Thứ 4, 19/01/2022, 09:14 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tòa án nhân dân Cấp cao kháng nghị vụ “bị đơn định nhảy lầu”

Tòa án nhân dân Cấp cao kháng nghị vụ “bị đơn định nhảy lầu”
(Tieudung.vn) - Hai tuần sau khi TAND TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm, tuyên ông Lê Văn Dư, 42 tuổi, và các đồng bị đơn thua kiện trong vụ tranh chấp 674 m2 đất ở Gò Vấp đất với nguyên đơn Phan Quý, một cựu cán bộ VKSND TP Hồ Chí Minh, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định kháng nghị vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Theo đó, kháng nghị cho rằng bản án phúc thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh và bản án sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp có nhiều vi phạm về nội dung và thủ tục tố tụng.

Thứ nhất, Tòa án cấp phúc thẩm xác định quan hệ tranh chấp trong vụ án là tranh chấp quyền sử dụng đất là không đúng. Bởi tranh chấp nêu trên xuất phát từ quan hệ hợp đồng, do đó quan hệ tranh chấp trong trường hợp này là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử đụng đất.

Tòa án nhân dân Cấp cao kháng nghị vụ “bị đơn định nhảy lầu”

Ông Lê Văn Dư

Thứ hai, về thời hiệu khởi kiện, kháng nghị cho rằng mặc dù quan hệ tranh chấp là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nhưng hợp đồng này chưa hoàn tất về mặt thủ tục, đến tháng 3-2017 thì nguyên đơn khởi kiện.

Do đó, theo quy định tại điều 132 Bộ luật dân sự 2015, trường hợp giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của pháp luật thì thời hiệu khởi kiện không bị hạn chế. Trong vụ án này, thời hiệu khởi kiện vẫn còn.

Thứ ba, về mặt nội dung, hợp đồng đã thực hiện xong. Thực tế, các bị đơn đã nhận đất, giao đủ tiền. Thời điểm khởi kiện nguyên đơn cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định, khi các bên đã thanh toán xong thì hợp đồng này không bị xem là vô hiệu.

Thứ tư, việc tách thửa, hiện nay thực tế 3 phần đất (tổng diện tích 674m2) đều được chuyển nhượng cho ông Lê Văn Dư, đảm bảo điều kiện tách thửa theo quyết định 190 của UBND TP Hồ Chí Minh (đất nông nghiệp phải từ 500m2 trở lên mới được tách thửa).

Do không vi phạm về điều kiện tách thửa nên hợp đồng không được xem là vô hiệu.

Tòa án nhân dân Cấp cao kháng nghị vụ “bị đơn định nhảy lầu”

Gia đình bị đơn Lê Văn Dư khóc, quỳ lậy tại phiên tòa phúc thẩm

Thứ năm, theo điều 689 Bộ luật dân sự 2015 về điều khoản chuyển tiếp, trong trường hợp giao dịch dân sự chưa được thực hiện hoặc đang được thực hiện có nội dung và hình thức phù hợp với quy định của bộ luật này thì áp dụng quy định của bộ luật này.

Đối chiếu điều 129 Bộ luật dân sự 2015, đối với giao dịch dân sự buộc phải công chứng, chứng thực nhưng các bên không tuân thủ về hình thức, song đã thực hiện gần xong, thanh toán từ 2/3 giá trị trở lên thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực mà tòa án có thể công nhận hợp đồng.

Từ đó, chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh cho rằng cần phải kháng nghị hủy các bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cho cấp sơ thẩm giải quyết lại theo hướng nếu không có chứng cứ nào khác để xác định hợp đồng này vô hiệu thì phải áp dụng điều 129 Bộ luật dân sự 2015 để công nhận hợp đồng mua bán giữa ông Phan Quý và các bị đơn.

Năm 1999, ông Phan Quý mua của ông Huỳnh Hữu Lợi bằng giấy tay mảnh đất 3.500m² là đất trồng cây hằng năm, có một phần diện tích nằm trong quy hoạch đường Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp. Năm 2002, ông Quý "cắt" 500m² trong mảnh đất trên bán cho ông Sĩ cũng bằng giấy tay.

Năm 2005, ông Quý được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) toàn bộ diện tích 3.500m². Ngày 18/4/2009, ông Quý tiếp tục bán cho ông Lê Văn Dư và ông Lê Sỹ Thắng cùng ngụ quận Gò Vấp, mỗi người 87m² trong cùng thửa đất trên cũng bằng giấy tay.

Sau khi mua, ông Dư và ông Thắng cùng bán lại đất cho ông Sĩ (tổng cộng 674m²). Đến năm 2015 thì ông Sĩ bán lại toàn bộ đất cho ông Dư. Ông Dư đã đưa gia đình về đây sinh sống ổn định, khai báo tạm trú tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà.

Song, tháng 6/2017, ông Quý bất ngờ khởi kiện các ông Dư, Thắng, Sĩ ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa tuyên các hợp đồng chuyển nhượng đất trước đây giữa ông Quý với các ông Dư, Thắng, Sĩ vô hiệu.

Xét xử sơ thẩm, tháng 11/2019 TAND quận Gò Vấp đã tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Sĩ, công nhận hai hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Dư, ông Thắng.

Không đồng ý, các bên kháng cáo, còn viện trưởng Viện KSND Q.Gò Vấp kháng nghị bản án sơ thẩm.

Hôm 1/7, TAND TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm tuyên bác kháng nghị của VKSND quận Gò Vấp, và kháng cáo của bị đơn, chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn.

Theo HĐXX  phúc thẩm, đây là vụ án Tranh chấp quyền sử dụng đất nên không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Căn cứ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất UBND quận Gò Vấp cấp cho ông Quý năm 2008, 674 m2 đất các bên đang tranh chấp vẫn do vợ chồng nguyên đơn đứng tên. Phần diện tích đất ông Dư nhận chuyển nhượng từ ông Quý cũng như mua lại của ông Sĩ, chưa được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền theo quy định và chưa được cấp giấy chứng nhận.

Tòa buộc bị đơn phải trả lại toàn bộ 674 m2 đất cho ông Quý. Ông Quý có nghĩa vụ trả lại phần tiền đã nhận của các bị đơn cùng lãi suất đến ngày giải quyết vụ án.

Không đồng ý với phán quyết này, ngày 10/7, các bị đơn đề nghị VKSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại TP HCM kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, xem xét lại bản án đã có hiệu lực vì "vi phạm nghiêm trọng tố tụng và áp dụng sai luật". TAND Cấp cao tại TP HCM đã yêu cầu TAND TP HCM , chuyển hồ sơ lên để nghiên cứu.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Viện kiểm sát tối cao đề nghị hủy án ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên
(Tieudung.vn) Ngày 13/1, VKSND Tối cao đã ban hành kiến nghị, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối...
 
Vụ Tân Hoàng Minh “chạy làng” đất Thủ Thiêm: Lợi dụng kẽ hở đấu giá để trục lợi?
(Tieudung.vn) Đánh giá kết quả Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm là...
 
“Quân xanh, quân đỏ” trong đấu giá: Cách nào loại bỏ?
(Tieudung.vn) Từ sự việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh “bỏ của” lô đất trúng đấu giá ở Thủ Thiêm,...

Muôn màu

Cúng ông Công ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp năm 2022?
(Tieudung.vn) Theo truyền thống hàng năm, ngày Tết ông Công ông Táo là ngày 23 tháng chạp hằng năm...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 19/1/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 19/1/2022 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư sẽ gặp phải...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 18/1/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 18/1/2022 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư đang trải qua...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món lạ miệng
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Bò kho Nghệ An, gỏi xoài tôm khô, canh nấm rơm.
 
Thực đơn cơm chiều: Món hoàn hảo cho ngày lạnh
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt khâu nhục Quảng Đông, nem ngô, canh cải bẹ nấu...
 
Gợi ý món ăn muối chua cho dịp Tết
(Tieudung.vn) - Công thức dưới đây sẽ giúp chị em có món ăn muối chua hấp dẫn trong ngày Tết.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.78081 sec| 876.977 kb