Thứ 5, 09/07/2020, 18:28 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ bổ nhiệm “thần tốc” bà Quỳnh Anh: Phải tìm ra đằng sau đó là ai?

Vụ bổ nhiệm “thần tốc” bà Quỳnh Anh: Phải tìm ra đằng sau đó là ai?
(Tieudung.vn) - Vụ việc về bà Quỳnh Anh sớm muộn cũng sẽ được xử lý nghiêm, song quan trọng là phải tìm ra đằng sau đó là ai, "gốc" lớn nhất là ai?

Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã kết luận việc bổ nhiệm, quy hoạch đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý Nhà và Thị trường (Sở Xây dựng Thanh Hóa) có nhiều thiết sót.

Bà Quỳnh Anh không phải là người xuất sắc để được bổ nhiệm nhanh

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Quang Thưởng – nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, trường hợp bổ nhiệm bà Quỳnh Anh không phải là cá biệt khi thời gian gần đây, liên tiếp nhiều vụ việc bổ nhiệm sai quy định đã được báo chí phản ánh. Song, trường hợp bổ nhiệm “thần tốc” này cũng bộc lộ những điểm không bình thường.

Mô tả ảnh
Ông Lê Quang Thưởng.

“Ngày 18/4/2014, Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm bà Quỳnh Anh giữ chức Phó trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản. 7 tháng sau, bà này tiếp tục được cất nhắc lên Trưởng phòng. Bà này còn từng được quy hoạch vào chức vụ Phó Giám đốc Sở Xây dựng tại thời điểm năm 2014. Tại sao lại có việc bổ nhiệm lên chức nhanh như vậy? Đằng sau đó là những uẩn khúc gì thì cần được làm rõ, thông báo công khai”, ông Thưởng nói.

Là người có nhiều năm về công tác cán bộ, ông Lê Quang Thưởng cho rằng, việc bổ nhiệm cán bộ “thần tốc” có tính hai mặt. Những người trẻ, có tài năng thực sự và được , cơ quan công quyền ghi nhận thì cần thiết phải được đề bạt nhanh để họ phát huy năng lực của mình. Cho nên, nếu người trẻ được bổ nhiệm nhanh mà nghĩ rằng có tiêu cực thì cũng chưa hẳn đúng. Song, theo ông Thưởng, bà Quỳnh Anh không phải là người xuất sắc để được bổ nhiệm nhanh vào các vị trí lãnh đạo như vậy, điều đó cần được kiểm tra và minh bạch thông tin.

“Điều quan trọng nhất hiện nay là phải đi tìm xem Quỳnh Anh đang , để cô ấy giải trình những vấn đề mà báo chí và dư luận đang quan tâm” – ông Thưởng nêu quan điểm.

Kết luận thanh tra mặc dù đã chỉ khá rõ việc bổ nhiệm, quy hoạch, cho thôi việc và bàn giao công chức đối với bà Quỳnh Anh và cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hoá cũng đang vào cuộc để làm rõ dấu hiệu sai phạm của cá nhân, tập thể liên quan để từ đó tham mưu hình thức xử lý. Song, theo ông Thưởng, vụ việc này cần phải làm tiếp, các cơ quan Trung ương cần phải vào cuộc làm rõ vụ việc, đi đến tận cùng vấn đề để rút ra được bài học về công tác tổ chức cán bộ.

Tìm ra gốc của vấn đề

Nhìn nhận kết quả thanh tra về trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh, PGS.TS Bùi Đình Phong (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) nhấn mạnh: Chúng ta đang thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo, xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính. Do vậy, khi các sai phạm đã được chỉ ra, trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân liên quan cần phải làm rõ và xử lý nghiêm.

“Theo tôi, qua vụ việc này và nhiều vụ lùm xùm gần đây cần rà soát lại toàn bộ quy trình về công tác cán bộ. Ở đâu có khuyết điểm thì phải xử lý nghiêm túc, bất kể người mắc sai phạm làm gì, giữ chức vụ gì. Những xử lý vừa qua mặc dù cần thiết nhưng chưa đến gốc vấn đề. Gốc đó có thể là cơ chế, là người chịu trách nhiệm lớn nhất. Nếu gốc chưa tìm thấy thì cành, ngọn vẫn sẽ mọc ra. Vụ việc về bà Quỳnh Anh sớm muộn cũng sẽ được làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm, song quan trọng là phải tìm ra đằng sau đó là ai, “gốc” lớn nhất là ai”, ông Phong nêu ý kiến.

Đảng ta trong toàn bộ chiều dài lịch sử, trong 30 năm đổi mới, đặc biệt là những năm gần đây rất quan tâm đến công tác cán bộ. Bên cạnh những mặt đạt được vẫn còn những mặt khiến chúng ta chưa hài lòng. Việc đó xảy ra có nhiều nguyên nhân, trong đó bản thân cán bộ thiếu việc tự tu dưỡng, tự rèn luyện; cơ chế còn có những mặt hạn chế; việc chấp hành kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước chưa nghiêm.

Nhấn mạnh thêm về việc này, ông Bùi Đình Phong cho rằng: “Thời gian qua, chúng ta mới dừng lại ở xử lý vụ việc, điều đó cần nhưng chưa đủ bởi không thể nay chạy theo vụ này, mai chạy theo vụ kia. Vấn đề là phải có quy định, cơ chế chung về công tác cán bộ chặt chẽ hơn để từ đó soi chiếu vào thì sẽ hiệu quả hơn”.

“Cần thiết phải truy cứu trách nhiệm của những cán bộ đương nhiệm, kể cả người đã nghỉ hưu khi có sai phạm… Việc kỷ luật một cán bộ không chỉ cứu được ngàn người mà cứu cả chế độ, cả dân tộc. Nếu chúng ta giải quyết vấn đề một cách nghiêm minh thì sẽ lấy lại được lòng tin của nhân dân với Đảng, bởi đó là sức mạnh quan trọng nhất để sự nghiệp đi đến thắng lợi”, ông Phong nói.

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

TP Hồ Chí Minh: Nghiêm túc thực hiện kết luận kiểm toán ngân sách 2017
(Tieudung.vn) Chiều 8/7, Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin một...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 9/7: Hà Nội nắng nóng gay gắt gần 40 độ C
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 9/7: Hà Nội có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 8/7: Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 8/7: Hà Nội chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và...

An ninh - Trật tự

Từ 1/8, xe kinh doanh vận tải dùng biển kiểm soát màu vàng
(Tieudung.vn) Từ 1/8, ô tô hoạt động kinh doanh vận tải sẽ phải dùng biển kiểm soát màu vàng,...
 
Vụ bị đơn đòi nhảy lầu tự tử sau khi tòa tuyên án: Có thể dẫn đến hàng triệu người bị “treo án” mất nhà đất
(Tieudung.vn) “Chủ cũ đòi được đất có thể dẫn đến hàng triệu người bị “treo án” mất nhà đất”,...
 
Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng hơn 20.000 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Công an tỉnh Hưng Yên cho biết phòng Cảnh sát hình sự vừa triệt phá đường dây tổ...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 10/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 10/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Công việc gặp khá...
 
3 tuyệt chiêu phong thủy giúp gia chủ giàu sang phú quý
(Tieudung.vn) Nếu phong thủy không tốt, nó sẽ đi vào bế tắc, sự giàu có sẽ bị phá hủy....
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 9/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Năm ngày 9/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương có động...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.65637 sec| 878.594 kb