Thứ 7, 21/05/2022, 10:19 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Australia thử nghiệm loại thuốc có thể tiêu diệt 99,9% virus SARS-CoV-2

Australia thử nghiệm loại thuốc có thể tiêu diệt 99,9% virus SARS-CoV-2
(Tieudung.vn) - Một một loại thuốc kháng virus SARS-CoV-2 mới do các nhà khoa học của Viện Y học Menzies Queensland (MHIQ) thuộc Đại học Griffith và Quỹ City of Hope (Australia) nghiên cứu có thể tiêu diệt gần như hoàn toàn virus SARS-CoV-2.

Một nhóm các nhà khoa học của Viện Y học Menzies Queensland (MHIQ) thuộc Đại học Griffith và Quỹ City of Hope (Australia) đang thử nghiệm một loại thuốc kháng virus mới có khả năng tiêu diệt gần như hoàn toàn virus SARS-CoV-2. Họ đã bắt đầu hợp tác nghiên cứu vào tháng 4 năm ngoái.

Australia thử nghiệm loại thuốc có thể tiêu diệt 99,9% virus SARS-CoV-2

Nhóm các nhà khoa học Viện Y học Menzies, bang Queensland, Australia. ảnh : The Australian.

Khác với các phương pháp điều trị Covid-19 hiện nay như sử dụng các loại thuốc kháng virus Tamiflu hay Remdesivir chỉ có làm giảm triệu chứng và giúp bệnh nhân hồi phục sớm hơn, phương pháp mà nhóm nhà khoa học sử dụng là công nghệ RNA làm vô hiệu hóa gene, hay siRNA (can thiệp nhỏ trong RNA).

Sau khi được đưa vào trong cơ thể, siRNA sẽ tấn công trực tiếp vào bộ gen của virus SARS-CoV-2, chặn đứng quá trình sao chép.

Các hạt nano lipid do nhóm chuyên gia điều chế có tác dụng cung cấp siRNA đến phổi, những vị trí trọng yếu dễ bị nhiễm trùng. Nó chỉ tiêu diệt virus, tế bào nhiễm bệnh, không gây hại cho tế bào khỏe mạnh.

Giáo sư Nigel McMillan, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, thử nghiệm trên chuột cho kết quả đáng kinh ngạc khi liệu pháp này đã tiêu diệt 99,9% tải lượng virus và ngăn chặn chúng tái tạo trong phổi của những con chuột mắc Covid-19.

“Điều trị bằng siRNA đặc hiệu giúp tiêu diệt đến 99,9% tải lượng virus. Nó phá hủy bộ gene của virus và khiến SARS-CoV-2 không thể phát triển được”, Giáo sư Nigel McMillan cho biết.

Cũng theo lời Giáo sư McMillan, phương pháp điều trị mới này cũng có hiệu quả trên cả betacoronavirus – chủng đầu tiên của MERS hay SARS-CoV-2 và bất kỳ các biến thể mới trong tương lai.

Ông McMillan đánh giá loại thuốc này rất cần thiết cho những người bị bệnh nặng. Ngoài ra, người trong khu cách ly, nhóm nguy cơ cao cũng nên sử dụng thuốc này vì giúp họ có thêm tấm khiên vững chắc bảo vệ cơ thể khỏi bị SARS-CoV-2 tấn công.

Dự kiến, nhóm bệnh nhân nặng được tiêm thuốc hàng ngày liên tục 4-5 ngày; người bị phơi nhiễm tiêm ngay liều duy nhất.

Loại thuốc này có thể bảo quản dễ dàng trong môi trường nhiệt độ phòng với thời hạn sử dụng trong một tháng và nếu bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C thì có thể dùng trong 12 tháng.

Ông cho biết phương pháp điều trị có thể có sớm nhất là vào năm 2023, tùy thuộc vào kết quả của giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiếp theo.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.15176 sec| 765.625 kb