Thứ 3, 19/10/2021, 09:11 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sai lầm khi đi vệ sinh bạn phải dừng lại ngay

Sai lầm khi đi vệ sinh bạn phải dừng lại ngay
(Tieudung.vn) - Nhiều sai lầm khi đi vệ sinh có thể khiến con người mắc các loại bệnh tật, gây giảm tuổi thọ.

Đọc báo, chơi khi đi vệ sinh

di vệ sinh
 

Nhiều người có thói quen đọc sách báo hoặc chơi điện thoại di động khi ngồi trong nhà vệ sinh với lý do để tiết kiệm thời gian. Trên thực tế, việc làm này sẽ khiến việc tập trung đi đại tiện bị cản trở, ức chế ý thức đi đại tiện, từ đó kéo dài thời gian đại tiện.

Nếu ngồi xổm quá lâu, sẽ khiến máu tĩnh mạch ở vùng chậu bị tắc nghẽn, dẫn đến giãn huyết quản, không những dễ gây táo bón, còn dễ bị mắc . Hơm nữa nhà vệ sinh truyền thống không có thiết bị khử mùi, điều này khiến con người dễ hít phải khí độc, những người có sức khỏe yếu hoặc người già có nguy cơ cao mắc các bệnh viêm nhiễm. Vì vậy, kiến nghị mọi người khi đi vệ sinh không nên đi quá lâu, không đọc sách báo chơi điện thoại, cố gắng khống chế thời gian đi vệ sinh trong 0 phút.

Dùng lực quá mạnh khi đại tiện

Cũng có người đi vệ sinh không kéo dài thời gian mà là tốc độ quá nhanh, có khi vì muốn tăng tốc độ bài tiết phân, nên sẽ nín thở dùng lực “rặn”, điều này khiến cơ bụng và cơ hoành co thắt mạnh, dẫn đến tăng áp lực trong bụng và tăng huyết áp đột ngột. Đặc biệt ở người cao tuổi, dễ gây xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực và các trường hợp nặng dễ bị tử vong đột ngột. Ngay cả khi cơ thể tốt, nín thở dùng lực để bài tiết phân, cũng có thể dẫn đến rò hậu môn.

Ngồi quá lâu

Thật bất ngờ là rất nhiều người có thói quen ngồi trong nhà vệ sinh để đọc sách, tạp chí hoặc lướt điện thoại. Tiếc rằng thói quen này có thể gây hại sức khỏe của bạn theo nhiều cách: ngồi quá lâu ở tư thế này gây áp lực lớn cho các tĩnh mạch ở phần thấp nhất của trực tràng, nếu những tĩnh mạch đó sưng lên hoặc phình ra sẽ xuất hiện bệnh trĩ. Trong nhiều trường hợp, bệnh trĩ thường hết trong vòng 1 tuần, nhưng nó cũng có thể gây ngứa, khó chịu và chảy máu trực tràng. Nếu thấy bất kỳ đốm đỏ nào trên phân hoặc giấy vệ sinh sau khi lau, hãy nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo chảy máu không phải là triệu chứng của ung thư ruột kết hoặc một tình trạng nghiêm trọng khác.

Không nhìn lại phân của chính mình

Mặc dù thói quen này có vẻ mất vệ sinh, nhưng thật chất chúng ta có thể phát hiện sớm những thay đổi trong cơ thể. Phân mềm, mịn và theo khuôn là dấu hiệu của sức khỏe đường tiêu hóa tốt; hưng nếu chúng cứng và vón cục, bạn cần tăng lượng chất xơ và chất lỏng; tiêu chảy có thể do ngộ độc nhẹ hoặc không dung nạp thực phẩm, nhiễm trùng hoặc báo hiệu các tình trạng nghiêm trọng hơn. Nếu thấy phân màu đỏ tươi hoặc đen tuyền (dấu hiệu chảy máu), cũng như bất kỳ thay đổi lớn và liên tục nào ở nhu động ruộtn bàn cần sớm gặp bác sĩ để được khám và chuyên môn.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.65166 sec| 776.203 kb