Thứ 2, 29/11/2021, 02:55 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dịch Covid-19 ngày 13/2: 1.361 người chết và hơn 60.000 người nhiễm bệnh

Dịch Covid-19 ngày 13/2: 1.361 người chết và hơn 60.000 người nhiễm bệnh
(Tieudung.vn) - Con số nhiễm mới ở tâm dịch tỉnh Hồ Bắc vừa công bố cao hơn gấp 7 lần của ngày hôm qua.

Theo SCMP, thực sự, đó cũng là vấn đề mà cả các công ty và nhân viên, công nhân Trung Quốc đang phải đối mặt khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cố gắng để cân bằng giữa nguy cơ lây lan dịch Covid-19 nguy hiểm với nhu cầu tiếp tục vận hành việc sản xuất kinh doanh để chặn đà suy giảm.

dịch
 

Hầu hết các tỉnh trên khắp Trung Quốc đã khởi động lại hoạt động lao động, sản xuất và kinh doanh từ hôm thứ Hai vừa qua sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được kéo dài chưa từng có tiền lệ trong hàng chục năm qua.

Tuy nhiên, tại một số nơi, hoạt động sản xuất, kinh doang chưa được bắt đầu do người lao động và chính giới chủ sở hữu lao động cũng còn đang rất lo lắng.

Đối với chính quyền, dòng công nhân quay lại các thành phố từ quê nhà của họ lại thực sự là một vấn đề gây đau đầu.

Với số ca nhiễm và tử vong mới ghi nhận ở tỉnh Hồ Bắc, theo báo South China Morning Post tính đến 7h35 ngày 13-2, trên thế giới có tổng cộng 60.062 ca nhiễm, 1.363 người chết (1.361 ở Trung Quốc đại lục, 1 ở Philippines, và 1 ở Hong Kong). Bên cạnh đó, 5.680 người đã khỏi bệnh.

Đáng chú ý, South China Morning Post cùng ngày dẫn nguồn tin nội bộ khẳng định ít nhất 500 nhân viên y tế ở tâm dịch Vũ Hán đã lây nhiễm Covid-19 tính từ giữa tháng 1. Khoảng 600 nhân viên khác cũng đang trong diện nghi ngờ bị nhiễm. Nếu được xác nhận, con số này  cho thấy sự khốc liệt mà các y, bác sĩ TQ cũng như chính quyền các cấp ở tuyến đầu phải đối diện trong nỗ lực kiểm soát tình trạng lây lan và những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Ở TQ, thông tin từ truyền thông nước này khẳng định nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Y khoa Thượng Hải và Tập đoàn Siwei Biotechnology đã phát triển thành công vaccine ngừa Covid-19 và đã bắt đầu thử nghiệm trên động vật. China Daily dẫn nguồn tin nội bộ tiết lộ vào cuối tháng 1, các chuyên gia sau khi nhận được kháng nguyên virus do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh TQ (CCDC) cung cấp đã ngay lập tức thực hiện phát triển vaccine trong vòng hai tuần.

Trả lời phỏng vấn, GS Liu Zhongmin thuộc ĐH Y Thượng Hải cho biết: “Thử nghiệm trên chuột chỉ là sơ bộ sàng lọc trong quá trình chọn lọc vaccine. Sau khi tìm kiếm các kháng thể virus hiệu quả thì tiến hành xét nghiệm độc tính. Lúc này sẽ có thể sử dụng trên các loại động vật lớn như khỉ. Mục đích của các thử nghiệm trên các loài động vật là để đảm bảo sự an toàn của vaccine vào các thử nghiệm lâm sàng ở cơ thể người”.

Đồng thời, để đảm bảo tính khách quan của vaccine, các mẫu vaccine tương tự của các lần thử nghiệm trên chuột cũng sẽ được CCDC và Viện Kiểm nghiệm và dược phẩm TQ tiến hành thử nghiệm cùng lúc.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.73324 sec| 772.469 kb