Thứ 7, 19/09/2020, 12:28 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ Công an Phú Quốc bêu tên người mua bán dâm giữa đường: “Vi phạm danh dự, nhân phẩm nghiêm trọng!”

Vụ Công an Phú Quốc bêu tên người mua bán dâm giữa đường: “Vi phạm danh dự, nhân phẩm nghiêm trọng!”
(Tieudung.vn) - Đó là khẳng định của Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm tư vấn pháp luật TP Hồ Chí Minh – Trung ương Hội Luật gia Việt Nam) khi trao đổi với Tieudung.vn xung quanh vụ việc một video clip đang lan truyền “chóng mặt” trên mạng về cảnh một người mặc sắc phục công an nhân dân dùng loa đọc tên và nhân thân cùng hành vi của một người mua dâm và ba cô gái bán dâm.

Bêu tên người mua bán dâm giữa đường: Có trái luật?

PV: Trên mạng facebook đang lan truyền đoạn clip dài hơn 4 phút, trong đó thể hiện hình ảnh lực lượng công an đưa 3 người phụ nữ và một thanh niên ra giữa đường, bêu tên họ về hành vi chứa chấp, mua bán dâm, đã làm cho dư luận quan tâm đặc biệt về vụ việc, quan điểm của luật sư như thế nào?

bêu tên người mua bán dâm giữa đường, luật sư nói gì
Luật sư Trần Đình Dũng - Ảnh: Hà Nam.

Luật sư Trần Đình Dũng: tôi cũng mới vừa đọc được trên một số báo và trên các trang mạng xã hội, nếu sự việc diễn ra như thế thì đây là một vụ vi phạm quyền con người nghiêm trọng. Quyền con người là quyền hiến định được qui định tại Điều 20 Hiến pháp 2013 về Quyền con người “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về , danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Hành vi như trong clip là hành xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự và nhân phẩm của con người, có dấu hiệu làm nhục người khác.

Có ý kiến nêu ra là những người bị đọc tên họ ra giữa đường này là những người vi phạm pháp luật bị xử lý vi phạm hành chính, luật sư nghĩ sao?

Ở trong xã hội mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo luật định. Nhưng chúng ta cần lưu ý, vi phạm mức độ nào thì bị xử lý mức độ đó theo qui định pháp luật tương xứng với hành vi. Anh vi phạm pháp luật thì có thể bị xử tù. Anh vi phạm ở mức khác nhẹ hơn có thể bị xử phạt hành chính… Tức luật đã qui định rõ vi phạm mức nào xử lý mức đó. Không thể nói do họ có hành vi vừa phạm luật vừa xâm phạm thuần phong mỹ tục mà dùng quyền lực nhà nước xử lý tùy tiện, không áp dụng đúng theo qui định pháp luật về xử lý hành chính.

Như vậy, hành vi mua dâm và bán dâm luật qui định xử lý như thế nào, thưa luật sư?

Hành vi bán dâm là một hành vi bị xã hội ta lên án rất nhiều. Nó xâm phạm đến thuần phong mỹ tục của người Việt vốn có truyền thống công dung ngôn hạnh. Hành vi bán dâm trước đây bị lên án mạnh mẽ đến mức nhà nước coi nó là bệnh và buộc các cố gái bán dâm vào cơ sở chữa bệnh theo qui định tại Điều 26 Pháp lệnh xử lý hành chính số 44/2002/PL-UBTVQH10 ngày 2/7/2002 “Thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người nghiện ma tuý là từ một năm đến hai năm, đối với người bán dâm là từ ba tháng đến mười tám tháng”.

bêu tên người mua bán dâm giữa đường
Công an bêu danh người mua bán dâm giữa đường.

Dần dần xã hội phát triển, quan niệm về việc bán dâm bớt khắt khe hơn trong xã hội. Hành vi bán dâm không bị luật pháp coi là “bệnh tật” nữa. Năm 2012 Luật xử lý vi phạm hành chính ra đời đã bãi bỏ việc tập trung vào cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm.

Trong dư luận xã hội cũng tranh luận nhiều đến việc có nên coi bán dâm là một nghề hay không. Tuy nhiên, hiện pháp luật vẫn điều chỉnh coi bán dâm là vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính bằng tiền, qui định tại Điều 23 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm; Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.”.

Đối với hành vi mua dâm Nghị định 167 cũng qui định tại Điều 22 “Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm; Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc; Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm”.

Vậy thì pháp luật có cho phép đọc họ tên, nơi cư trú và nhân thân người vi phạm ra nơi công cộng như hình ảnh trong video clip?

Ngoài mức phạt tiền qui định tại Nghị định 167 ra, không ai được pháp xử lý bổ sung bất kỳ hình thức nào đối với người vi phạm. Luật không qui định “bổ sung nêu tên họ hành vi nơi công cộng” thì không thể thực hiện. Tôi cho rằng phía công an đã tuy tiện, xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của họ. Tuy vi phạm về mua dâm, bán dâm nhưng họ vẫn còn đầy đủ các quyền con người hiến định. Cần phải xử lý nghiêm đối với những người mặc sắc phục công an nhân dân trong video clip.

Xin cảm ơn luật sư!

Hà Nam (thực hiện)

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Đồng chí Chu Ngọc Anh được phân công làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
(Tieudung.vn) Chiều 18/9, Thành uỷ Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính...
 
Bão số 5 áp sát từ Quảng Bình đến Quảng Nam, gió giật cấp 12
(Tieudung.vn) Bão số 5 đã vào đến vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Dự báo...
 
Dự báo thời tiết ngày 19/9: Hà Nội có mưa to và dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 19/9: Hà Nội có mưa to và dông, lượng mưa phổ biến 40-70mm, có...

An ninh - Trật tự

Viện KSND không tiện nói ra “quan hệ tình cảm” giữa bị cáo Tài với Lê Thị Thanh Thúy!
(Tieudung.vn) “Về quan hệ tình cảm giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy....
 
Xét xử “vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Vì sao Viện KSND đề nghị thu hơn 647 tỷ của doanh nghiệp?
(Tieudung.vn) Đại diện Công ty Lavenue và Công ty Kido khẳng định từ khi khởi tố vụ án đến...
 
Bắt đối tượng bị Trung Quốc bị truy nã đặc biệt trong khu cách ly tại Đồng Nai
(Tieudung.vn) Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công...

Nhịp sống muôn màu

Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh: Luôn lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp
(Tieudung.vn) Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu...
 
Bộ Y tế thay đổi quy định xét nghiệm Covid-19 cho người xuất cảnh
(Tieudung.vn) Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Ủy...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 19/9/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ 7 ngày 19/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.54199 sec| 892.266 kb