Thứ 3, 30/11/2021, 22:38 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêm vaccine Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh có thể "vỡ" kế hoạch: Vì sao?

Tiêm vaccine Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh có thể "vỡ" kế hoạch: Vì sao?
(Tieudung.vn) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch "thần tốc" tiêm 836.000 liều vắc xin ngừa Covid-19 từ ngày 21/6 và dự kiến hoàn tất vào hôm nay 25/6. Tuy nhiên, nhiều khó khăn khách quan phát sinh trong quá trình thực hiện, khiến số lượng người được tiêm thực tế ít hơn so với dự kiến.

Khám sàng lọc "hao" thời gian

Theo đó, trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 lần này, TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tiêm 200.000 liều vaccine Covid-19 một ngày, trong 5 ngày hoàn tất chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử với 836.000 liều. Song, sau 4 ngày từ ngày 21 đến hết ngày 24/6, TP mới chỉ tiêm được hơn 300.000 liều.

Tiêm vaccine Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh có thể "vỡ" kế hoạch: Vì sao?

Nhân viên y tế chuẩn bị sẵn sàng trước khi tiêm vaccine Covid-19cho người dân

Sáng nay 25/6, TP bước vào ngày thứ 5 chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19. Theo ghi nhận, tại nhiều điểm tiêm, nhân viên y tế mất rất nhiều thời gian để khám sàng lọc, ảnh hưởng đến tiến độ tiêm chủng, khiến số tiêm mỗi ngày không đảm bảo kế hoạch.

Tại điểm tiêm quận Gò Vấp, một bác sĩ tham gia khám sàng lọc cho biết, nhiều người phải hoãn tiêm, không đủ điều kiện tiêm sau khi khám sàng lọc. Đặc biệt, một số người không thể tiêm ở các điểm lưu động, phải tiêm ở bệnh viện có đầy đủ phương tiện cấp cứu khá nhiều. Thế nhưng đợt này TP lại chưa triển khai tiêm tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức, cấp cứu ban đầu.

“Chưa kể, nhiều người dân đến điểm tiêm rồi nhưng lại đổi ý không tiêm, họ sợ rủi ro, lo lắng các phụ, phản ứng sau tiêm dù được kĩ vẫn nhất quyết không đồng ý”, bác sĩ này nói.

Tương tự, tại điểm tiêm Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, ông H. (45 tuổi, ngụ quận 1) cho biết, phải ra về sau khi khám sàng lọc không đạt: “Tôi bị bệnh liên quan đến hô hấp nhiều năm nay, vì vậy phải hoãn tiêm. Sắp tới, nếu được tiêm phải thực hiện tiêm ở bệnh viện để an toàn”, ông H. .

Tiêm vaccine Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh có thể "vỡ" kế hoạch: Vì sao?

Tất cả người dân đều phải đo thân nhiệt, kiểm tra huyết áp, khám sàng lọc trước khi được tiêm vaccine Covid-19

Trao đổi với PV báo Kinh tế và Đô thị, đại diện điểm tiêm ở trường Hà Huy Tập (quận 12) cũng chia sẻ nhiều khó khăn khách quan khiến số lượng tiêm mỗi ngày không đạt được như kế hoạch. Cụ thể, theo danh sách, mỗi ngày điểm tiêm trường Hà Huy Tập sẽ tiêm 200 người. Tuy nhiên, sau khám sáng lọc nhiều người không đủ để được tiêm. Một số trường hợp nguy cơ cao hơn thì phải chuyển lên bệnh viện khiến cho quá trình tiêm chủng bị chậm trễ, không đạt được kế hoạch.

“Trung bình trong ngày sẽ có khoảng 1/3 người tiêm không đủ điều kiện tiêm. Trong hôm nay, 25/6, các đối tượng tuyến đầu như dân phòng, dân quân, tổ covid cộng đồng, giáo viên, người nghèo, cận nghèo, người thu gom rác sẽ được tiêm”, vị này cho hay.

Là điểm tiêm chủng lớn nhất TP, theo ghi nhận từ sáng đến trưa 25/6, tại Nhà thi đấu Phú Thọ (quận 11) tiếp nhận có rất nhiều người từ các đơn vị đến. Một số khu vực xảy ra tình trạng đông đúc, tuy nhiên lực lượng y tế vẫn kiểm soát tốt tình hình, không xảy ra tình trạng chen lấn, hay tiếp xúc quá gần.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn - thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), phụ trách khu vực tiêm tại Nhà thi đấu Phú Thọ cho biết, đúng 8h sáng, lực lượng y tế đã có mặt sẵn tại điểm tiêm. Phía trong nhà thi đấu bố trí 46 bàn tiêm, lực lượng tiêm đến từ 9 đơn vị khác nhau như: Đại học Y dược, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Răng hàm mặt... 

Tiêm vaccine Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh có thể "vỡ" kế hoạch: Vì sao?

Khung cảnh người dân đến tiêm vaccine tại Nhà thi đấu Phú Thọ sáng nay 25/6

"Theo danh sách của Sở Y tế gửi về, đối tượng tiêm chủng trong chiến dịch này là nhân viên y tế, nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, điện nước... Chúng tôi đã huy động nhân viên y tế tiêm xuyên buổi trưa, đồng thời sẽ dừng tiêm cho đến khi hết người. Dự kiến sẽ tiếp tục tiêm tại địa điểm này trong vòng 3 ngày với số lượng hơn 30.000 người", bác sĩ Tuấn cho biết.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, số lượng người tiêm ở Nhà thi đấu Phú Thọ luôn đông ở những điểm tiêm khác là việc nằm trong kế hoạch, vì diện tích ở đây rộng, dự kiến tổng số mũi tiêm được thực hiện là 9.000.

Chú trọng chất lượng tiêm

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) nhận định, lý do khách quan làm chậm tiến độ tiêm vaccine Covid-19 tại TP hiện nay là các lực lượng thuộc diện ưu tiên tiêm chủng phải tỏa ra nhiều "trận địa" để phòng, chống dịch, bao gồm nhân sự truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly tập trung...

Ngoài ra, nguyên nhân phổ biến khác là công tác sàng lọc trước tiêm quá mức. Điều này khiến cho số người không được tiêm cũng tăng.

"Đội ngũ y tế sàng lọc quá thận trọng là tình trạng có xảy ra hiện nay. Nhiều người bị bệnh nhẹ, vẫn đạt yêu cầu nhưng cũng phải hoãn tiêm. Thực tế, chúng ta có thể tiêm vaccine cho người có bệnh nền được nếu bệnh đã được kiểm soát", bác sĩ Khanh nói.

Tiêm vaccine Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh có thể "vỡ" kế hoạch: Vì sao?

Nhân viên y tế tại TP Hồ Chí Minh đang phải "căng mình" làm việc hết công sức để thực hiện chiến dịch tiêm chủng lịch sử tại TP

Để khắc phục tình trạng trên, bác sĩ Khanh tư vấn, TP nên mở song song điểm tiêm lưu động và điểm tiêm ở bệnh viện, cơ sở y tế có chức năng tiêm chủng. Ngoài ra, phải phối hợp với chính quyền tuyên truyền với việc tiêm chủng an toàn, những lưu ý trước, trong và sau tiêm tới đông đảo người dân

Cho rằng có nhiều nguyên nhân khiến công tác tiêm chủng tại TP Hồ Chí Minh chậm trễ hơn dự kiến. Tuy nhiên, một đại diện của Trung tâm tiêm chủng (VNVC) nhấn mạnh, dù là đơn vị chuyên nghiệp nhưng khi bắt đầu triển khai, các đội hình của VNVC vẫn phải đối diện những bỡ ngỡ, từ cán bộ tiêm chủng đến đơn vị triển khai tiêm chủng đều chưa hình dung hết được kế hoạch tiêm chủng hay những công việc trong thực tế sẽ phát sinh bất ngờ.

“Tâm lý lo lắng khi đi tiêm vaccine mới là không tránh khỏi, do đó cán bộ tiêm chủng cũng thận trọng, khó đẩy nhanh tốc độ. Chưa kể, nhiều nhân viên y tế được huy động tham gia chiến dịch tiêm này chưa từng khám và tiêm vắc xin trước đó, dù được tập huấn trước cũng không thể thuần thục như người có nhiều năm. Mỗi khâu chậm một chút sẽ làm chiến dịch tiêm chủng bị chậm đi”, đại diện VNVC phân tích.

Cũng theo vị này, trong tiêm chủng điều quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn cho người được tiêm vắc xin. Vì vậy, so với số lượng, chất lượng tiêm chủng an toàn quan trọng hơn.

Bộ Y tế: TP cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine

Lo lắng trước tiến độ tiêm vaccine tại TP Hồ Chí Minh, sáng 23/6, Bộ Y tế có công văn đề nghị lãnh đạo TP khẩn trương triển khai tiêm chủng ngay số vaccine được cấp. Bộ cho rằng, TP tiếp nhận hơn 870.000 liều vaccine Covid-19 (bao gồm cả số vaccine đợt 3), song theo nhanh đến 22/6 mới tiêm được hơn 50.000 liều (khoảng 69% số vaccine được phân bổ đợt 3 và 6% số vaccine được phân bổ của cả 2 đợt). Theo Bộ Y tế, TP cần đẩy nhanh tiến độ tiêm.

Được biết, số liệu ban đầu đến hết ngày 23/6, chỉ hơn 100.000 người được tiêm. Sáng 24/6, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh khẩn cấp yêu cầu 17 bệnh viện cử 240 đội, hỗ trợ tiêm vaccine Covid-19 cho người dân từ chiều cùng ngày. Đến hết ngày 24/6, TP tiêm được hơn 300.000 liều. Hiện TP đang bước vào ngày tiêm thứ 5 (25/6)

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

NÓNG: Khởi tố, bắt giam Tổng giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng
(Tieudung.vn) Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng –...
 
TP Hồ Chí Minh: Đã hủy quyết định xử phạt, vẫn “giam” tài sản và không cho dân sửa nhà!
(Tieudung.vn) Vụ việc xảy ra từ tháng 3/2019, tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12 (TP Hồ Chí Minh)....
 
Vụ đấu giá Dự án Hoà Lân: Tòa chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng VKSND Cấp cao
(Tieudung.vn) Ngày 15/11/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử giám đốc thẩm, chấp nhận toàn...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 1/12/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 1/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình gặp chút rắc...
 
Bí quyết giúp khử mùi cho hộp nhựa đựng thực phẩm
(Tieudung.vn) Các hộp nhựa sau khi đựng thức ăn dù đã rửa sạch nhưng chúng vẫn thường bị ám...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 30/11/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 30/11/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình thất tình có...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Mâm cơm đơn giản mà ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn hôm nay gồm có: Cá trê kho gừng nghệ, nêm thính bì lợn, canh mọc nấu...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn giàu dinh dưỡng
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chân giò kho đậu nành, gỏi mực đu đủ, bắp cải...
 
Thực đơn cơm chiều: Mâm cơm đơn giản mà ngon tuyệt
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Cá trứng chiên, thịt heo xào dứa, canh rau muống nấu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.18161 sec| 893.141 kb