Chủ nhật , 25/10/2020, 15:33 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Trốn cách ly, khai báo gian dối dịch Covid-19: Có xử lý hình sự hành vi xảy ra trước khi có công văn 45 của Tòa tối cao?

Trốn cách ly, khai báo gian dối dịch Covid-19: Có xử lý hình sự hành vi xảy ra trước khi có công văn 45 của Tòa tối cao?
(Tieudung.vn) - Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa ban hành Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020, hướng dẫn áp dụng luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch. Hiện dư luận đặc biệt quan tâm là có “hồi tố” với các trường hợp vi phạm việc cách ly, khai báo… trong phòng chống dịch Covid-19 trước ngày công văn này được ban hành?

Tieudung.vn đã có cuộc trao đổi với chuyên gia pháp luật Luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn LS TP Hồ Chí Minh) để làm rõ vấn đề này.

Trốn cách ly, khai báo gian dối dịch Covid-19: Có xử lý hình sự hành vi xảy ra trước khi có công văn 45 của Tòa tối cao?

Luật sư Trần Đình Dũng

PV: Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa ban hành Công văn số 45 ngày 30/3/2020 cho phép có thể xử tù các trường hợp vi phạm nguyên tắc y tế phòng dịch bệnh Covid-19 trong cách ly, khai báo…. Và trước khi có công văn này đã có mấy trường hợp vi phạm gây hậu quả rất lớn, có xử lý hình sự họ được hay không?

- Luật sư Trần Đình Dũng: Tôi đã đọc công văn số 45/TANDTC-PC của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành ngày 30/3/2020 về việc “Xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19”. Theo đó, công văn nêu cụ thể các hành vi phạm tội do vi phạm cách ly, khia báo y tế gian dối… Đây là vấn đề mà hiên nay dư luận đang rất quan tâm bởi cả nước đang gồng mình phòng, chống dịch Covid-19, trong khi một số người thiếu ý thức đã gây ra bao phiền lụy, hậu quả và bức xúc cho toàn dân.

Sự việc đã xảy ra mấy ngày trước và nay mới có văn bản, vậy có xử lý hành vi trước hay không? Vấn đề này nhiều người hay nghĩ đến “nguyên tắc bất hồi tố” trong pháp lý. Bất hồi tố là một nguyên tắc pháp lý chung mà hầu hết luật pháp các quốc gia đều áp dụng. Tức kể từ khi ban điều luật có hiệu lực mới áp dụng, còn sự việc diễn ra trước khi có luật thì không xét tới. Chẳng hạn, kể từ ngày 1/1/2018 điều luật về “Tội trốn đóng bảo hiểm” mới có hiệu lực (Điều 216 BLHS) thì các hành vi trốn đóng bảo hiểm trước ngày 1/1/2018 là không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên một số trường hợp luật qui định hồi tố các hành vi trước đó theo qui định tại Điều 152 Luật ban hành các văn bản qui phạm pháp luật năm 2015.

Tôi trở lại vấn đề công văn số 45. Đây là văn bản không phải “Văn bản qui phạm pháp luật” theo qui định tại Điều 4 Luật ban hành các văn bản qui phạm pháp luật năm 2015, nên không liên quan đến nguyên tắc “bất hồi tố”. Công văn số 45 chỉ là “công văn nội bộ hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử” gửi đến các Chánh án Tòa án các cấp. Như vậy, các trường hợp về cách ly phòng dịch Covid-19 nếu vi phạm pháp luật hình sự làm lây lan dịch bệnh thì có thể bị xử lý hình sự kể cả các hành vi trước khi có công văn của Tòa tối cao, và về chuyên môn pháp lý áp dụng được xác định theo công văn này.

Trốn cách ly, khai báo gian dối dịch Covid-19: Có xử lý hình sự hành vi xảy ra trước khi có công văn 45 của Tòa tối cao?

Công văn số 45/TANDTC-PC của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao

Luật sư có thể cho biết một số trường hợp cụ thể đã phạt hành chính trước khi có công văn số 45 thì có bị phạt hình sự không?

- Tất cả các hành vi cấu thành tội phạm đều bị xử lý hình sự. Đó là nguyên tắc. Như trên đã nói, các tội danh được hướng dẫn áp dụng nêu trong công văn số 45, đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 nên bây giờ vi phạm là xử lý theo luật.

Một số trường hợp gần đây như vi phạm của các bệnh nhân Covid-19, các facebooker… nếu đã xử phạt hành chính mà phát hiện hành vi đó cấu thành tội phạm thì vẫn phải hủy quyết định xử phạt hành chính để xử lý hình sự. Chúng ta không nên hiểu đã phạt hành chính là xong vì nó là trường hợp phát hiện trong áp dụng luật, chứ không phải luật có thay đổi.

Luật sư có nhận xét thêm gì về công văn số 45 này?

- Dịch bệnh Covid-19 đang thách thức toàn cầu về kinh tế, sức khỏe và cả tính mạng con người. Ở nhiều quốc gia các hành vi như khai báo gian dối, che dấu dịch tễ, trốn cách ly làm lây lan dịch bệnh, có thể bị phạt tù nhiều năm và bồi thường một số tiền không nhỏ. Ở nước ta, bộ luật hình ban hành điều luật chưa cụ thể nên Hội đồng thẩm phán ra công văn hướng dẫn là kịp thời, theo tinh thần “Chống dịch như chống giặc” mà Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu.

Tôi cũng lưu ý thêm một vấn đề khác là Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao cần nhanh chóng có công văn hướng dẫn các trường hợp bồi thường thiệt hại do người vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Xin cảm ơn .

Hà Nam (thực hiện)

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Bão số 8 đổ bộ từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị đêm nay, bão số 9 sắp đi vào Biển Đông
(Tieudung.vn) Dự báo đêm nay, bão số 8 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh...
 
Bão số 8 đang tiến vào các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Trị, xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới gần biển Đông
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn Quốc gia, trong khi bão số 8 đang di...
 
Dự báo thời tiết ngày 25/10: Hà Nội có mưa, đêm và sáng trời lạnh
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 25/10: Hà Nội ngày có lúc có mưa, mưa rào. Gió đông bắc...

An ninh - Trật tự

Bắt kẻ lừa người thân nạn nhân trong lũ ở Thủy điện Rào Trăng 3
(Tieudung.vn) Lợi dụng lúc đau thương, mất mát bởi thiên tai, đối tượng gọi điện cho vợ nạn nhân...
 
Trên đường đi cứu trợ, Công an Quảng Bình cứu sống 4 người dân bị lật thuyền
(Tieudung.vn) 4 người dân rốn lũ An Thủy (Lệ Thủy Quảng Bình) bị lật thuyền giữa biển nước...
 
Quảng Trị: Phát hiện 3 quả bom chưa nổ nổi lên sau khi lũ rút
(Tieudung.vn) Sau khi lũ rút, người dân Quảng Trị phát hiện 3 quả bom chưa nổ nằm gần khu...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 25/10/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 25/10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương và...
 
Những đồ dùng nào của chủ cũ không nên sử dụng khi mua lại nhà?
(Tieudung.vn) Việc mua lại một căn nhà cũ là bình thường, tuy nhiên phải lựa chọn thật cẩn thận...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 24/10/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 24/10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ gặp...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.95013 sec| 892.641 kb