Thứ 2, 25/05/2020, 10:51 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ xâm hại tình dục tập thể bé gái lớp 9 ở Thái Bình: “Hiếp dâm” hay “Giao cấu…”?

Vụ xâm hại tình dục tập thể bé gái lớp 9 ở Thái Bình: “Hiếp dâm” hay “Giao cấu…”?
(Tieudung.vn) - Dư luận đang rất bức xúc trước vụ việc 4 người đàn ông U50 bị khởi tố bắt giam do xâm hại tình dục tập thể một nữ sinh lớp 9 (sinh năm 2004) ở Thái Bình. Nhiều ý kiến phản ứng trên các diễn đàn xã hội liên quan đến tội danh của những kẻ gây ra vụ việc. Tieudung.vn có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm tư vấn pháp luật TP Hồ Chí Minh – Trung ương Hội luật gia Việt Nam) để làm rõ hơn vấn đề này.

PV: Ở góc độ một chuyên gia pháp luật , nói thế nào về vụ việc bốn người đàn ông U50 xâm hại tình dục tập thể một lớp 9 (sinh năm 2004) ở Thái Bình?

Luật sư Trần Đình Dũng: Ở góc độ pháp luật hình sự tôi xin nói sau. Bây giờ tôi xin nói ở góc độ một con người, một công dân trong hiện đại, rằng: Nếu đúng như những thông tin tôi đọc được trên báo chí mấy ngày qua thì bốn người đàn ông trung niên xâm hại tình dục tập thể một cháu gái 14 tuổi là không còn từ ngữ nào mô tả về sự đốn mạt đồi bại, hành vi thú tính đi ngược lại sự tiến bộ của loài người này cần phải bị lên án một cách đặc biệt.

Mô tả ảnh
Luật sư Trần Đình Dũng.

Qua báo chí, tôi biết được thông tin cơ quan điều tra đã khởi tố các đối tượng với tội danh “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” theo qui định tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015. Trong tố tụng hình sự, tội danh khởi tố ban đầu là thế nhưng trong quá trình tố tụng tội danh có thể khác và tòa án là cơ quan quyết định cuối cùng.

Hiện có nhiều ý kiến tranh cãi về việc cơ quan chức năng xác định (xác định ban đầu để điều tra) nhóm bốn người không phải hiếp dâm mà chỉ là Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Ý kiến của luật sư ra sao?

Xâm hại tình dục được Bộ luật hình sự 2015 phân thành nhiều hành vi. Mỗi hành vi tương ứng với một tội danh qui định trong bộ luật. Tùy vào các tình tiết trong vụ án mà hành vi được xác định phạm tội nào.

“Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” qui định tại Điều 145, có một điểm đáng lưu ý là tinh thần lập pháp của tội danh này không nhằm điều chỉnh trường hợp nhiều người giao cấu với một người. Nên điều luật không có điểm, khoản nào qui định cho tình tiết “nhiều người giao cấu với một người”, trong khi tình tiết này có ở các điều luật điều chỉnh mức độ phạm tội cấp độ nặng hơn là Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142) và Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 144). Ở đây chúng ta không nên hiểu do không qui định tình tiết này do pháp luật chưa dự liệu, mà do loại hành vi có yếu tố “nhiều người giao cấu với một người” không còn trong phạm vi của tội danh này. Nó đã bước sang cấp độ khác của tội danh khác.

Khái niệm “giao cấu” tại Điều 145 BLHS được hiểu là giao cấu đúng ý muốn của nạn nhân, khác hoàn toàn với giao cấu trái ý muốn của hành vi hiếp dâm và phải miễn cưỡng giao cấu của hành vi cưỡng dâm.

Trong thực tế, để một cháu gái 14 tuổi học sinh lớp 9 có ý muốn đi vào khách sạn để giao cấu tập thể với bốn người đàn ông đều trên bốn mươi tuổi là điều quá phi logic.

Tôi nói thẳng, về mặt thực tế cũng như lập luận để áp dụng tội danh, dù có thêm nhiều tình tiết khác đi nữa, nhưng như báo chí thông tin, bốn người đàn ông quan hệ tình dục tập thể với cháu nữ sinh 14 tuổi không thể nào là hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Có ý kiến nêu lên là nếu xác định không chính xác và cho rằng nữ sinh lớp 9 có ý muốn giao cấu với nhiều người đàn ông sẽ tạo cho cháu gái một “bi kịch tâm hồn” trong tương lại. Ông nghĩ sao?

Đây là một cẩu hỏi rất trăn trở đối với không ít người. Muốn giao cấu tập thể với bốn người đàn ông tuổi cha trạc cha mình, rõ ràng là “bản án” ám ảnh cả cuộc đời một người phụ nữ. Vì vậy, tôi cho rằng cơ quan tiến hành tố tụng cần cẩn trọng trong xử lý những trường hợp như thế này, nhìn từ góc độ bị hại.

Tôi lưu ý thêm, tình tiết “nhiều người xâm hại tình dục với một người” chỉ có trong hai tội danh sau: Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142); Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 144). Tình tiết này không có ở các tội danh khác như: Tội mua dâm người dưới 18 tuổi (Điều 329); Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (Điều 145)…

Tôi tin rằng, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ xử lý đúng người, đúng tội trong một vụ án gây bất bình dư luận như thế này.

Xin cảm ơn luật sư!

Hà Nam (thực hiện)

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 25/5: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 25/5: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 24/5: Hà Nội có mưa rào và dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 24/5: Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa rào và dông...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 22/5: Hà Nội ngày nắng gay gắt, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 22/5: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối mai có mưa rào...

An ninh - Trật tự

Xử phúc thẩm nguyên Giám đốc Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Hành vi của các bị cáo gây thất thoát cho Nhà nước 6,7 tỷ đồng là tiền khấu...
 
“Hiệp sĩ” nhận tin lúc sáng, đến chiều bắt được kẻ lừa lấy xe
(Tieudung.vn) Nhận được cầu cứu của nạn nhân, “Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải cùng đồng đội tổ chức truy...
 
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đi thị sát vi phạm xây dựng tại Bình Chánh
(Tieudung.vn) Sáng nay (17/5), đoàn công tác của Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã có buổi khảo sát,...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 25/5/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 25/5/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương có thể...
 
Treo gương đúng phong thủy để hút tài lộc vào nhà
(Tieudung.vn) Nhìn từ góc độ phong thủy, gương là vật dụng có thể thu và thả, nếu sử dụng...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 24/5/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 24/5/2020 của 12 cung hoàng đạo: Vận may tiền bạc...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.75220 sec| 879.727 kb