Thứ 3, 26/01/2021, 11:42 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bé 6 tháng tuổi mắc bệnh cực hiếm, lần đầu ghi nhận tại Việt Nam

Bé 6 tháng tuổi mắc bệnh cực hiếm, lần đầu ghi nhận tại Việt Nam
(Tieudung.vn) - Trẻ nhập viện với những mảng xuất huyết tím đen, đối xứng nhau trên má. Sau đó, các nốt ban nổi khắp tay chân, kèm theo cảm giác đau, sưng nề.

Ngày 27/11, Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, cơ sở này vừa phát hiện và điều trị thành công một ca bệnh cực hiếm, chưa từng được ghi nhận trong các y khoa của Việt Nam.

Bé trai Đ.N.D (6 tháng tuổi, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ khám trong tình trạng vành tai, má, tay và chân xuất hiện những mảng xuất huyết tím đen, đối xứng nhau.

Vài giờ sau khi vào viện, trên bàn tay, chân của trẻ đột ngột xuất hiện phát ban kèm theo sự sưng nề, gây đau hai bên cẳng chân, cẳng tay và bàn chân. Trước đó trẻ bị sốt một ngày, có tiền sử khỏe mạnh, gia đình không có người mắc các bệnh rối loạn đông chảy máu.

Bé 6 tháng tuổi mắc bệnh cực hiếm, lần đầu ghi nhận tại Việt Nam

Trên má, vành tai và chân, tay của bé trai xuất hiện nhiều mảng xuất huyết khi mới vào viện. 

Bệnh nhi được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh. cho thấy số lượng tế bào máu ngoại vi, sinh hóa máu, phân tích nước tiểu, cấy nước tiểu và cấy máu đều cho kết quả bình thường, ngoại trừ số lượng bạch cầu (WBC) tăng 19.000/µL.

Tốc độ lắng hồng cầu và mức protein phản ứng C (CRP) bình thường; kết quả điện quang và siêu âm cho thấy các vị trí bình thường, các tình trạng toàn thân không phù hợp với bất cứ bệnh lý thông thường nào.

Thạc sỹ, bác sỹ Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, cho biết, đây là tình trạng bệnh rất hiếm. Vì vậy, ngay lập tức các bác sỹ của khoa đã liên hệ hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương, đồng thời tìm đọc các tài liệu trong nước và nước ngoài liên quan đến triệu chứng bệnh của trẻ.

“Sau khoảng 10 giờ nỗ lực, chúng tôi thống nhất chẩn đoán trẻ mắc phù nề xuất huyết cấp tính (AHEI-Acute Hemorrhagic Edema of Infancy) - một căn bệnh cực hiếm chưa từng được báo cáo y khoa ở Việt Nam. Đồng thời, chúng tôi cũng giải thích rõ tình trạng bệnh của trẻ để gia đình yên tâm điều trị,” bác sỹ Cao Việt Hưng cho biết.

Ngay sau đó trẻ được các bác sỹ áp dụng điều trị bằng corticoid. Sau một tuần được điều trị các triệu chứng bệnh ở trẻ đã khỏi hoàn toàn và trẻ được xuất viện về nhà.

Bé 6 tháng tuổi mắc bệnh cực hiếm, lần đầu ghi nhận tại Việt Nam

Các nốt ban nổi đầy chân, tay của trẻ.

Theo bác sĩ Hưng, phù nề xuất huyết cấp tính ở trẻ em (AHEI) là bệnh viêm bạch mạch nhỏ qua trung gian phức hợp miễn dịch. Ban đầu bệnh được coi là biến thể của ban xuất huyết Henoch-Schönlein (HSP) nhưng hiện nay phân loại là thực thể riêng biệt. Đến nay, chỉ có khoảng 300 đến 500 trường hợp mắc AHEI được báo cáo trên toàn thế giới.

Bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương thận, để lại các di chứng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

AHEI thường được chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng, phân biệt với ban đỏ đa dạng, phản ứng thuốc, bệnh Kawasaki, Meningococcemia và chấn thương không ngẫu nhiên.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.82815 sec| 768.367 kb