Thứ 5, 21/01/2021, 12:12 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Triển khai Đề án đô thị thông minh tại 24 quận huyện

TP Hồ Chí Minh: Triển khai Đề án đô thị thông minh tại 24 quận huyện
(Tieudung.vn) - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng, Đề án xây dựng đô thị thông minh ở các quận, huyện cần được xác định rõ mục tiêu, lộ trình và cách thức thực hiện, phải hướng đến người dân, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Chiều 14/2, UBND TP tổ chức hội nghị triển khai Đề án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh tại 24 quận, huyện. Tham dự và chủ trì hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến. Cùng dự có đại diện các sở, ngành, UBND 24 quận, huyện.

TP Hồ Chí Minh: Triển khai Đề án đô thị thông minh tại 24 quận huyện
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì tại hội nghị xây dựng đô thị thông minh.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND Quận 1 Nguyễn Văn Dũng cho biết, qua 2 năm triển khai thí điểm đề án, UBND Quận 1 đã triển khai thí điểm Trung tâm điều hành đô thị thông minh tích hợp cùng hệ thống camera thông minh đặt tại trụ sở UBND quận. Tính đến thời điểm hiện tại, đã hoàn thành việc tích hợp camera tại địa bàn dân cư và trụ sở Công an 10 phường trên địa bàn Quận 1 kết nối về Trung tâm điều hành đô thị thông minh với 1.115 mắt camera và 128 đầu thu.

“Trong 2 năm triển khai thí điểm, hệ thống camera an ninh thông minh đã hỗ trợ, phục vụ tốt cho Ban Chỉ huy thống nhất Quận 1 trong công tác chỉ đạo, điều hành xử lý các tình huống phát sinh vào các ngày lễ, Tết và phòng chống bạo động, các hành vi quá khích gây rối trật tự công cộng vào các đợt cao điểm đảm bảo an ninh trật tự”, ông Nguyễn Văn Dũng nói.

Đồng thời, cũng theo ông Nguyễn Văn Dũng quận 1 triển khai nâng cấp dịch vụ công trực tuyến “Tiếp nhận đăng ký không giấy” các lĩnh vực kinh tế, lao động, tư pháp, đô thị, nội vụ và dịch vụ trực tuyến đăng ký tuyển sinh đầu cấp trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Bên cạnh đó, số hóa dữ liệu, tích hợp vào kho dữ liệu dùng chung của TP; triển khai hệ thống điều hành an toàn thông tin mạng.

Cũng phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho hay, qua triển khai thí điểm đề án trên địa bàn quận đã tạo sự chuyển biến tích cực, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực; các ứng dụng công nghệ thông tin do UBND quận triển khai được sự đánh giá cao từ UBND TP, các địa phương và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ Nhân dân. Đồng thời, kịp thời tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin tình hình kinh tế, văn hóa, , an ninh trật tự đến Nhân dân; là kênh tương tác, góp ý, phản ánh của Nhân dân trong việc xây dựng chính quyền của dân, do dân và vì dân.

Chủ tịch UBND Quận 12 kiến nghị UBND TP có chính sách cho phép UBND quận chủ động triển khai nâng cấp, bổ sung Cổng dịch vụ công trực tuyến (cấp độ 3, 4); sớm bố trí vốn cho quận nâng cấp Trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh quận; có cơ chế phù hợp thu hút nhân tài phục vụ việc xây dựng đề án đô thị thông minh.

Đồng thời, UBND Quận 12 đề xuất Sở và Truyền thông có ý kiến để quận được triển khai hệ thống phòng họp không giấy; kiểm tra hệ thống trục liên thông văn bản, từ đầu quý 3/2019 đến nay, hệ thống thường xuyên bị treo văn bản.

TP Hồ Chí Minh: Triển khai Đề án đô thị thông minh tại 24 quận huyện
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị

Đề cập về phương hướng phát triển đô thị thông minh thời gian tới, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Dương Anh Đức cho rằng, việc triển khai đô thị thông minh rất đa dạng. Do đó, để triển khai thành công, cần xác định rõ nhu cầu, hiện trạng để xây dựng kế hoạch phù hợp. Cụ thể, cần có yếu tố tốt về nguồn lực như nhân lực, vật lực, vốn; biết ứng dụng công nghệ phù hợp, kịp thời và có sự kết nối; phải có sự phân kỳ đầu tư hiệu quả các công nghệ thông tin và công nghệ cao khác, bởi vì công nghệ thường xuyên thay đổi.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị các quận, huyện triển khai xây dựng Đề án các quận, huyện trở thành đô thị thông minh phù hợp với đặc thù của từng quận, huyện; trong đó xác định rõ mục tiêu, lĩnh vực và lộ trình thực hiện, chọn đơn vị . Sau khi các quận, huyện xây dựng đề án xong, TP sẽ thành lập tổ công tác để cho ý kiến góp ý hoàn chỉnh và khi TP cho ý kiến xong các quận, huyện thông qua Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ, HĐND quận, huyện.

Đồng thời, sau khi được Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ, HĐND quận, huyện thông qua đề án, các quận, huyện cần thành lập Ban Điều hành thực hiện đề án. Mặt khác, sau khi đề án đã được thông qua, các quận, huyện cần thực hiện công tác thông tin tuyên truyền đến người dân hiểu một cách đầy đủ; đề án phải hướng đến người dân, mở rộng tính tương tác giữa người dân và chính quyền.

Mặt khác, các quận, huyện có kế hoạch huấn luyện, đào tạo cho đội ngũ cán bộ để gửi Sở Thông tin và Truyền thông TP tổ chức các lớp huấn luyện cho các quận, huyện. Bên cạnh đó, cần kết nối dữ liệu và hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn TP. Ngoài ra, các quận, huyện phải xây dựng phương án tài chính và kế hoạch đầu tư; kế hoạch thực hiện đề án. 

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bệnh nhân 1440 bị khởi tố vì làm lây lan dịch Covid-19
(Tieudung.vn) Bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam bị khởi tố để điều tra...
 
Triệt phá cơ sở sản xuất rượu giả nhãn mác nước ngoài ở Hà Nội
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng thu giữ rất nhiều vỏ hộp, tem nhãn, chai lọ và hàng trăm sản...
 
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ chuyển nhượng 43ha đất công trái phép ở Bình Dương
(Tieudung.vn) Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam thêm 4 bị can liên...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 21/1/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Năm ngày 21/1/2021 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải gặp...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 20/1/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Tư ngày 20/1/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cần...
 
Dấu hiệu cảnh báo sự cố điện trong nhà cần được khắc phục ngay lập tức
(Tieudung.vn) Không kịp thời phát hiện các dấu hiệu sau đây trong nhà, gia chủ có thể đối mặt...

Du lịch - Ẩm thực

Mách bạn công thức tự làm gà ủ muối hoa tiêu tuyệt ngon đãi khách
(Tieudung.vn) Không cần phải mua gà chế biến sẵn chỉ với vài bước đơn giản bạn có thể làm...
 
Nấu cháo trị cảm lạnh, sổ mũi cho trẻ cực hiệu quả
(Tieudung.vn) Không chỉ là món cháo nhiều dinh dưỡng mà còn hỗ trợ trị sổ mũi, cảm lạnh cho...
 
Món ngon cơm chiều: 4 món ngon đãi khách
(Tieudung.vn) - Thực đơn có món mặn, món canh, món xào, luộc rất phù hợp khi gia đình có khách.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.54654 sec| 865.648 kb