Thứ 7, 02/07/2022, 05:25 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

7 thực phẩm tốt cho bệnh dạ dày bạn không nên bỏ qua

7 thực phẩm tốt cho bệnh dạ dày bạn không nên bỏ qua
(Tieudung.vn) - Nếu bạn đang đang bị đau dạ dày hay có người thân bị bệnh thì những thực phẩm dưới đây sẽ làm giảm bớt được những cơn đau dạ dày hoặc có tác dụng phòng ngừa được bệnh dạ dày nếu sử dụng đúng cách.

Gừng

Gừng không chỉ là một loại gia vị thơm ngon xuất hiện trong gian bếp của mỗi gia đình mà gừng còn có rất nhiều với y học. Gừng có tính cay, vị ấm, có tác dụng long đờm, có chất kháng viêm, chống oxy hóa nên gừng là phương thuốc làm giảm đau dạ dày rất hiệu quả.

Đơn giản là bạn chỉ cần thái vài lát gừng cho vào tách trà uống vào buổi sáng hoặc buổi tối, hiệu quả hơn là bạn dùng với sẽ giúp giảm đau hiệu quả hơn. Sử dụng phương pháp này vừa tốt cho sức khỏe mà lại giảm được cơn đau, với những người không bị bệnh còn có tác dụng phòng ngừa được bệnh.

7 thực phẩm tốt cho bệnh dạ dày bạn không nên bỏ qua

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên vì gừng có tính nóng, cay nên việc ăn nhiều gừng có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa, khi sử dụng gừng cho bệnh nhân đau dạ dày cần lưu ý: nên cạo vỏ, rửa sạch và thái lát trước khi sử dụng, chỉ nên dùng 2-3 lát mỗi ngày và không dùng gừng vào buổi tối.

Chuối

Chuối là hàng đầu thân thiện với dạ dày. Chuối không những giúp trung hòa lượng axit dư thừa bên trong dạ dày, mà chuối còn làm giảm nguy cơ viêm, sưng tấy đường ruột. Thành phần kali trong chuối giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu. Đặc biệt, chất pectin trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa, các chứng táo bón và tiêu chảy.

Mặc dù tốt, tuy nhiên mỗi ngày bệnh nhân cũng chỉ nên ăn từ 2-3 quả, không nên ăn nhiều và đặc biệt cần lưu ý rằng những bệnh nhân dạ dày nên ăn chuối chín và ăn khi no, lúc này chuối giúp bảo vệ dạ dày và trung hòa lượng axit dư thừa.

Bánh quy

Bánh quy được coi là biện pháp giảm đau dạ dày tức thời và có khả năng hấp thụ axit dạ dày. Dù chưa có kết luận rõ ràng về điều này, nhưng bánh quy vẫn được coi là phương thuốc giảm đau tự nhiên và thần kỳ nhất với người bị .

Đu đủ

Thêm thực phẩm tốt cho bệnh dạ dày nữa là đu đủ, lượng enzyme papain và chymopapain trong đu đủ giúp làm dịu dạ dày bằng cách sản sinh các acidic lành mạnh. Việc ăn đu đủ thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón hiệu quả.

Bạn có thể dùng khoảng 2 – 3 quả đu đủ vừa mang đi ép lấy nước uống, chia ra làm 3 phần uống trong ngày. Còn một cách nữa là lấy khoảng 30g đu đủ, 30g táo tây mang sắc lấy nước uống. Bài thuốc này chỉ có tác dụng giảm đau chứ không dùng để chữa trị nên bạn không nên sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng ngược lại đến dạ dày.

7 thực phẩm tốt cho bệnh dạ dày bạn không nên bỏ qua

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Cây thì là

Thì là là thực phẩm tốt cho bệnh dạ dày tiếp theo, chúng chứa nhiều anethole - chất có tác dụng kích thích việc tiết dịch vị và dịch tiêu hóa, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả.

Ngoài ra, thì là cũng là nguồn thực phẩm giàu các aspartic acid giúp chống đầy hơi. Do đó, việc nhai hạt thì là sau bữa ăn sẽ giúp bạn cảm thấy bụng nhẹ hơn rất nhiều.

Thực phẩm thô 

Các chuyên gia cho rằng, ăn nhiều thực phẩm thô thay cho thực phẩm tinh lọc là giải pháp chính trong chế độ dinh dưỡng đối với người bị rối loạn tiêu hóa, đau, loét dạ dày. Nhóm thực phẩm thô gồm gạo lứt, nếp lứt, bắp ngô, các loại đậu, một số hạt óc chất béo như mè, hạt điều, hạt bí… lưu ý là còn nguyên lớp màng bên ngoài hạt.

Nguyên nhân là vì trong thực phẩm thô có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, đặc biệt vitamin B rất cần cho nhu cầu chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn. Bên cạnh đó, hạt thô chứa nhiều chất chống oxy hóa quan trọng bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.

Đối với gạo bạn nên dùng gạo còn nguyên cám sẽ tốt hơn, ngoài ra bánh mì nướng, khoai tây luộc cũng là một trong những có thể giúp cải thiện tình hình của bệnh nhân đau dạ dày, làm giảm bớt hiện tượng tiêu chảy vì hấp thụ chất lỏng trong dạ dày và tiêu thụ chất xơ cần thiết đào thải ra ngoài.

Sữa chua

Cuối cùng trong danh sách thực phẩm tốt cho bệnh dạ dày không thể không đề cập đến đó chính là sữa chua. Sữa chua chứa lượng lớn probiotic có khả năng sản sinh lactase, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại và cải thiện chức năng tiêu hóa.

Bạn nên lựa chọn loại sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm sữa chua có bổ sung hương liệu và các thành phần khác. Tốt nhất nên sử dụng sữa chua tự làm với các nguyên liệu đảm bảo chất lượng.

Tags:
4 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.04483 sec| 781.648 kb