Thứ 5, 09/07/2020, 12:10 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ buộc ngưng thi công Dự án Sunrise Cityview của Novaland: Quyết định khẩn cấp tạm thời của tòa án phải được chấp hành triệt để

Vụ buộc ngưng thi công Dự án Sunrise Cityview của Novaland: Quyết định khẩn cấp tạm thời của tòa án phải được chấp hành triệt để
(Tieudung.vn) - Sau khi, Tieudung.vn có đăng bài “Dự án Sunrise Cityview của Novaland đã bị Cơ quan Thi hành án buộc ngưng thi công” do vướng phải tranh chấp một phần diện tích đất của dự án này với hộ dân nơi đây. Tieudung.vn đã nhận được bài viết của Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm Tư vấn Pháp luật TP. Hồ Chí Minh – Trung ương Hội Luật gia Việt Nam) phân tích việc thực thi Quyết định Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của tòa án như thế nào trong trường hợp này.

Dưới đây là nội dung bài viết của Luật sư Trần Đình Dũng gửi cho Tieudung24.vn.

Mô tả ảnh
Một phần đất của  Sunrise Cityview đang vướng tranh chấp với hộ dân

Dự án Sunrise Cityview của Tập đoàn Novaland tại phường Tân Hưng, quận 7 (TP.Hồ Chí Minh), một trong những dự án có qui mô lớn được dư luận đặc biệt quan tâm trong mấy ngày qua do “sự cố” cơ quan thi hành án buộc nhưng thi công theo quyết định của Tòa án nhân dân Quận 7.

Liên quan đến dự án này, Tòa án nhân dân Quận 7 đang thụ lý đơn khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Anh (sinh năm 1932, ngụ ở phường Tân Hưng, quận 7, TP. Hồ Chí Minh) về một phần đất trong dự án. Ngày 19/12/2016 vừa qua Tòa án nhân dân quận 7 đã ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 15/2016/QĐ – BPKCTT. Theo đó, tòa án đã quyết định không cho thay đổi hiện trạng đối với phần diện tích đất tranh chấp.

Ở đây chúng ta không bàn đến việc tranh chấp có căn cứ hay không mà chỉ nói đến việc thực thi quyết định của tòa án như thế nào trong trường hợp này.

Biện pháp khẩn cấp tạm thời là một chế định có hiệu lực ngay tức thì do các thẩm phán thụ lý vụ án dân sự ban hành. Biện pháp này nhằm ngăn chặn thay đổi hiện trạng trên thực tế, chuyển dịch sở hữu về pháp lý đối với tài sản đang có tranh chấp. Cho nên trong mọi trường hợp đều phải thực thi cho dù Quyết định khẩn cấp tạm thời đang bị khiếu nại.

Trong áp dụng thực tế, loại quyết định này thường vướng hai tình huống điển hình mà vụ việc liên quan Dự án Sunrise Cityview này đều có.

Mô tả ảnh
 
Mô tả ảnh
Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND Quận 7 đối với Dự án Sunrise Cityview.

Trường hợp thứ nhất, tài sản bị ngăn chặn chỉ một phần trong khối hợp nhất, việc ngăn chặn có thể gây ảnh hưởng đến quyền tài sản của phần kia hoặc của chủ thể khác trong khối tài sản. Đối với các dự án chung cư, có thể hiểu phần ngăn chặn tuy chỉ diện tích nhỏ trong khối công trình lớn nhưng thi công phần khác cũng là đồng nghĩa với việc thay đổi hiện trạng của phần ngăn chặn. Bởi phần ngăn chặn là một phần không tách rời mà là bộ phận liên quan trong tổng thể nên vai trò của phần này gắn liền với khối và việc thi công phần khác cũng được xem  là làm thay đổi hiện trạng phần ngăn chặn.

Có thể nói, nếu bị ngăn chặn một phần nhỏ sẽ làm ngưng trệ thi công cả khối nhà. Tuy có làm ảnh hưởng chung để cả khối tài sản lớn, nhưng quyết định của tòa án trên nguyên tắc là của cơ quan tài phán xét xử nên có hiệu lực cao nhất, buộc phải thực thi. Nếu gây thiệt hại, luật pháp đã dự liệu cho phép các chủ thể, cụ thể ở đây là đại diện Dự án Sunrise Cityview có quyền yêu cầu bồi thường theo Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước.

Trường hợp thứ hai, là các chủ thể liên quan đến tài sản khiếu nại quyết định khẩn cấp tạm thời của tòa án. Quyết định của tòa án về ngăn chặn là có hiệu lực thực thi ngay, thậm chí phải thực thi cả ngay khi Quyết định đó bị chánh án hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát kháng nghị! Tính hiệu lực tuyệt đối này (qui định tại Khoản 2 Điều 2 Luật thi hành án dân sự) nhằm hạn chế quyền của cơ quan xét xử bị “chặn” bởi các chủ thể thường hay khiếu nại bởi tâm lý bất kể có căn cứ hay không, làm ảnh hưởng quyền lợi bên yêu cầu kê biên trong tố tụng dân sự. Mà quyền khiếu nại trong tố tụng dân sự, thi hành án dân sự hiện nay được mở rộng rất lớn cho các chủ thể liên quan. Nói nôm na, hễ cứ có khiếu nại là phải thụ lý giải quyết.

Như vậy, vụ cơ quan thi hành án buộc ngưng thi công Dự án Sunrise Cityview là thực thi loại quyết định hiệu lực tức thì và triệt để của tòa án. Mà nếu chủ thể không chấp hành có thể bị xem xét hành vi “Không chấp hành bản án, quyết định của tòa án” qui định tại Điều 304 Bộ luật Hình sự.

Dự án Sunrise Cityview của Novaland đã bị Cơ quan Thi hành án buộc ngưng thi công
Dự án Sunrise Cityview của Novaland đã bị Cơ quan Thi hành án buộc ngưng thi công
(Tieudung24h.vn) - Chiều 30/12, Chi cục Thi hành án dân sự Quận 7, TP Hồ Chí Minh cho biết,đã thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 15/2016/QĐ – BPKCTT ngày 19/12 của Tòa án nhân dân quận 7, TP Hồ Chí Minh đối với Dự án khu hỗn hợp thương mại Sunrise Cityview ở phường Tân Hưng, quận 7, TP Hồ Chí Minh do Tập đoàn Novaland triển khai xây dựng và đang rao bán ra .
Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

TP Hồ Chí Minh: Nghiêm túc thực hiện kết luận kiểm toán ngân sách 2017
(Tieudung.vn) Chiều 8/7, Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin một...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 9/7: Hà Nội nắng nóng gay gắt gần 40 độ C
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 9/7: Hà Nội có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 8/7: Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 8/7: Hà Nội chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và...

An ninh - Trật tự

Từ 1/8, xe kinh doanh vận tải dùng biển kiểm soát màu vàng
(Tieudung.vn) Từ 1/8, ô tô hoạt động kinh doanh vận tải sẽ phải dùng biển kiểm soát màu vàng,...
 
Vụ bị đơn đòi nhảy lầu tự tử sau khi tòa tuyên án: Có thể dẫn đến hàng triệu người bị “treo án” mất nhà đất
(Tieudung.vn) “Chủ cũ đòi được đất có thể dẫn đến hàng triệu người bị “treo án” mất nhà đất”,...
 
Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng hơn 20.000 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Công an tỉnh Hưng Yên cho biết phòng Cảnh sát hình sự vừa triệt phá đường dây tổ...

Nhịp sống muôn màu

3 tuyệt chiêu phong thủy giúp gia chủ giàu sang phú quý
(Tieudung.vn) Nếu phong thủy không tốt, nó sẽ đi vào bế tắc, sự giàu có sẽ bị phá hủy....
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 9/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Năm ngày 9/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương có động...
 
Cách đặt máy giặt theo phong thủy tiền tài vô như nước
(Tieudung.vn) Khi lắp máy giặt thường thì người sử dụng chỉ xem vị trí nào thuận tiện mà không...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.57261 sec| 884.57 kb