Thứ 4, 22/01/2020, 15:53 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: “Thu phí ô tô vào nội đô để giảm ùn tắc giao thông và tiết kiệm cho xã hội 245.000 tỷ đồng”

TP Hồ Chí Minh: “Thu phí ô tô vào nội đô để giảm ùn tắc giao thông và tiết kiệm cho xã hội 245.000 tỷ đồng”
(Tieudung.vn) - Đó là khẳng định của ông Lâm Thiếu Quân - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Tiên Phong (đơn vị tư vấn việc thu phí xe vào nội đô TP Hồ Chí Minh) tại Hội nghị phản biện do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Sở Giao thông Vận tải TP tổ chức ngày 12/12. Tuy nhiên, nhận định này đã vấp phải sự phản ứng của các chuyên gia đầu ngành tại hội nghị…

Đơn vị khẳng định sẽ giảm kẹt xe, lại có tiền  

Nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông khu vực trung tâm thành phố và tăng nguồn thu cho công tác bảo trì đường bộ trong cuộc hội thảo phản biện thu phí xe lưu thông trung tâm TP Hồ Chí Minh. Ông Vũ Văn Tuấn, đại diện Công ty CP công nghệ Tiên Phong đã trình bày chi tiết về hệ thống thu phí tự động bao quanh khu vực trung tâm.

“Cụ thể, hệ thống này gồm 34 cổng thu phí, 1 trung tâm điều hành kết nối các cổng thu phí. Khi xe đi qua cổng thu phí, hệ thống sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản và thông báo tin nhắn cho tài xế. Đối với xe vãng lai, có thể trả phí cho từng lần đi vào trung tâm TP thông qua việc mua thẻ cào tại các điểm dịch vụ trên hoặc thanh toán online trước khi tiến hành chuyến đi”, ông Tuấn cho hay.

Mô tả ảnh
Đơn vị tư vấn đề xuất mức từ 30.000 – 50.000 đồng/xe/lượt vào trung tâm thành phố.

Về mức phí, đơn vị tư vấn đề xuất mức từ 30.000 – 50.000 đồng/xe/lượt. Cụ thể, 30.000 đồng cho taxi; 40.000 đồng đối với ô tô con, xe vận chuyển khách hợp đồng dưới 9 chỗ; 50.000 đồng đối với xe tải, xe khách, xe hợp đồng trên 9 chỗ cố định và xe vận chuyển khách du lịch. Các xe ô tô cá nhân có biển số đăng ký tại khu vực trung tâm thành phố sẽ áp dụng mức phí thấp hơn 25% mức phí xe taxi. Dự kiến sẽ bắt đầu thu phí từ năm 2020.

Đối với đề án trên, có ý kiến cho rằng, thành phố đang xây rào chắn đi vào nội đô. Đơn vị tư vấn cho rằng, điều đó không đúng. Theo đó, điểm thu phí xe ô tô vào trung tâm thành phố không phải là “lô cốt” trên đường. Đó chỉ là những giá long môn băng qua đường giống như các trụ giao thông và hệ thống điện tử đo đếm số lượng xe lưu thông trên đường nên không gây ra tình trạng ùn tắc.

Còn ông Lâm Thiếu Quân - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tiên Phong cho rằng, tình trạng gây ùn tắc giao thông hiện nay trên địa bàn TP Hồ Chí Minh gây tổn thất của toàn mỗi năm từ 1,5 - 2 tỷ đô la Mỹ.

Khi hệ thống thu phí xe ô tô vào nội đô thì lượng xe này sẽ giảm bớt, xe buýt sẽ được lưu thông nhanh hơn và đặc biệt xe gắn máy lưu thông tăng được khoảng 10%. Từ đó, thời gian tham gia giao thông của người dân dự kiến tiết kiệm 10 phút. Với 10 phút này, nhân với chi phí của toàn bộ người dân tham gia giao thông, tiết kiệm được chi phí giao thông do tốc độ giao thông tăng lên. Chúng tôi tính ra, là khoảng 12.000 tỷ đồng đến 15.000 tỷ đồng/năm.

“Trong 5 năm , chúng tôi tính toán tiết kiệm của toàn bộ xã hội khoảng 245.000 tỷ đồng”, ông Lâm Thiếu Quân khẳng định.

Chuyên gia nhận định vi phạm luật, gây ùn tắc giao thông

Trong khi đó nhiều chuyên gia về giao thông cho rằng đề án này khó có thể hạn chế được tình trạng ùn tắc giao thông trong nội đô, mà có khi càng làm cho ùn tắc trầm trọng thêm.

Mô tả ảnh
Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng việc thu phí này vi phạm luật và gây ùn tắc giao thông!

Theo Tiến sĩ Phạm Sanh, hệ thống xe giao thông công cộng hiện vẫn chưa hình thành rõ nét, hệ thống giao thông công cộng chưa kết nối hoàn chỉnh để đưa người dân ở khu ngoại đô đi làm ở quận trung tâm.

TS. Sanh kiến nghị cần điều chỉnh lại quy hoạch giao thông, bố trí lực lượng chức năng điều tiết ngay trước giờ cao điểm. Bên cạnh đó, kết hợp với đầu tư xây dựng, đầu tư , chung cư, bố trí khu dân cư, công nghiệp, doanh nghiệp ra sao cho hợp lý.

Ông Sanh lấy dẫn chứng cụ thể ở khu vực phía Đông thành phố hiện nay đi vào khu vực trung tâm thường xuyên kẹt xe do quy hoạch hệ thống giao thông chưa nghiên cứu kỹ. Vấn đề tai nạn thường xuyên trên đường Nguyễn Duy Trinh và đường Phú Hữu khi nối kết gần đường cao tốc.Nguyên nhân chính gây tai nạn chính là do xe bốn bánh, hay hai bánh, xe tải, xe container cùng chạy trên một con đường.

Ngay bây giờ phải nghĩ ngay một con đường cho xe container từ Cát Lái ra thế nào, chứ không được đi chung nữa. Vẫn tiếp tục đi chung vậy thì những đường mà chúng ta cố gắng mở Vành đai cầu Phú Hữu thì vẫn tiếp tục tai nạn và kẹt xe thôi”. Tiến sĩ Phạm Sanh nêu thực trạng.

Ở góc độ khác, Luật sư Trương Thị Hòa (Đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng, đề án thu phí xe ô tô vào trung tâm chưa đủ cơ sở, vì luật hiện hành quy định chỉ có 3 loại phí, trong đó không có phí chống ùn tắc giao thông. Luật mới có hiệu lực từ tháng 1 năm nay, bây giờ lại bổ sung thêm loại phí này là không nên, người dân đã chịu quá nhiều loại phí. Nếu muốn triển khai đề án thì cần kiến nghị HĐND TP ban hành quy định “phí chống ùn tắc” nằm chung trong phí sử dụng đường bộ, tránh trường hợp phí chồng phí.

Ở các nước khác, để giải quyết ùn tắc giao thông phải có giải pháp đồng bộ, giao cho một đơn vị vận hành rồi thu phí dịch vụ. Do đó, chuyển phí thành một loại dịch vụ thì sẽ phù hợp với luật pháp hơn.

“Muốn thực hiện dự thảo này, phía đơn vị tư vấn phải nêu rõ hiệu quả, tính khả thi, tác động xã hội của dự án như thế nào; các phương án học tập từ ai, quốc gia nào...”, bà Hòa nhấn mạnh.

Ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, ông Võ Khánh Hưng - Phó giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh khẳng định: “Trong quá trình tổ chức thực hiện, chúng tôi sẽ có thêm nhiều giải pháp để tạo thêm sự đồng thuận, chẳng hạn phối hợp với địa phương, phát phiếu điều tra xã hội học, phiếu thăm dò… để làm sao đề án này được hoàn thiện nhất”.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Thời sự

Thời tiết Tết Nguyên đán 2020: Hà Nội mưa phùn, rét đậm
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dịp Tết Nguyên đán năm nay Hà...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 20/1: Hà Nội mưa phùn, trời rét 13 độ
(Tieudung.vn) Dự báo Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù. Gió nhẹ. Trời rét đậm....
 
Dự báo thời tiết ngày mai 18/1: Hà Nội mưa nhỏ vài nơi, trời rét 14 độ
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi....

An ninh - Trật tự

Lại đề nghị phạt tù thiếu niên vụ tai nạn giao thông ở Tây Ninh
(Tieudung.vn) Phiên tòa sơ thẩm tuyên án 2 năm tù, nhưng sau đó đã bị cấp phúc thẩm hủy...
 
Bình Dương: Khởi tố vụ chuyển nhượng 430.000m2 đất công cho Công ty Tân Phú
(Tieudung.vn) Liên quan đến việc TCT Bình Dương đã dùng “ảo thuật” để bán toàn bộ 430.000m2 đất công...
 
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận án chung thân có phải theo nguyên tắc “Đổi khắc phục hậu quả lấy mạng sống” ?
(Tieudung.vn) TAND TP Hà Nội vừa tuyên Cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 22/1/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Tư ngày 22/1/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử hãy...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 21/1/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Ba ngày 21/1/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sức khỏe của...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 20/1/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 20/1/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu sẽ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.89046 sec| 809.523 kb