.

Về phần , các bạn có thể mua thịt băm sẵn hoặc mua thịt heo nguyên miếng về cắt nhỏ, sau đó tự băm cho thật nhuyễn.

Thịt heo sau khi đã băm nhuyễn. Ướp thịt với một chút đường, nước mắm, hạt tiêu cho ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn tiến hành phi thơm hành ,tỏi, sả, ớt băm. Sau khi hành tỏi và sả, ớt đã chuyển sang màu vàng, cho thị theo đã ướp vào đảo nhanh tay ở lửa to.

Sau khi thịt chín và săn lại, cho tiếp 50g mắm tép, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vào, đảo đều thêm 5 phút các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Sau khi đã xào thêm được 5 phút, cho phần hành lá cắt nhỏ vào đảo đều. Tắt bếp. Trang trí cho đẹp mắt là hoàn thành.

Cá sốt cà chua 

Thực đơn cơm chiều: 4 món dễ chế biến

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Cách làm:

Cá chép: 1kg 

Cà chua: 3 trái

Gừng: 1/2 củ

Hành tím: 2 củ

Hành lá, thì là và ớt trái

Dưa leo: 2 trái

Rau sống (xà lách, húng lủi, rau thơm, tía tô và kinh giới)

Hạt nêm, nước mắm, đường, muối, tiêu xay và dầu ăn.

Cách làm:

Cà chua, ớt rửa sạch, cà chua cắt múi cau, ớt cắt lát. Hành lá, thì là cắt bỏ rễ, làm sạch và rửa sạch, sau đó đem cắt khúc vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

Dưa leo cắt bỏ đầu, chà sạch nhựa ở 2 đầu và rửa sạch. Cắt xéo thành miếng vừa ăn.

Rau sống (xà lách, húng lủi, rau thơm, tía tô và kinh giới) lặt sạch, rửa kỹ và đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rồi vớt ra, vẩy nước, để cho ráo.

Cá chép đánh vảy thật sạch, mổ bụng để lấy bỏ ruôt. Rửa thật kỹ với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch, để ráo. Dùng dao có mũi nhọn rạch vài đường ngang trên thân cá. Các đường này sẽ giúp cá thấm đều gia vị và sẽ nhanh chín khi hấp.

Ướp cá với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng hành tím băm nhỏ và 1/2 muỗng cafe tiêu. Thoa đều gia vị lên 2 mặt của con cá, để khoảng 30 phút cho cá thấm.

Bật bếp, chờ cho chảo nóng, cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu sôi sủi bọt, cho cá chép vào chiên sơ. lật 2 bên, chiên cho cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để riêng.

Sau khi vớt cá ra, cho 1 muỗng hành tím băm nhỏ vào phi cho thơm. Khi hành đã dậy mùi thì cho cà chua vào xào, cho thêm 5 muỗng nước, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng nước mắm. Đảo đều và đậy nắp để nấu cho cà chua chín nhừ.

Sau khi nước sốt sôi và cà chua đã nát, cho cá vào sốt cùng cà chua. Nêm nếm thêm nếu bạn thích, miễn sao cho vừa miệng bạn là được. Khi nước sốt sôi lại lần nữa, bạn cho hành lá và thì là cắt khúc vào,đảo nhẹ, nấu thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Rau bí xào tôm

Thực đơn cơm chiều: 4 món dễ chế biến

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Rau bí 1 bó

Tôm 150 g

Tỏi băm nhỏ 2 củ

Cách làm:

Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ.

Sau đó rửa sạch tôm, để ráo.

Rau bí mua về bạn nhặt sạch, lưu ý lột bỏ hết lớp màng trắng bên ngoài và các gân lá để khi xào rau bí không bị dai. Sau khi rửa sạch thì bạn vò nhẹ rau bí để khi xào dễ thấm gia vị hơn.

Cho vào tôm 1/2 muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê hạt nêm tùy theo khẩu vị ướp trong 10 phút.

Bắt một nồi nước cho thêm một ít muối vào, đến khi nước sôi thì bạn cho rau vào. Dùng đũa đảo để rau chín đều trong 2 - 3 phút, xong vớt ra ngay vào thau nước lạnh (hoặc nước đá) ngâm khoảng 2 phút giúp rau giữ màu xanh và giòn hơn.

Bạn cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi cho 1/2 số tỏi vào phi thơm vừa vàng thì cho tôm vào xào chín trong 1 phút rồi vớt tôm ra chén.

Sau đó cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào chảo và phi thơm số tỏi còn lại, cho rau bí vào xào chín và nêm nếm tùy khẩu vị. Sau khoảng 4 phút thì cho phần tôm đã chín vào đảo đều sau đó tắt bếp, cho ra đĩa.

Canh chua trứng đậu

Thực đơn cơm chiều: 4 món dễ chế biến

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Cà chua 3 quả

Đậu phụ 2 miếng

Trứng gà 1 quả

Hành lá 20 gr

Ngò rí 10 gr

Hành tím 10 gr

Nước mắm 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 ít

Gia vị thông dụng 1 ít

Cách làm:

Đậu phụ mua về các mang ngâm nước, rồi mang rửa sạch. Cắt miếng vuông vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, cắt lát dày khoảng 1/3 đốt tay.

Hành lá đem cắt nhuyễn. Hành tím lột vỏ, cắt lát.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho hành tím vào phi thơm.

Khi hành đã dậy mùi, trút phần cà chua vào đảo đều tay. Đảo đều cho cà chua vừa chín, nêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê bột canh, đảo đều để cà chua thấm gia vị, sau đó hạ nhỏ lửa để cà lên màu đẹp.

Sau khi cà chua đã ra được màu ưng ý, các bạn cho 300ml nước lọc vào và vặn lửa to để cho nước mau sôi.

Sau khi nước đã sôi, các bạn nêm vào chảo 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, khuấy đều. Cho phần đậu phụ đã cắt nhỏ vào để đậu được thấm gia vị. Nấu tiếp tục cho đến khi nước sôi già trở lại.

Kế đến, đánh 1 quả trứng với 1/2 muỗng cà phê bột canh cho tan đều rồi từ từ cho vào chảo. Vừa cho vừa khuấy đều để trứng có thể kéo sợi.

Cuối cùng, cho 1/2 muỗng cà phê nước mắm vào nồi và nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp, cho hành lá cắt nhuyễn vào, đảo đều rồi múc ra tô.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bắt giữ nhóm đối tượng giả lực lượng chống dịch để phạt tiền người dân đi đường
(Tieudung.vn) 6 thanh niên mặc quần áo dân quân tự vệ, giả làm lực lượng phòng chống dịch để...
 
Đổi nơi ở mới bao lâu phải chuyển hộ khẩu
(Tieudung.vn) Người dân đã đăng ký thường trú tại một nơi nhưng chuyển chỗ ở đi nơi khác thì...
 

Muôn màu

Ấm áp tình người nơi phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Những ngày vừa qua, khi TP Hồ Chí Minh căng mình chống dịch bệnh Covid-19, cũng là lúc...
 
Vinamilk đẩy mạnh hành trình tiếp sức tuyến đầu trong giai đoạn cao điểm chống dịch tại 50 bệnh viện trên cả nước
(Tieudung.vn) Chung vai sát cánh cùng cả nước trong những ngày chống dịch cao điểm, Công ty Cổ phần...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 6/8/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 6/8/2021, của 12 cung hoàng đạo: Song Tử sẽ phải...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 4 món ngon mà lạ miệng
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm: Gà sốt vang đỏ, đậu hũ nấu tiết, canh chua chay, cà...
 
Cách chế biến nấm kim châm ngon tuyệt
(Tieudung.vn) - Nấm kim châm xào bơ tỏi, nấm xào trứng... không chỉ ngon mà còn vô cùng lạ miệng.
 
Thực đơn cơm chiều: Món ngon lạ miệng
(Tieudung.vn) Thực đơn hôm nay gồm có: Vịt quay giòn bì, thịt bò xào củ sen, canh mùng tơi...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.91006 sec| 879.289 kb