Chủ nhật , 18/04/2021, 23:51 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khám phá bài thuốc chữa bệnh từ cây me đất

Khám phá bài thuốc chữa bệnh từ cây me đất
(Tieudung.vn) - Cây me đất thường mọc dại nhưng chúng là một trong những dược liệu quý mà không nhiều người biết đâu nhé.

Mô tả về cây me đất 

Khám phá bài thuốc chữa bệnh từ cây me đất

Cây me đất còn gọi là cây me chua, cây chua me đất, là cây thảo, sống nhiều năm, mọc lan, bò sát đất. Thân mảnh, thường có màu đỏ nhạt, hơi có lông. Lá có cuống dài mang 3 lá chét mỏng hình tim. Hoa của loài cây này chủ yếu màu vàng, một số loài có màu đỏ, mọc thành tán gồm 2-3 hoa, đôi khi đến 4 hoa. Quả có dạng nang thuôn dài, khi chín mở bằng 5 van. Hạt màu nâu sẫm, hình trứng, dẹt, có bướu.

Cây mọc hoang ở khắp mọi nơi, tập trung chủ yếu tại chỗ đất ẩm mát xung quanh vườn nhà, bãi hoang hay bờ ruộng. Người ta thường dùng tươi toàn thân cây hoặc lá làm rau ăn, đồng thời cũng là một dược liệu quý dùng trong các bài thuốc nam.

Phân loại các loại cây me đất

Ở Việt Nam thường gặp 4 loài cây me đất là chua me núi (Oxalis acetosella) có hoa màu trắng vân hồng, chua me đất hoa hồng (Oxalis corymbosa hay Oxalis debilis var. corymbosa), chua me đất hoa vàng (Oxalis corniculata) và me đất đỏ (Oxalis deppei). Tuy nhiên, loài hay gặp nhất ở nước ta cũng như được sử dụng nhiều để làm thuốc đó là loài cây chua me đất hoa vàng.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây me đất 

Trị viêm họng, họng sưng đau: Chua me đất hoa vàng 50g, muối 2g, hai thứ nhai nuốt từ từ.

Sốt cao, trằn trọc, khát nước: Dùng chua me đất hoa vàng một nắm giã nát, cho thêm nước vào vắt lấy nước cốt uống.

Ho do thử nhiệt: Chua me đất hoa vàng  40g, rau má 40g, lá xương sông 20g, cỏ gà 20g. Các vị thuốc đều dùng tươi, rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước, thêm 1 thìa đường, đun sôi lại, chia 3 lần uống trong ngày.

Chữa ho gà: Lá chua me đất hoa vàng 10g, rễ chanh 12g, lá hẹ 8g, lá xương sông 8g, hạt 5g, phèn phi 2g, sắc lấy nước đặc, thêm đường uống.

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Chua me đất hoa vàng 30g, hạ khô thảo 10g, cúc hoa vàng 15g, sắc uống ngày 1 lần.

Hỗ trợ điều trị viêm gan, vàng da: Chua me đất hoa vàng 30g, sắc lấy nước chia vài lần uống trong ngày. Hoặc: Chua me đất 30g, thịt lợn nạc 30g, nấu thành canh, ăn cả nước lẫn cái.

Đại, tiểu tiện không thông: Chua me đất hoa vàng, mã đề, mỗi thứ một nắm (khoảng 20g), rửa sạch, thêm chút đường, giã nát, vắt lấy một chén nước cốt uống.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.53160 sec| 764.203 kb