Thứ 2, 13/07/2020, 20:34 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Xét xử đại án tại Trustbank: CBbank đòi nhóm Phương Trang trả trên 27.220 tỷ đồng

Xét xử đại án tại Trustbank: CBbank đòi nhóm Phương Trang trả trên 27.220 tỷ đồng
(Tieudung.vn) - Đây là nội dung chính trong phần tranh luận giữa các đại diện và luật sư của Ngân hàng TM TNHH MTV Xây Dựng Việt Nam (CBbank) với các đại diện, luật sư của Công ty CP Đầu tư Phương Trang và các công ty, cá nhân hợp tác kinh doanh với Phương Trang (nhóm Phương Trang – PV) tại tòa.

Sáng 26/5, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục đưa vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TP Đại Tín (Trustbank) với phần tranh luận của đại diện và bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của các tổ chức, đơn vị và cá nhân liên quan vụ án.

Mô tả ảnh
Các tại phiên tòa ngày 26/5 - Ảnh: Tân Tiến.

Nhóm Phương Trang nợ gốc 9.437 tỷ đồng, lãi 17.780 tỷ đồng?

Các đại diện của CBbank, đưa ra các luận cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình: Với tư cách nguyên đơn dân sự và người có quyền và nghĩa vụ liên quan vụ án, đối với căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3 – TP Hồ Chí Minh, CBbank đề nghị HĐXX giao cho CBbank, đồng thời buộc bị cáo Hứa Thị Phấn phải trả thêm trên 1.105 tỷ đồng (làm tròn) là số tiền bị thiệt hại từ việc nâng khống giá trị thật căn nhà để mua bán lòng vòng. Liên quan các khoản nợ của nhóm Phương Trang, CBbank đề nghị HĐXX buộc nhóm này phải thanh toán cho CBbank tổng số tiền tính đến ngày 7/5/2018 là trên 27.220 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 9.437 tỷ đồng, lãi 17.780 tỷ đồng phát sinh theo các hợp đồng tín dụng, hợp đồng mua trái phiếu, các khoản nhận nợ bắt buộc mà theo bảng chi tiết mà CBbank đã nộp cho HĐXX.

“CBbank cũng đề nghị HĐXX tuyên buộc nhóm Phương Trang tiếp tục trả phần lãi phát sinh trên tổng số dư nợ cho đến khi trả hết các khoản nợ phát sinh theo hồ sơ tín dụng tại CBbank. Đề nghị HĐXX tuyên giải tỏa kê biên, giao toàn bộ các tài sản mà nhóm Phương Trang đã thế chấp bảo lãnh cho các khoản vay để CBbank tự phát mãi hoặc yêu cầu cơ quan thi hành án phát mãi để thu hồi toàn bộ các khoản nợ gốc nêu trên. Trong trường hợp thu được số tiền từ việc xử lý tài sản này không đủ để trả hết nợ cho CBbank thì nhóm Phương Trang phải tiếp tục thực hiện trả nợ cho CBbank cho đến khi thanh toán xong các khoản nợ phát sinh. Đối với các tài sản khác đã bị kê biên phong tỏa, đề nghị HĐXX tuyên giải tỏa và giao cho CBbank tự phát mãi hoặc yêu cầu cơ quan thi hành án phát mãi để thu hồi các khoản bị cáo Hứa Thị Phấn phải thanh toán cho CBbank theo bản án sơ thẩm số 332/2016/HSST ngày 9/9/2016 và án hình sự phúc thẩm số 30/2017/HSPT ngày 24/11/2017 (giai đoạn 1 vụ án Phạm Công Danh). Đối với các nghĩa vụ liên quan vụ án, các nghĩa vụ khác của bị cáo Hứa Thị Phấn và các cá nhân liên quan có nghĩa vụ trả nợ cho CBbank theo các thỏa thuận đã ký”, đại diện CBbank nói. 

Nhóm Phương Trang chỉ chấp nhận trả 5.624 tỷ đồng

Còn đại diện nhóm Phương Trang, tranh luận: “Trách nhiệm giải quyết các khoản nợ thực nhận thông qua các hợp đồng tín dụng đã ký với Trustbank, chúng tôi xin xem xét theo số liệu thực nhận trên 3.936 tỷ đồng mà kết luận điều tra (KLĐT), cáo trạng đã nêu cũng như phần thẩm vấn công khai tại tòa. Thứ nhì, chúng tôi cũng đề nghị xem xét các thiệt hại mà nhóm Phương Trang đã phải gánh chịu trong 6 năm qua như KLĐT và cáo trạng đã thể hiện. Hành vi phạm tội của bị cáo Phấn cùng đồng phạm không chỉ gây thiệt hại cho Trustbank mà còn gây thiệt hại cho nhóm Phương Trang. Nay nhóm Phương Trang đề nghị HĐXX xem xét các khoản thiệt hại do bị cầm giữ tài sản thế chấp vượt số tiền đảm bảo cần thiết cho các khoản vay thực nhận”.

Theo đại diện nhóm Phương Trang, tổng thiệt hại được nhóm này tính toán là trên 4.232 tỷ đồng. “Chúng tôi cũng yêu cầu HĐXX giải tỏa các tài sản thế chấp đang bị Cơ quan CSĐT kê biên trong vụ án này dựa trên 2 nguyên tắc: Tất cả các khoản nào theo các hợp đồng tín dụng đã được xác định thực nợ bằng 0 thì giải tỏa toàn bộ các tài sản liên quan. Chúng tôi sẽ để lại các tài sản tương ứng với mức 5.624 tỷ đồng để đảm bảo việc xử lý số dư nợ thực nhận. Còn lại xin HĐXX giải tỏa tất cả các tài sản đã bị kê biên cho chúng tôi”, đại diện nhóm Phương Trang, nói.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục phần tranh luận giữa các luật sư đại diện của các tổ chức, đơn vị và các cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vụ án.

CBbank xin HĐXX giảm án cho các bị cáo

Tại tòa đại diện CBbank cũng đề nghị HĐXX xác định sự thật vụ án một cách khách quan, toàn diện, đầy đủ và cân nhắc xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Trustbank vì họ có nhân thân tốt, trong thời gian công tác tại ngân hàng đều chấp hành kỷ luật lao động, họ đều là những người lao động làm công ăn lương, chỉ thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, không vụ lợi.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 14/7: Hà Nội nắng nóng gay gắt
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 14/7: Hà Nội nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 13/7: Hà Nội tiếp tục nắng nóng
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 13/7: Hà Nội chiều tối và đêm có lúc có mưa rào...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 12/7: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 12/7: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông...

An ninh - Trật tự

Vụ cướp 35 tỷ trên cao tốc Long Thành: Nhiều cán bộ công an có liên quan
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ án dàn cảnh cướp 35 tỷ của một doanh nhân trên cao tốc Long...
 
TP Hồ Chí Minh: Phá đường dây người mẫu, hoa hậu bán dâm 30.000 USD
(Tieudung.vn) Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an vừa phá đường dây người mẫu, hoa hậu bán...
 
Bắt giữ xe thư báo chở 40.000 bao thuốc lá lậu trị giá gần 1 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Lực lượng Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hóa vừa phát hiện, tạm giữ một...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 14/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Ba ngày 14/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu đang làm...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 13/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 13/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sức khỏe của...
 
​​​​Những lưu ý để phong thủy để ngôi nhà luôn may mắn!
(Tieudung.vn) Phong thủy nhà ở có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tài vận cũng như sự hưng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.78601 sec| 891.477 kb