Thứ 7, 21/05/2022, 20:41 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Triển khai dự án “Nâng niu Sự sống” tại Lai Châu nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong sơ sinh

Triển khai dự án “Nâng niu Sự sống” tại Lai Châu nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong sơ sinh
(Tieudung.vn) - Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Bulgaria và VinaCapital Foundation (VCF) vừa ký kết Thỏa thuận tài trợ thực hiện dự án “Nâng niu Sự sống” nhằm cung cấp thiết bị chăm sóc trẻ sơ sinh thiết yếu và đào tạo cho 2 bệnh viện tại tỉnh Lai Châu. Dự án khẳng định cam kết của VCF trong việc giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và xây dựng năng lực y tế trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam.

Theo đó, thỏa thuận tài trợ được ký bởi Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Bungaria tại Việt Nam, bà Marinela Petkova đại diện cho Bộ Ngoại giao Bulgaria và ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation.

Triển khai dự án “Nâng niu Sự sống” tại Lai Châu nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong sơ sinh

Bà Đại sứ Marinela Petkova và Ông Rad Kivette phát biểu tại sự kiện

Thỏa thuận tài trợ cho chương trình “Nâng niu Sự sống” của VCF có trị giá 62.572 BGN (tương đương hơn 830 triệu đồng), được cung cấp từ chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức của Bulgaria. Dự án sẽ được thực hiện trong 3 tháng, cung cấp 16 thiết bị chăm sóc trẻ sơ sinh cho 2 bệnh viện vùng sâu vùng xa ở Lai Châu. Trang thiết bị y tế bao gồm 2 máy thở áp lực dương liên tục (CPAP) để điều trị suy hô hấp cấp, 2 máy quang trị liệu cho bệnh vàng da sơ sinh, 2 máy đo oxy SPO2, 2 máy ủ ấm cho trẻ sơ sinh, 2 bộ đặt nội khí quản, 4 bơm tiêm và 4 bơm truyền dịch. Các thiết bị này sẽ giúp hoàn thiện đơn nguyên sơ sinh tại 2 bệnh viện ở các huyện có đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số của tỉnh.

Lai Châu là một tỉnh thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, có hơn 20 dân tộc thiểu số sinh sống. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại đây cao nhất trên cả nước, cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có 39,6 trẻ mất đi. Việc thiếu trang thiết bị y tế sơ sinh thiết yếu tại các bệnh viện là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh, đồng thời làm tăng tỷ lệ chuyển lên các bệnh viện tuyến trên. Kết hợp với những thách thức về địa lý, nghèo đói và thiếu khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và mẹ sẽ vẫn ở mức cao. Những thiết bị và chương trình tập huấn được cung cấp sẽ đảm bảo giảm tỷ lệ tử vong và giúp các em bé lớn lên khỏe mạnh hơn.

Triển khai dự án “Nâng niu Sự sống” tại Lai Châu nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong sơ sinh

Đại diện VinaCapital Foundation và đại diện ĐSQ nước Cộng hòa Bulgaria ký kết thỏa thuận tài trợ

Thông qua việc trang bị thiết bị chăm sóc sơ sinh cần thiết cùng với việc đào tạo về sử dụng trang thiết bị, các bác sĩ và y tá ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa như Lai Châu sẽ có thể thực hiện việc chăm sóc cơ bản và cấp cứu cho những em bé ngay từ khi mới lọt lòng. Theo Nhi Trung ương, việc sử dụng thiết bị y tế sơ sinh có tác động lâm sàng lớn, bao gồm giảm 75% tỷ lệ tử vong do hội chứng suy hô hấp trong 24 giờ sau khi sử dụng máy CPAP.

Đại sứ Marinela Petkova cho biết, việc hỗ trợ các lĩnh vực phát triển là một cấu phần quan trọng trong chính sách đối ngoại của Bulgaria và thống nhất với các cam kết thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững trong nhiều lĩnh vực ưu tiên của đất nước này. “Việt Nam là đối tác tin cậy của chúng tôi trong khuôn khổ chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức của Bungaria, dựa trên quan hệ hợp tác song phương kéo dài hàng thập kỷ và quan hệ hữu nghị, tin cậy, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau của hai nước”. Đại sứ Petkova : “Bên cạnh phần lớn các được thực hiện ở Hà Nội, chúng tôi đã mở rộng phạm vi hướng tới các vùng nông thôn của Việt Nam nhằm hỗ trợ các chính sách của nước sở tại trong việc trao quyền cho những cộng đồng dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, và cải thiện khả năng tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng, giáo dục và cơ hội kinh doanh. Dự án “Nâng niu Sự sống” của VinaCapital Foundation đã được chọn trong số 37 bản đề xuất rất cạnh tranh để nhận khoản tài trợ của Bulgaria. Chúng tôi đã xem xét tác động tích cực có thể đo lường được của dự án đối với các cộng đồng ở tỉnh Lai Châu bằng cách trực tiếp góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, mang lại cải thiện toàn diện cho chất lượng cuộc sống của các gia đình trong khu vực. Việc cung cấp thiết bị cấp cứu sơ sinh và đào tạo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về cách vận hành máy móc hiệu quả càng giúp tôi tin tưởng vào thành công lâu dài của dự án. Là một người mẹ, tôi mong sẽ được đến Lai Châu để gặp trực tiếp những bà mẹ, các em bé, đội ngũ bác sĩ và y tá tại các bệnh viện địa phương để tìm hiểu nhu cầu của họ cũng như những câu chuyện thành công đầy cảm hứng.”

Triển khai dự án “Nâng niu Sự sống” tại Lai Châu nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong sơ sinh

Ông Rad Kivette trao thư cảm ơn cho Bà Đại sứ Marinela Petkova - đại diện cho ĐSQ nước Cộng hòa Bulgaria

“VinaCapital Foundation rất vinh dự được hợp tác với Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Bulgaria và chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức của Bulgaria để thực hiện cải tiến chất lượng chăm sóc sức khỏe cho các cộng đồng dễ bị tổn thương, thiệt thòi và gặp nhiều khó khăn”, ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc của VinaCapital Foundation khẳng định. “Chương trình Nâng niu Sự sống được thiết kế nhằm đảm bảo rằng các bác sĩ và y tá có đủ năng lực và được trang bị các công cụ phù hợp để hỗ trợ trẻ sơ sinh và những người mẹ. Với sự hỗ trợ vô giá của nước Cộng hòa Bulgaria, dự án này sẽ bảo vệ trẻ em và các gia đình khỏi những nguy cơ tử vong có thể phòng tránh được và góp phần nuôi dưỡng các thế hệ mai sau khỏe mạnh hơn.”

Kể từ khi thành lập, chương trình Nâng niu Sự sống của VCF đã trao tặng 293 thiết bị chăm sóc sơ sinh cho các khoa hồi sức cấp cứu sơ sinh của 53 bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Kon Tum, Cao Bằng, Sơn La, Bắc Kạn, Hà Giang, Yên Bái, Khánh Hòa, Quảng Nam và Quảng Ngãi, điều trị cho 122.646 trẻ sơ sinh trong hơn 15 năm qua. Trước đó, tại tỉnh Lai Châu, VCF đã tổ chức 3 khóa đào tạo Nâng cao Năng lực Cấp cứu Nhi khoa cho 96 bác sĩ và y tá; tặng 9 xe đẩy đựng thiết bị cấp cứu cho 7 bệnh viện tuyến huyện và 1 bệnh viện tuyến tỉnh trong năm 2017; khám tim miễn phí cho 773 trẻ em và chẩn đoán 19 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh cần can thiệp y tế; và tài trợ cho 01 dân tộc thiểu số Lai Châu suất học bổng 7 năm cho cấp THPT và đại học.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Khởi tố vụ án chôn lấp chất thải tại Xí nghiệp Đèn ống Công ty CP Bóng đèn Điện Quang
(Tieudung.vn) Ngày 21/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa, Công an tỉnh Đồng Nai...
 
Bình Dương: Bắt giữ xe tải chở hàng nhập lậu với số lượng cực lớn
(Tieudung.vn) Ngày 20/5/2022, Công an thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương cho biết vừa bắt giữ số lượng...
 
Vụ kit Việt Á: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc CDC Đồng Tháp
(Tieudung.vn) Ngày 20/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp vừa khởi tố bị can...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 22/5/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 22/5/2022 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ sẽ đối diện...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 21/5/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 21/5/2022 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu được quý nhân...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 20/5/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 20/5/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử có nhiều điều muốn...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món ăn cả nhà đều thích
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt gà băm rang húng quế, chả váng đậu, canh rau...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món chế biến nhanh
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Nấm kim châm hấp xì dầu, tôm xào hạt điều, canh...
 
Bánh cam Việt Nam lọt top những món rán ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Mới đây, trang tin tức danh tiếng CNN của Mỹ đã công bố danh sách những món rán...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.86492 sec| 882.969 kb