Chủ nhật , 20/10/2019, 21:36 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ bổ nhiệm “thần tốc” bà Quỳnh Anh: Phải tìm ra đằng sau đó là ai?

Vụ bổ nhiệm “thần tốc” bà Quỳnh Anh: Phải tìm ra đằng sau đó là ai?
(Tieudung.vn) - Vụ việc về bà Quỳnh Anh sớm muộn cũng sẽ được xử lý nghiêm, song quan trọng là phải tìm ra đằng sau đó là ai, "gốc" lớn nhất là ai?

Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã kết luận việc bổ nhiệm, quy hoạch đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý Nhà và Thị trường (Sở Xây dựng Thanh Hóa) có nhiều thiết sót.

Bà Quỳnh Anh không phải là người xuất sắc để được bổ nhiệm nhanh

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Quang Thưởng – nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, trường hợp bổ nhiệm bà Quỳnh Anh không phải là cá biệt khi thời gian gần đây, liên tiếp nhiều vụ việc bổ nhiệm sai quy định đã được báo chí phản ánh. Song, trường hợp bổ nhiệm “thần tốc” này cũng bộc lộ những điểm không bình thường.

Mô tả ảnh
Ông Lê Quang Thưởng.

“Ngày 18/4/2014, Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm bà Quỳnh Anh giữ chức Phó trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản. 7 tháng sau, bà này tiếp tục được cất nhắc lên Trưởng phòng. Bà này còn từng được quy hoạch vào chức vụ Phó Giám đốc Sở Xây dựng tại thời điểm năm 2014. Tại sao lại có việc bổ nhiệm lên chức nhanh như vậy? Đằng sau đó là những uẩn khúc gì thì cần được làm rõ, thông báo công khai”, ông Thưởng nói.

Là người có nhiều năm về công tác cán bộ, ông Lê Quang Thưởng cho rằng, việc bổ nhiệm cán bộ “thần tốc” có tính hai mặt. Những người trẻ, có tài năng thực sự và được , cơ quan công quyền ghi nhận thì cần thiết phải được đề bạt nhanh để họ phát huy năng lực của mình. Cho nên, nếu người trẻ được bổ nhiệm nhanh mà nghĩ rằng có tiêu cực thì cũng chưa hẳn đúng. Song, theo ông Thưởng, bà Quỳnh Anh không phải là người xuất sắc để được bổ nhiệm nhanh vào các vị trí lãnh đạo như vậy, điều đó cần được kiểm tra và minh bạch thông tin.

“Điều quan trọng nhất hiện nay là phải đi tìm xem Quỳnh Anh đang , để cô ấy giải trình những vấn đề mà báo chí và dư luận đang quan tâm” – ông Thưởng nêu quan điểm.

Kết luận thanh tra mặc dù đã chỉ khá rõ việc bổ nhiệm, quy hoạch, cho thôi việc và bàn giao công chức đối với bà Quỳnh Anh và cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hoá cũng đang vào cuộc để làm rõ dấu hiệu sai phạm của cá nhân, tập thể liên quan để từ đó tham mưu hình thức xử lý. Song, theo ông Thưởng, vụ việc này cần phải làm tiếp, các cơ quan Trung ương cần phải vào cuộc làm rõ vụ việc, đi đến tận cùng vấn đề để rút ra được bài học về công tác tổ chức cán bộ.

Tìm ra gốc của vấn đề

Nhìn nhận kết quả thanh tra về trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh, PGS.TS Bùi Đình Phong (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) nhấn mạnh: Chúng ta đang thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo, xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính. Do vậy, khi các sai phạm đã được chỉ ra, trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân liên quan cần phải làm rõ và xử lý nghiêm.

“Theo tôi, qua vụ việc này và nhiều vụ lùm xùm gần đây cần rà soát lại toàn bộ quy trình về công tác cán bộ. Ở đâu có khuyết điểm thì phải xử lý nghiêm túc, bất kể người mắc sai phạm làm gì, giữ chức vụ gì. Những xử lý vừa qua mặc dù cần thiết nhưng chưa đến gốc vấn đề. Gốc đó có thể là cơ chế, là người chịu trách nhiệm lớn nhất. Nếu gốc chưa tìm thấy thì cành, ngọn vẫn sẽ mọc ra. Vụ việc về bà Quỳnh Anh sớm muộn cũng sẽ được làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm, song quan trọng là phải tìm ra đằng sau đó là ai, “gốc” lớn nhất là ai”, ông Phong nêu ý kiến.

Đảng ta trong toàn bộ chiều dài lịch sử, trong 30 năm đổi mới, đặc biệt là những năm gần đây rất quan tâm đến công tác cán bộ. Bên cạnh những mặt đạt được vẫn còn những mặt khiến chúng ta chưa hài lòng. Việc đó xảy ra có nhiều nguyên nhân, trong đó bản thân cán bộ thiếu việc tự tu dưỡng, tự rèn luyện; cơ chế còn có những mặt hạn chế; việc chấp hành kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước chưa nghiêm.

Nhấn mạnh thêm về việc này, ông Bùi Đình Phong cho rằng: “Thời gian qua, chúng ta mới dừng lại ở xử lý vụ việc, điều đó cần nhưng chưa đủ bởi không thể nay chạy theo vụ này, mai chạy theo vụ kia. Vấn đề là phải có quy định, cơ chế chung về công tác cán bộ chặt chẽ hơn để từ đó soi chiếu vào thì sẽ hiệu quả hơn”.

“Cần thiết phải truy cứu trách nhiệm của những cán bộ đương nhiệm, kể cả người đã nghỉ hưu khi có sai phạm… Việc kỷ luật một cán bộ không chỉ cứu được ngàn người mà cứu cả chế độ, cả dân tộc. Nếu chúng ta giải quyết vấn đề một cách nghiêm minh thì sẽ lấy lại được lòng tin của nhân dân với Đảng, bởi đó là sức mạnh quan trọng nhất để sự nghiệp đi đến thắng lợi”, ông Phong nói.

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 21/10: Hà Nội sáng sớm có sương mù, ngày nắng
(Tieudung.vn) Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, Hà Nội đêm không mưa, sáng sớm...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 20/10: Hà Nội đêm và sáng sớm trời lạnh, trưa hửng nắng
(Tieudung.vn) Dự báo Hà Nội đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, ngày nắng....
 
Dự báo thời tiết ngày mai 19/10: Hà Nội có mưa vài nơi, trưa hửng nắng
(Tieudung.vn) Dự báo Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây, trời nắng. Đêm và sáng sớm...

An ninh - Trật tự

Tiếp vụ “Phó Chủ tịch Thường trực HĐND và Chánh Thanh tra quận Thủ Đức xây dựng không phép”: Cần xử nghiêm để làm gương!
(Tieudung.vn) Hàng loạt công trình xây dựng không phép của anh em nhà ông Phó Chủ tịch Thường trực...
 
TP Hồ Chí Minh: Phó Chủ tịch Thường trực HĐND và Chánh thanh tra quận Thủ Đức xây nhà không phép
(Tieudung.vn) Là lãnh đạo HĐND cấp quận, nhưng ông Lê Hữu Thành (Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận...
 
Nhà định giá 2,1 tỷ, nhưng Agriabank vẫn cho bảo lãnh hạn mức vay tới 9 tỷ đồng!
(Tieudung.vn) TAND tỉnh Sóc Trăng vừa xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 21/10/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 21/10/2019 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình hãy...
 
Loveyourbody công bố bộ ảnh “Những hy sinh và hạnh phúc của mẹ” nhân dịp 20/10
(Tieudung.vn) Làm mẹ, đó là thiêng chức, là niềm vui, là hạnh phúc của hầu hết phụ nữ trên...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 20/10/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 20/10/2019 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.74012 sec| 824.508 kb