Thứ 3, 30/11/2021, 22:23 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nguyên nhân khiến thai nhi bị nấc cụt trong bụng mẹ

Nguyên nhân khiến thai nhi bị nấc cụt trong bụng mẹ
(Tieudung.vn) - Bé quá hiếu động, thiếu máu... là những nguyên nhân thường gây nên tình trạng thai nhi bị nấc cụt trong bụng mẹ.

Hiện tượng thai nhi nấc cụt

Nguyên nhân khiến thai nhi bị nấc cụt trong bụng mẹ

Phần lớn các trường hợp thai nhi nấc trong bụng mẹ thường không phải vấn đề lớn. Nguồn ảnh: Internet 

Việc thường xuyên theo dõi và phân tích những chuyển động của bé trong bụng sẽ giúp bạn cảm nhận được sự phát triển cũng như phát hiện ra những điều bất thường của bé.

Thai nhi nấc cụt như thế nào? Nếu bạn cảm nhận được cú giật đều (giống như đồng hồ tích tắc) hoặc giống những tiếng gõ đều phát ra từ bên trong bụng dưới thì cũng đừng quá lo bởi đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi nấc cụt. Thực tế, em bé trong bụng bị nấc là một hiện tượng bình thường và không đáng lo như nhiều người vẫn nghĩ. Thậm chí, đây còn là dấu hiệu cho thấy hệ hô hấp của bé đang phát triển khỏe mạnh.

Những cơn nấc chỉ diễn ra khi hệ thần kinh trung ương của bé đã phát triển hoàn toàn để sẵn sàng cho việc thở. Thực tế, thai nhi có thể nấc từ rất sớm, ở giai đoạn đầu của thai kỳ (khoảng tuần thứ 9) nhưng chưa có bằng chứng nào chứng minh điều này vì lúc ấy bào thai còn quá nhỏ. Mãi cho đến cuối quý 2, đầu quý 3 của thai kỳ, bạn mới cảm nhận được điều này rõ ràng.

Nguyên nhân thai nhi bị nấc cụt 

Phần lớn các trường hợp thai nhi nấc trong bụng mẹ thường không phải vấn đề lớn. Tuy nhiên nếu các cơn nấc cụt này xảy thường xuyên với tần suất hơn 4 lần/ngày và có dấu hiệu tăng lên cả về tần suất lẫn biên độ thì đó có thể là một hiện tượng bất thường và mẹ nên đi khám ngay.

Bé hiếu động thái quá

Những em bé hiếu động thường vung tay, đạp chân, hoạt động nhiều gây ra tình trạng nấc cụt thường xuyên hơn. Ngoài ra, ngay từ trong bụng mẹ, em bé đã bắt đầu tập các phản xạ bú mút nên đó cũng có thể là nguyên nhân gây ra tiếng nấc.

Dây rốn quấn quanh cổ hoặc bị chèn ép

Khi dây rốn bị chèn ép, có nút thắt hoặc quấn quanh cổ sẽ làm giảm lượng máu và oxy cung cấp cho bé dẫn đến thai nhi bị nấc cụt. Mặc dù, điều này không phải quá nguy hiểm, tuy nhiên tốt nhất mẹ nên đi khám để được bác sỹ kiểm tra và có biện pháp can thiệp hợp lý.

Thiếu máu

Tình trạng thiếu máu hoặc giảm oxy trong máu cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra nấc cụt thai nhi.

Bà bầu cần làm gì khi thai nhi bị nấc?

Các nguyên nhân gây ra tình trạng nấc cụt đều không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi ngoại trừ nguyên nhân dây rốn bị chèn ép. Khi em bé trong bụng bị nấc cụt đột ngột giật mạnh hơn, kéo dài kết hợp với những triệu chứng bất thường khác nên đi khám càng sớm càng tốt. Một số phương pháp giúp thai nhi đỡ nấc:

Bà bầu giữ tinh thần thoải mái, lạc quan và vui vẻ

Xây dựng và duy trì cho mình một chế độ ăn khoa học, nghỉ ngơi thường xuyên

Nếu tần suất xuất hiện cơn nấc tăng lên, mẹ bầu thử thay đổi tư thế. Ví dụ: từ nằm thẳng sang nằm nghiêng, hoặc đứng dậy đi lại nhẹ nhàng một chút. Việc thay đổi tư thế của bà bầu có thể giúp thai dễ chịu hơn và giảm bị nấc

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.92756 sec| 780.359 kb